Hy hữu sản phụ bị thuyên tắc ối được cứu sống

Chị Nguyễn Thị T, 29 tuổi (Mê Linh, Hà Nội) bị thuyên tắc ối vừa được các bác sĩ BV Phụ Sản Hà Nội cứu sống.

Người nhà bệnh nhân cho biết, thấy có dấu hiệu bất thường: đi tiểu nhiều, bụng căng cứng, thai không máy. Chị T. đã đến khám tại phòng khám bệnh tư nhân và được xác định hai thai chết lưu. Lập tức, chị T đến BV Phụ sản Hà Nội để điều trị.

Sau khi nhập viện, chị T. có dấu hiệu chuyển dạ và được chuyển lên phòng chờ đẻ. Tuy nhiên, theo dõi suốt một ngày tại phòng đẻ, tử cung chỉ mở được 3cm.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 1/11, sản phụ vỡ ối tự nhiên. Sau vỡ ối 10 phút, bác sĩ của ca trực trước khám để chuẩn bị bàn giao cho kíp trực đêm, đột ngột sản phụ tím tái, mất tri giác, suy hô hấp cấp, trụy tim mạch… Ngay lập tức, toàn bộ êkíp bao gồm các bác sĩ gây mê hồi sức và phẫu thuật viên vừa hồi sức, vừa chuyển sang phòng mổ, trong quá trình di chuyển từ phòng đẻ sang phòng mổ, sản phụ bị rối loạn đông máu toàn bộ. 

Các bác sĩ hội chẩn và quyết định được đưa ra chỉ trong tích tắc là mổ lấy thai dù hai thai đã chết để giải phóng chèn ép, cắt tử cung bán phần để cầm máu cứu mẹ.

Hy hữu sản phụ bị thuyên tắc ối được cứu sống - 1

Sức khỏe của sản phụ T. đã dần hồi phục. Ảnh: N.H

TS. Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, sản phụ có biểu hiện suy hô hấp cấp, rối loạn đông máu nặng, toàn bộ các vết chọc kim, chân catheter dẫn nước tiểu chảy máu không cầm... Với những biểu hiện đó, các bác sĩ xác định khả năng sản phụ bị tắc mạch ối. Với những kinh nghiệm đã có từ trước, các bác sĩ đã nhanh chóng hồi sức cho sản phụ bằng thông khí nhân tạo (đặt nội khí quản cấp cứu, thở máy kiểm soát hoàn toàn bằng áp lực dương..), đặt nhiều ven truyền lớn, đặt catheter vào tĩnh mạch trung ương. Lấy máu buồng nhĩ phải gửi giải phẫu bệnh và cho xét nghiệm lại toàn bộ các thông số cần thiết tại thời điểm cấp cứu.

Theo BS. Lưu Quốc Khải - Trưởng khoa Đẻ, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, người trực tiếp tham gia mổ cấp cứu sản phụ T, khi mổ tôi chỉ biết cố gắng hết sức vì mạng sống của sản phụ, cầm máu kỹ lưỡng từng nút chỉ để hạn chế rối loạn đông máu thêm.

Các chuyên gia cho biết, thời gian mổ cấp cứu chỉ kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ nhưng quá trình hồi sức và theo dõi sản phụ các bác sĩ đã phải thực hiện 21 giờ liên tục và nhiều ngày sau đó. Mặc dù sản phụ đã có rối loạn huyết động, rối loạn đông máu, nhưng nhờ có chẩn đoán, xử trí đúng và kịp thời, sản phụ đã được cứu sống. Quá trình cấp cứu rất nhanh, nếu chỉ do dự vài giây, sản phụ có thể ngừng tim và tử vong.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung