Hà Nội: Trẻ dưới 10 tuổi sẽ được tiêm vét vắc xin sởi

Thứ Sáu, ngày 25/04/2014 10:54 AM (GMT+7)

Sở Y tế Hà Nội sẽ mở rộng độ tuổi tiêm phòng vắc xin sởi cho trẻ dưới 10 tuổi trên địa bàn Hà Nội.

  

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, mỗi năm Hà Nội có khoảng 5.000 trẻ trong độ tuổi không tiêm vắc xin phòng sởi. Hiện số trẻ có nguy cơ mắc bệnh sởi do không tiêm phòng trên địa bàn là khoảng 75.000 trẻ.

Ông Hạnh cũng cho biết, dịch bệnh sởi ở Hà Nội đã đạt đỉnh với số bệnh nhân điều trị sởi vẫn ở mức cao – hơn 700 bệnh nhân đang được theo dõi tại các cơ sở y tế.

Dự báo, do thời tiết tiếp tục ẩm ướt như hiện nay tạo thuận lợi cho viruts phát triển nên thời gian tới số ca mắc và tử vong có thể sẽ còn tiếp diễn. Mặt khác vẫn còn nhiều bệnh nhân nặng ở Hà Nội nằm điều trị hàng tháng và đang phải thở máy tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Hà Nội: Trẻ dưới 10 tuổi sẽ được tiêm vét vắc xin sởi - 1

Phụ huynh xếp hàng chờ tiêm vắc xin sởi cho trẻ

Theo ông Hạnh, mặc dù trong mấy ngày gần đây, dịch bệnh sởi trên địa bàn thành phố có chững lại, có giảm song ở mức không đáng kể. Tuy nhiên, với biện pháp dự phòng tốt nhất là tiêm vắc xin, tính đến ngày 24/4, tỷ lệ tiêm chủng của thành phố đã đạt 97%. 

“Nếu làm công tác tiêm phòng tốt như vậy thì khoảng 2 tuần hoặc 10 ngày nữa trên địa bàn thành phố sẽ không còn ca bệnh mới nào.Vì số trẻ được tiêm trong thời gian vừa qua chỉ sau tiêm 10-14 ngày là có miễn dịch với virus sởi”. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Song với nhận định này, ông Hạnh e ngại, khả năng 2 tuần nữa không có ca bệnh mới rất khó vì kết quả tỷ lệ tiêm đạt 97%  như trên là ở đối tượng trẻ dưới 2 tuổi tiêm đủ 2 mũi. Còn nhiều đối tượng khác trước đó cũng chưa được tiêm vắc xin sởi.

Ông Hạnh khẳng định, Hà Nội sẽ tiếp tục tiêm vét cho trẻ, nhất là khi ngành y tế đã mở rộng các đối tượng tiêm vét đến 10 tuổi.

Theo Diệu Thu (khampha.vn)