Cụ ông phát hoảng vì biết mình là… nữ

Một cụ ông 66 tuổi gốc Việt ở Hong Kong, Trung Quốc, cảm thấy vô cùng sốc khi biết mình là... phụ nữ trong lần tới bệnh viện khám.

Trường hợp được hai bệnh viện Kwong Wah và Queen Elizabeth, nơi cụ ông tới khám bệnh, báo cáo trong Tạp chí Y học Hong Kong.

Tạp chí này cho hay, cụ ông tới bệnh viện khám vì bụng bị sưng kéo theo nhiều cơn đau bất thường. Nguyên nhân của những triệu chứng này, theo bác sĩ, là vì ông bị… u nang buồng trứng.

Theo tạp chí trên, tình trạng của ông là do bệnh rối loạn di truyền hiếm gặp, còn gọi là hội chứng Turner. Những phụ nữ mắc hội chứng này gặp vấn đề trong nhiễm sắc thể nên dễ bị vô sinh và có tầm vóc nhỏ bé.

Cụ ông phát hoảng vì biết mình là… nữ - 1

Bệnh viện Kwong Wah, nơi phát hiện cụ ông thực ra là nữ.

Tuy nhiên, cụ ông này bị tăng sản thượng thận bẩm sinh, tức tăng lượng hormone nam cao khiến ông vẫn có râu, và ngoại hình như một đàn ông nhưng bộ phận sinh dục lại rất nhỏ.

“Nếu u nang buồng trứng không lớn lên như vậy, tình trạng của ông cụ có lẽ không bao giờ được phát hiện”, 7 bác sĩ của hai bệnh viện thành phố viết trong một bản nghiên cứu công bố vào hôm 3/6.

Theo News, cụ ông chỉ cao 1,37m, lớn lên trong một trại trẻ mồ côi, không có tinh hoàn và từng có tiền sử bệnh liên quan tới bài tiết từ nhỏ. Ông ngừng phát triển sau dậy thì từ lúc mới 10 tuổi.

Sau khi biết kết quả, cụ ông quyết định vẫn giữ giới tính nam.

Các bác sỹ cho biết chỉ có 6 trường hợp rối loạn di truyền như vậy được báo cáo trong y văn. Trong 2.500 - 3.000 phụ nữ chỉ có 1 người mắc hội chứng Turner.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Yến (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung