Hậu họa bơm silicon vào 'của quý'

Thứ Ba, ngày 11/06/2013 11:30 AM (GMT+7)

Năm thanh niên ở một xóm vạn đò thuộc tỉnh Cà Mau đã được các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân TPHCM phẫu thuật cắt bỏ các phần hoại tử của dương vật nhưng khả năng trả lại bản lĩnh đàn ông như xưa là không thể.

Ngày 9/6, bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng- Trưởng khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân cho biết đây là lần đầu tiên bệnh viện cấp cứu một lúc năm bệnh nhân bị biến dạng dương vật sau khi bơm silicon dạo vào “của quý”. Ngoài ra trong tuần đầu tháng 6 nơi đây tiếp nhận thêm hai bệnh nhân khác cũng nâng cấp dương vật và chịu hậu quả tương tự.

Điếc không sợ súng

“Trong năm 2012 nơi đây chỉ tiếp nhận ba ca trong tình trạng biến dạng dương vật vì bơm silicon dạo thì chỉ đầu năm đến nay đã có 10 trường hợp tương tự”- bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng thông tin.

Ngày 26/4, sau khi nhậu với bạn bè, được một người bạn mách nước về việc bơm silicon vào của quý sẽ giúp cải thiện bản lĩnh đàn ông, M.V.T., 26 tuổi ngụ ở Cà Mau đã nhờ một “bác sĩ thẩm mỹ” dạo bơm silicon vào của quý với giá một triệu đồng.

Năm ngày sau, khi “cậu nhỏ” chưa thấy hoạt động hiệu nghiệm thì đã sưng tấy kèm theo đau nhức. T. cảm thấy đau buốt khi đi tiểu tiện kèm chảy mủ ở nơi chích silicon. Nhanh chóng, anh T., được người nhà đưa đến bệnh viện địa phương sơ cứu trước khi đưa lên Bệnh viện Bình Dân giải quyết hậu quả.

Hậu họa bơm silicon vào 'của quý' - 1

Một ca bị hoại tử do bơm silicon lỏng vào của quý được phẫu thuật cắt bỏ, tái tạo ở BV Bình Dân. Ảnh: L.N.

Người bạn của T là anh Hoàng T.H., 29 tuổi ngụ cùng xóm nghe lời đồn thổi của T. nên bơm silicon vào dương vật. Tháng 6 này H. cưới vợ.

Silicon lỏng được xem là tác nhân gây nên vô số tai biến, thậm chí gây tử vong nhưng vì thiếu hiểu biết nhiều người muốn làm đẹp vẫn dùng chất này

Bác sỹ Nguyễn Văn Việt Hảo, TT Thẩm mỹ Hàn Quốc TPHCM

Tuy nhiên, sau một lần đi đánh cá với bạn bè, H. tự ti khi bị những người bạn cùng xóm trêu của quý quá nhỏ, vợ sẽ chê. Mang nỗi buồn trong lòng, người này lại được T. giới thiệu nên muốn bơm silicon vào của quý để có thể làm to, hoành tráng. Khi ngày cưới cận kề thì cũng lúc H. phải vào Bệnh viện Bình Dân cấp cứu bởi của quý đã bị hoại tử.
Ở một vùng khác của tỉnh Cà Mau, năm thanh niên ngụ cùng xóm bị biến chứng nặng như hoại tử hết các mô, biến dạng luôn dương vật nên được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau chuyển lên TPHCM xử lý.

“Đây là năm bệnh nhân nặng trong tổng số hơn 40 bệnh nhân đã dùng silicon lỏng bơm vào của quý ở tỉnh này cách đây 20 ngày”- bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng cho biết.

Hiện hàng chục bệnh nhân khác bị tai biến nhẹ đang được xử lý ở bệnh viện tỉnh. Một bệnh nhân đang điều trị ở khoa Nam học của bệnh viện Bình Dân cho biết có ít nhất 40 thanh niên đã gom tiền mua silicon có xuất xứ ở Thái Lan sau đó đã nhờ một “bác sĩ thẩm mỹ” bơm vào của qúy.

“Họ dùng kim chích chất lỏng vào bao quy đầu và da của dương vật. Sau đó thì tất cả đều bị tai biến”- người này xấu hổ kể.

Vĩnh biệt chức năng đàn ông

Từ năm 1992 chất silicon lỏng bị cấm sử dụng ở Việt Nam. Tuy nhiên, lệnh cấm này chỉ trên giấy tờ, thực tế silicon vẫn được bán, sử dụng tràn lan. Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng cho biết, ngoài biến chứng do bơm chất lỏng này vào ngực, mông... ngày càng có nhiều trường hợp bị biến chứng do bơm chất này vào của quý.

Theo bác sĩ Phạm Trịnh Quốc Khanh - Phó Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – bỏng, Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương, để xảy ra những trường hợp đáng tiếc vì dùng silicon lỏng hay mỡ nhân tạo vừa qua cho thấy việc quản lý chất này còn khá lỏng lẻo.

“Tỉ lệ bơm silicon bị biến chứng thuyên tắc phổi rất cao, khoảng 20 - 30%. Đây là một biến chứng rất nguy hiểm, tỉ lệ tử vong rất cao. Tại Việt Nam vẫn còn xảy ra những tử vong đáng tiếc do người tiêu dùng thiếu hiểu biết và ham rẻ”- người này cho hay.

Trong khi đó, bác sĩ Tiến Dũng cho biết, nhiều trường hợp bị tai biến do dùng silicon lỏng bơm vào của quý nhập viện vừa qua, đều bị silicon lỏng “tấn công” vào mô nên phải cắt toàn bộ phần mô này để lấy silicon ra, sau đó tái tạo lại dương vật bằng cách cắt lọc da đùi hoặc da bù đắp lại.

“Mặc dù cắt bỏ phần tai biến do silicon bơm để tránh hoại tử lan rộng song việc phẫu thuật tái tạo cho dương vật vẫn phải tiến hành thêm vài ba bước mới mong trả lại một phần của quý như ban đầu. Nhưng thực tế, theo tôi rất khó để phong độ của đàn ông trở lại như xưa. Thậm chí, nhiều ông có thể nói vĩnh biệt luôn chức năng đàn ông”- bác sĩ Tiến Dũng ví von. 

Theo Lê Nguyễn (Báo Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung