Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Cứu sống người bệnh hôn mê sau khi đi đám tang

Thứ Hai, ngày 13/02/2017 22:09 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Sống khỏe

Bệnh nhân S.V.T, nam, 39 tuổi, địa chỉ ở Vị Xuyên - Hà Giang được các bác sĩ khoa Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai cứu sống sau “hôn mê sau ngừng tuần hoàn chưa rõ nguyên nhân”.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

 Cứu sống người bệnh hôn mê sau khi đi đám tang - 1

Bệnh nhân S.V.T trong lúc đang được hồi sức tích cực và áp dụng kỹ thuật kiểm soát nhiệt độ theo mục tiêu tại Khoa Cấp cứu A9.

Ngày 13/2, bác sĩ Lương Quốc Chính, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khoảng 22 giờ 30 phút ngày 8/2/2017, khi đi viếng đám tang, bệnh nhân đang ngồi uống nước cùng bạn bè ngay gần cổng Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên, Hà Giang thì đột ngột mất ý thức, được bạn bè đưa ngay vào khoa cấp cứu của bệnh viện (mất 7 - 10 phút).

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, ê-kíp trực cấp cứu nhận thấy bệnh nhân đã ngừng tuần hoàn ngoại viện (hôn mê, ngừng thở, tím toàn thân, mạch bẹn mất, đồng tử hai bên giãn và không có phản xạ với ánh sáng).

Không chần chừ, các bác sĩ đã cấp cứu ngừng tuần hoàn. Khoảng 5 - 7 phút cấp cứu, tim bệnh nhân đập trở lại nhưng vẫn không có huyết áp, trên máy theo dõi hình ảnh điện tâm đồ là rung thất sóng nhỏ. Các bác sĩ tiếp tục cấp cứu bằng ép tim ngoài lồng ngực, sốc điện 2 lần và tiêm thuốc adrenalin thì nhịp tim mới về xoang. Bệnh nhân nhanh chóng được đặt ống nội khí quản và thở máy.

Sau khi cấp cứu thành công, mặc dù bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, nhưng đồng tử mắt hai bên đã co lại, còn phản xạ với ánh sáng, có nhịp tự thở….

Sau khi trao đổi nhanh qua điện thoại với các bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên, xin ý kiến lãnh đạo khoa Cấp cứu A9 ngay trong đêm… khoảng 5 giờ đồng hồ sau các bác sĩ trực tại Khoa Cấp cứu A9 đã tiếp nhận bệnh nhân được chuyển tới từ Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên an toàn.

Tình trạng bệnh nhân lúc này vẫn khá nặng cho dù ý thức có cải thiện hơn. Tuy nhiên, điều khiến bác sĩ trực phân vân nhất là tại sao bệnh nhân lại đột ngột ngừng tuần hoàn trong khi vẫn đang còn khỏe mạnh.

Sau khi đã được làm chẩn đoán cấp cứu để loại trừ và xác định nguyên nhân gây ngừng tim đột ngột, bệnh nhân đã được hồi sức tích cực và áp dụng kỹ thuật kiểm soát nhiệt độ theo mục tiêu ngay trong đêm.

Đến nay là ngày điều trị thứ năm bệnh nhân đã hồi phục gần như hoàn toàn, đã tỉnh táo, được rút ống nội khí quản và chỉ cần thở oxy qua kính mũi.

“Khi đưa anh ấy xuống Khoa Cấp cứu A9 cũng không hy vọng nhiều anh ấy sẽ qua được, nhưng thật không ngờ anh ấy đã tỉnh, tỉnh lại thật rồi. Tôi xin cảm ơn các y, bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên và toàn thể các y, bác sĩ Khoa Cấp cứu A9 đã bắt ma giải cứu chồng chị về đoàn tụ với gia đình”, vợ của anh T nói.

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thành công này có được là nhờ sự quyết tâm của toàn thể nhân viên y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên, các y, bác sĩ Khoa Cấp cứu A9, bệnh viện Bạch Mai.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức sức khỏe
Về trang chủ 24h Về đầu trang