Đột quỵ não, liệt nửa người nghi do uống thuốc tránh thai kéo dài

Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não nghi do uống thuốc tránh thai kéo dài 4-5 năm.

Đột quỵ não, liệt nửa người nghi do uống thuốc tránh thai kéo dài - 1

Bệnh nhân đột quỵ não nghi do uống thuốc tránh thai đã tỉnh táo. 

Theo BS Lương Quốc Chính, bệnh nhân là B.T.K.P ( nữ, 43 tuổi, Hà Nội), được đưa vào khoa Cấp cứu A9 lúc 7 giờ 40 phút ngày 21/2 vì bị liệt nửa người trái.

Khoảng 3 giờ sáng cùng ngày, trước khi đi ngủ, bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Đến 6 giờ sáng gia đình phát hiện bệnh nhân nói khó, méo miệng và liệt 1/2 người trái.

Ngay lập tức, gia đình sơ cứu cho bệnh nhân bằng cách châm kim vào 10 đầu ngón tay. Khoảng hơn một giờ sau, khi thấy tình trạng bệnh nhân không cải thiện, gia đình đưa ngay bệnh nhân vào khoa Cấp cứu A9.

Các bác sĩ trực Khoa Cấp cứu A9 và Khoa Chẩn đoán Hình ảnh đã hội chẩn, chỉ định can thiệp tái thông mạch máu bị tắc bằng dụng cụ cơ học qua đường động mạch cho bệnh nhân.

Chỉ chưa đầy 30 phút can thiệp tái thông mạch máu bị tắc bằng dụng cụ cơ học qua đường động mạch cho bệnh nhân, các bác sĩ đã lấy ra được một mảnh huyết khối nhỏ có chiều dài khoảng 1 cm.

Sau khi chụp mạch lần cuối cùng thấy động mạch não giữa bên phải tái thông hoàn toàn. Sau đó, bệnh nhân được chuyển về Khoa Cấp cứu A9 trong tình trạng tỉnh hoàn toàn, không còn liệt dây thần kinh số VII bên trái, liệt 1/2 người trái cải thiện rõ.

Theo các bác sĩ, đến nay sau 8 ngày điều trị, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, không còn dấu hiệu liệt.

Một điều hết sức quan trọng khiến các bác sĩ phải lưu tâm là bệnh nhân sử dụng thuốc tránh thai từ khoảng 4,5 năm nay. Đây thực sự là một yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ đột quỵ não, nhất là ở những người hút thuốc lá, tăng huyết áp, đau nửa đầu.

Theo các bác sĩ, ở phụ nữ trẻ khỏe mạnh mà không có bất cứ yếu tố nguy cơ đột quỵ não, thì nguy cơ đột quỵ liên quan đến việc sử dụng thuốc tránh thai là có, nhưng thấp.

Tuy nhiên, ở phụ nữ có các yếu tố nguy cơ đột quỵ khác thì nguy cơ đột quỵ liên quan đến việc sử dụng thuốc tránh thai là cao hơn, do vậy thuốc tránh thai đường uống không nên khuyến khích.

Đối với phụ nữ, vừa dùng thuốc tránh thai và vừa hút thuốc lá, có bệnh tăng huyết áp hoặc có tiền sử đau nửa đầu ... thì nguy cơ đột quỵ còn cao hơn rõ rệt.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung