Hầu hết bệnh truyền nhiễm lây từ động vật

Thứ Năm, ngày 12/07/2012 07:41 AM (GMT+7)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Động vật Vương quốc Anh và Trường Đại học Y tế Công cộng Việt Nam, khoảng 60% các bệnh truyền nhiễm con người mắc phải có nguyên nhân từ động vật.

  

Theo thống kê của WHO mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,4 tỷ bệnh nhân và 2,2 triệu ca tử vong do lây bệnh từ động vật.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra 14 loại bệnh chính mà con người mắc từ động vật chẳng hạn như bệnh viêm phổi cấp do lây từ cầy hương. Bệnh sốt rét do muỗi anophen. Bệnh nhũn não (thường được biết đến với bệnh bò điên) do bò. Bệnh viêm não lây từ loài gặm nhấm và chim trong đó muỗi và bọ cũng là vật trung gian mang virus....

Hầu hết bệnh truyền nhiễm lây từ động vật - 1

Muỗi là con vật trung gian gây bệnh cho người. (Ảnh minh họa)

Theo các nhà khoa học, những dịch bệnh con người mắc phải từ động vật lây lan có thể trở thành thảm họa toàn cầu. Trên thực tế có nhiều căn bệnh không xuất phát từ động vật hoang dã mà xuất phát từ người chăn nuôi gia súc. Chẳng hạn những người nuôi bò, nuôi lợn hay có nguy cơ mắc bệnh.

Trong nghiên cứu này cung cấp một danh sách top 20 "điểm nóng" bị ảnh hưởng bởi động vật. Một số quốc gia tập trung những bệnh lây từ động vật như Ấn Độ, Ethiopia, và Nigeria. Ngoài ra, vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, Tây Âu, và Brazil cũng được coi là "điểm nóng" của các bệnh lạ.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Communication, Anh.

Theo Thu Trịnh (Khampha.VN)