Lầm tưởng của chị em về ngày "đèn đỏ"

Là phái nữ, ai cũng quan tâm đến vấn đề kinh nguyệt nhưng những hiểu biết về nó không phải ai cũng có. Dưới đây là những lầm tưởng ngớ ngẩn của chị em về thời kỳ "đèn đỏ".

“Đèn đỏ” gây cảm giác thèm ngọt?

Khoảng một nửa phụ nữ cho biết họ có cảm thấy thèm ăn chocolate mỗi khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Nhưng một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania - Mỹ công bố trên tạp chí Appetite vào năm 2009 đã so sánh sự khác biệt về cảm giác thèm ăn của những người phụ nữ khi hành kinh và sau mãn kinh chỉ chênh lệch 13%. Điều đó có nghĩa, nhiều phụ nữ vẫn có thèm ăn chocolate ngay cả khi mãn kinh.

Lầm tưởng của chị em về ngày "đèn đỏ" - 1

Chu kỳ khoảng từ 21-35 ngày đối với người trưởng thành. Ảnh: Alamy

Thoải mái làm “chuyện ấy” mà không sợ có thai?

Bạn vẫn có thể có thai nếu quan hệ trong ngày "đèn đỏ" dù khả năng này là rất hiếm. Thông thường khi hành kinh, trứng sẽ không được thụ tinh nhưng đôi khi hiện tượng kinh nguyệt vẫn có dù không do rụng trứng, hoặc trường hợp trứng vẫn rụng ngay lúc hành kinh.

Lầm tưởng của chị em về ngày "đèn đỏ" - 2

Bạn vẫn có thể có thai nếu quan hệ trong ngày "đèn đỏ". Ảnh: Women Magazine

Chu kỳ kinh nguyệt là cố định, nếu không phải thì điều đó không bình thường?

Trên thực tế, kinh nguyệt bình thường bao gồm 3 yếu tố: Chu kỳ khoảng từ 21-35 ngày đối với người trưởng thành và từ 21-48 ngày đối với trẻ thành niên, thời gian kéo dài từ 2-7 ngày; lượng máu trong kỳ khoảng 30-50 ml. Miễn là chu kỳ của bạn nằm trong giới hạn dao động trên thì sức khỏe kinh nguyệt của bạn bình thường.

Nên làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung - Pap smear kể từ khi bắt đầu dậy thì?

Pap smear là phương pháp kiểm tra những thay đổi trong tế bào của cổ tử cung do virus HPV gây ra. Theo Weckl Joyce, một nữ hộ sinh tại California Health First Physicians - Mỹ, một số bà mẹ thường đưa con gái đi làm xét nghiệm này khi chúng bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt nhưng điều đó là không cần thiết.

Dịch vụ dự phòng Mỹ Task Force khuyến cáo xét nghiệm cổ tử cung nên được thực hiện khi người phụ nữ bắt đầu có quan hệ tình dục.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Trang (Người lao động/Lifescript.com)
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN