Đắp thuốc nam trị bỏng, bé 9 tuổi bị hoại từ 2 chân

Thứ Năm, ngày 16/05/2019 11:11 AM (GMT+7)

Thấy con bị bỏng, thay vì đưa bé đến bệnh viện, gia đình lại nghe theo người quen cho con đắp thuốc nam của thầy lang trong làng khiến 2 chân bé bị hoại tử, nhiễm trùng nặng.

Sự kiện: Sống khỏe

  

Chiều ngày 15/5, BV Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi N.V.A. (9 tuổi, quê huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) bị hoại tử chân do đắp thuốc nam trị bỏng.

Trước đó, bệnh nhi được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bỏng vùng kheo chân và vùng cẳng chân chảy dịch mủ có mùi hôi thối, da bẩn, đen két vào vết bỏng. Bệnh nhi vận động gối hai bên chân khó khăn, gối cứng, hai cẳng chân nhiễm trùng nặng.

Đắp thuốc nam trị bỏng, bé 9 tuổi bị hoại từ 2 chân - 1

Bé trai hoại tử chân do đắp thuốc nam trị bỏng. 

Gia đình cho biết, do sơ ý khi chơi tại nhà bé làm cháy can cồn dẫn đến bỏng nặng cả hai chân. Tuy nhiên, thay vì đưa bé đến bệnh viện, gia đình lại nghe theo người quen cho con đắp thuốc nam của thày lang trong làng.

Sau khi điều trị bằng thuốc nam 14 ngày tại nhà, bé ngày càng đau, vết bỏng có mùi hôi thối, chảy dịch.

Thấy con không đi lại được, gia đình đưa bé đến cơ sở y tế địa phương điều trị rồi chuyển lên BV Đa khoa Hùng Vương.

Tại bệnh viện, các bác sĩ xác định, bệnh nhân bị bỏng toàn bộ vùng cẳng chân và kheo hai chân. Ngoài ra, hai chân nhiễm trùng nặng, có hỗn hợp chất bẩn màu đen (thuốc nam) cùng giấy bết dính kèm mủ két dính chặt vào hai chân.

Kết quả hội chẩn cho thấy, bệnh nhi bị bỏng độ II. Do không được điều trị đúng cách khiến bệnh nhân hiện tại bị nhiễm trùng nặng, nguy cơ nhiễm trùng huyết và có thể nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Sau khi điều trị ổn định vết bỏng bệnh nhi cần được điều trị phục hồi chức năng đi lại, khôi phục khớp gối.

Theo các bác sĩ, người dân khi bị bỏng trước tiên cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Trường hợp bị bỏng điện, bỏng hóa chất cần tới BV càng sớm càng tốt, vì có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới nội tạng, rối loạn về tim mạch. Nếu có bọng nước, kết vảy không bóc vì vỡ ra dễ bị nhiễm trùng, tổn thương nặng hơn. Việc hạ nhiệt vùng bỏng sẽ giảm sưng, giảm sâu, làm sạch chất bẩn trên vết bỏng, giảm nguy cơ gây sốc cho nạn nhân. Bệnh nhân tuyệt đối không thoa dầu, bôi kem đánh răng, lòng đỏ trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá chữa bỏng,… lên vùng bỏng vì dễ bị nhiễm trùng.

Ung thư da lại đắp thuốc nam, biến chứng vào tận xương

Vì không biết là ung thư nên bà Vân cứ đi đắp thuốc lá với hi vọng vết nhọt sẽ biến mất.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe