Giấc ngủ kéo dài có thể tử vong

Giấc ngủ rất quan trọng đối với con người vì nó chiếm khoảng 1/3 thời gian cuộc sống của chúng ta. Nhưng nếu một người thường xuyên có giấc ngủ dài sau một đêm sẽ không có lợi cho sức khỏe của mình thậm chí có hại và gây tử vong sớm.

Đây là những lời cảnh báo đã được các nhà khoa học tại Đại học California và Hiệp hội Nghiên cứu ung thư của Mỹ chứng minh bằng công trình nghiên cứu của mình.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành trên số lượng đối tượng nghiên cứu quy mô lớn, khoảng 1,1 triệu người và trong nhiều năm. Giáo sư Daniel Kripker, người đứng đầu nhóm các nhà khoa học này cho biết: “Tuổi thọ cao nhất của con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng một yếu tố không kém phần quan trọng đó là giấc ngủ vào ban đêm và phải ngủ đủ thời gian khoảng 7-8 tiếng một ngày”.

Giấc ngủ kéo dài có thể tử vong - 1

Giấc ngủ dài trong đêm sẽ không tốt cho sức khỏe

Theo kết quả nghiên cứu thì những người ngủ nhiều hơn 8 tiếng một ngày tỷ lệ tử vong tăng đến 12% và tuổi thọ của họ thấp hơn những người ngủ 5 tiếng một ngày. Gần đây, các nhà khoa học Mỹ cũng nhận thấy rằng những người có quan hệ tình dục lành mạnh, nhưng lại có giấc ngủ bất thường (nhiều hơn 8 tiếng hoặc ít hơn 5 tiếng) dễ bị mắc các bệnh về tim mạch và có nguy cơ chết trẻ. Phụ nữ ngủ ít hơn 5 tiếng một đêm dễ bị đột quỵ, đau tim và bệnh tim mạch vành. Và ngủ nhiều hơn 8 tiếng một ngày cũng có những triệu chứng tương tự.

Vì một số lý do, nhiều người mắc chứng bệnh khó ngủ và thường lạm dụng thuốc ngủ vào ban đêm. Điều đó làm cho con người ngủ dễ hơn và lâu hơn, khó kiểm soát được thời gian ngủ. Các nhà khoa học cho rằng, khi dùng thuốc ngủ như vậy khiến cho cơ thể chúng ta gặp không ít những ảnh hưởng tiêu cực như tinh thần khó tập trung, tốc độ phản ứng chậm, giảm hiệu suất và khả năng phán đoán.

Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc ngủ có thể gây cho chúng ta các bệnh về tim mạch, hô hấp, hội chứng ngưng thở khi ngủ, vì thế bạn nên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự tiện tăng liều. Lời khuyên từ các chuyên gia là nên ăn uống khoa học, hoạt động thể chất thường xuyên và có lối sống lành mạnh để giúp bạn ngủ ngon và ngủ đủ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Biên (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN