Giao mùa người bệnh tiểu đường, huyết áp cao cần làm gì để tránh bị đột quỵ

Thời điểm giao mùa, nhiệt độ thay đổi thất thường, nguy cơ đột quỵ tiềm ẩn rất cao, nhất là ở những người từ 50 tuổi trở lên, do lưu lượng máu qua não giảm thấp bởi xuất hiện cục máu đông, các chức năng khác của cơ thể suy yếu nên khó thích nghi với những thay đổi của thời tiết. Người lớn tuổi lại có sẵn nhiều bệnh lý như tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn nhịp tim, ... là những yếu tố làm tăng thêm nguy cơ đột quỵ.

Tại sao người bị huyết áp và tiểu đường dễ bị đột quỵ khi thời tiết giao mùa?

Biến chứng thường gặp nhất của bệnh nhân tiểu đường đó là tăng đường máu khi thời tiết quá lạnh. Hạ đường huyết cũng là một biến chứng cần chú ý với những biểu hiện như vã mồ hôi, mệt nhọc, run, rối loạn ý thức… Hạ đường huyết rất nguy hiểm, khó điều trị hơn là tăng đường huyết.

Người bị huyết áp và tiểu đường dễ bị đột quỵ khi thời tiết giao mùa.

Người bị huyết áp và tiểu đường dễ bị đột quỵ khi thời tiết giao mùa.

Ngoài ra còn có các biến chứng như cảm giác tê cóng chân tay. Bàn chân bệnh nhân tiểu đường rất dễ bị tổn thương dẫn đến vết loét nhiễm khuẩn khó khỏi, thậm chí trong một số trường hợp phải cắt cụt bàn chân.

Riêng người bị huyết áp cao, trời rét sẽ làm co mạch khiến huyết áp tăng vọt, dễ gây ra tai biến. Nhất là với người lớn tuổi, khi ra khỏi chăn ấm là lúc dễ bị nhiễm lạnh, sau đó đi vệ sinh lại thêm một lần mất nhiệt, cơ thể lạnh hơn nữa khiến cho mạch co, huyết áp tăng đột ngột.

Trời rét sẽ làm co mạch khiến huyết áp tăng vọt, dễ gây ra tai biến.

Trời rét sẽ làm co mạch khiến huyết áp tăng vọt, dễ gây ra tai biến.

Dấu hiệu cảnh báo

Dấu hiệu nhận biết đầu tiên của đột quỵ có khi là “xây xẩm, chóng mặt, tê yếu tay chân”, có khi là cơn đau đầu, từ nhẹ, sau đó dồn dập và co thắt, nếu không xử lý kịp thời, hoặc chủ quan thì bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm, nặng nhất có thể tử vong. Cũng có những bệnh nhân chỉ là “xây xẩm, chóng mặt”, tê yếu tay chân hoặc đau đầu, buồn nôn, khó chịu. Vì vậy người huyết áp cao, tiểu đường nhất định phải làm những điều sau lúc giao mùa, nếu không muốn đột quỵ đoạt mạng.

Những việc nên làm để người bệnh huyết áp và tiểu đường phòng đột quỵ lúc giao mùa

1. Kiểm tra mức huyết áp, đường huyết của mình ở mức bình thường, điều trị tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim phải liên tục suốt đời.

2. Khám tim xem có bị rung nhĩ hay các loại bệnh tim khác không. Nếu có vấn đề tim mạch phải điều trị ngay và thường xuyên.

3. Tuyệt đối không hút thuốc lá.

4. Nếu uống rượu bia, bạn chỉ nên uống tối đa một ly rượu nhỏ hoặc một lon bia mỗi ngày.

5. Bạn có tăng cholesterol thì nên tiết chế ăn uống và khám để kiểm soát, năng vận động, tránh ngồi một chỗ nhiều, tập thể dục đều đặn.

Tăng cường vận động, tập thể dục đều đặn để góp phần quản lý căng thẳng.

Tăng cường vận động, tập thể dục đều đặn để góp phần quản lý căng thẳng.

6. Người bệnh tiểu đường nên khám và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát đường huyết thật tốt.

7. Chế độ ăn ít muối, ăn nhiều trái cây tươi, các loại rau, củ không chứa tinh bột, ít chất béo, giàu chất xơ.

8. Học cách quản lý căng thẳng, cảm giác căng thẳng, buồn rầu, hoặc tức giận là hiện tượng phổ biến của các bệnh nhân đang sống chung với huyết áp và tiểu đường. Căng thẳng kéo dài có thể làm tăng mức đường huyết và huyết áp. Người bệnh có thể tìm hiểu thêm một số cách giảm căng thẳng như: Tập thở sâu, làm vườn, đi bộ, tập yoga, ngồi thiền, làm việc yêu thích, nghe nhạc.

9. Giữ ấm cơ thể, mỗi khi ra ngoài phải mặc ấm, không nên ra khỏi nhà vào ban đêm và tập thể dục vào sáng sớm khi trời còn lạnh; khi cần phải ra ngoài nhất thiết phải mặc đủ ấm.

10. Đặc biệt, bạn nên sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe với hoạt chất Nattokinase từ thiên nhiên để phòng ngừa đột quỵ.

attokinase có khả năng góp phần làm tan cục máu đông gây tắc nghẽn lòng mạch máu não, nguyên nhân gây ra 80% - 85% số ca đột quỵ. Bên cạnh đó, Nattokinase mạnh hơn enzym Plasmin nội sinh, sau khi vào cơ thể sẽ hỗ trợ làm tăng tốc độ phản ứng sinh hóa làm tiêu tan sợi tơ huyết, rút ngắn thời gian phân hủy cục máu đông, cứu nguy cho người nguy cơ đột quỵ cao. 

Sử dụng thực phẩm chứa Nattokinase từ thiên nhiên để phòng ngừa đột quỵ.

Sử dụng thực phẩm chứa Nattokinase từ thiên nhiên để phòng ngừa đột quỵ.

Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA), tổ chức chuyên nghiên cứu về Nattokinase 20 năm qua khuyến cáo sử dụng enzym này cho người trên 50 tuổi, người mắc bệnh lý tim mạch liên quan đến cục máu đông (nhồi máu cơ tim, tiểu đường, xơ vữa mạch máu, rối loạn mỡ máu...). Những người có tiền sử đột quỵ não cũng nên sử dụng Nattokinase để phòng bệnh tái phát, bởi cứ 4 bệnh nhân sống sót sau tai biến sẽ có một người "lặp lại lịch sử" trong 5 năm. 

Giao mùa người bệnh tiểu đường, huyết áp cao cần làm gì để tránh bị đột quỵ - 5

TPBVSK viên nang NattoEnzym và NattoEnzym 1000 - Hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ do cục máu đông - Nguyên liệu Nhật Bản giúp cải thiện tình trạng xây xẩm, chóng mặt, tê yếu tay chân do thiếu máu não; giúp làm tan cục máu đông trong lòng mạch, giúp tăng tuần hoàn máu; hỗ trợ phòng ngừa bệnh lý liên quan đến cục máu đông do tắc nghẽn mạch máu.

Sản phẩm của: Công ty CP Dược Hậu Giang – Thành viên Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA).

Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Điện thoại: (0292) 3891433 GPQC: 00589/2018/ATTP - XNQC

Thực phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN