Lưu ý đây là 6 món không ăn lại sau khi để qua đêm vì có thể gây trọng bệnh

Sự kiện: Sống khỏe

Thức ăn nấu chín được bảo quản tủ lạnh qua đêm tưởng vô hại nhưng nếu cứ duy trì trong thời gian dài thì đây chính là nguyên nhân tàn phá sức khỏe của bạn.

Dưới đây là 6 món ăn được khuyến cáo hạn chế tích trữ khi đã được nấu chín:

1. Món ăn từ đậu nành

Lưu ý đây là 6 món không ăn lại sau khi để qua đêm vì có thể gây trọng bệnh - 1

Các món ăn được chế biến từ đậu nành được khuyến cáo không dùng khi đã để qua đêm bởi thời hạn sử dụng của đậu nành khá ngắn. Nếu không dùng hết nhanh thì lượng vi khuẩn sẽ tăng lên cực nhanh trong vòng vài giờ. Chính vì vậy, bất kể mùa hè hay mùa đông, món ăn được chế biến từ đầu nành chỉ nên sử dụng trong ngày. Tuyệt đối không dùng khi đã để qua đêm, nhất là trong ngày hè nắng nóng.

2. Rau màu xanh

Lưu ý đây là 6 món không ăn lại sau khi để qua đêm vì có thể gây trọng bệnh - 2

Nếu các loại rau lá xanh nấu chín ăn không hết, tốt nhất nên bỏ vào thùng rác. Đặc biệt là rau chân vịt và rau cần tây, hàm lượng nitrat của 2 loại rau này tương đối cao, sau khi nấu chín nếu để quá lâu nó dễ dàng chuyển thành nitrit – một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.

3. Nộm, gỏi

Lưu ý đây là 6 món không ăn lại sau khi để qua đêm vì có thể gây trọng bệnh - 3

Hầu hết các món nộm, gỏi sẽ chứa lượng vi khuẩn cao hơn bình thường vì chúng cần nguyên liệu lên men để làm chín. Nếu để món này qua ngày hôm sau, dù được bảo quản tốt trong tủ lạnh thì vi khuẩn hoạt động, nấm mốc phát triển, gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí ngộ độc, gây ảnh hưởng đến tính mạng.

4. Mộc nhĩ, các loại nấm

Lưu ý đây là 6 món không ăn lại sau khi để qua đêm vì có thể gây trọng bệnh - 4

Thời gian tiêu thụ lý tưởng của nấm là ngay trong ngày, bởi nếu để qua đêm, thành phần protein phức tạp trong loại thực phẩm này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa nếu hâm nóng. Ngoài ra, trong nấm và mộc nhĩ dù là nuôi trồng hay tự mọc cũng chứa nhiều nitrat. Nếu nấm đã chế biến để trong thời gian quá dài có thể dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho đường tiêu hóa.

5. Trứng luộc

Lưu ý đây là 6 món không ăn lại sau khi để qua đêm vì có thể gây trọng bệnh - 5

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, với trứng gà chế  luộc để qua đêm, nếu không bảo quản trong tủ lạnh mà để ở ngoài sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột.

Lưu ý, với những quả trứng luộc lòng đào, bạn tốt nhất nên dùng ngay, không thể để quá lâu.

6. Hải sản

Lưu ý đây là 6 món không ăn lại sau khi để qua đêm vì có thể gây trọng bệnh - 6

Các loại hải sản sau khi nấu để qua đêm sẽ làm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương chức năng gan và thận. Đặc biệt thịt của các loại hải sản sống ở biển, trong thịt chứa nhiều muối, do đó để qua đêm sẽ dễ chuyển thành nitrit, chất này gây hại cho cơ thể có thể dẫn đến bị ung thư.

Nếu bạn mua hải sản với số lượng nhiều, không thể ăn hết, có thể để giữ hải sản tươi ở trong túi hoặc hộp và đặt nó trong tủ đông, sau đó chế biến dần.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/song-khoe/luu-y-day-la-6-mon-khong-an-lai-sau-khi-de-qua-dem-vi-co-the-ga...

Từ vụ suýt mù mắt vì ăn rau để qua đêm, chuyên gia cảnh báo những món rau ăn thừa tuyệt đối không tận dụng lại

Thời gian gần đây, câu chuyện về một người đàn ông (31 tuổi, ở Trung Quốc) bị mù và liệt do ăn rau để qua đêm khiến...

Chia sẻ
Theo M.H (Gia đình & Xã hội)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung