Cô gái 28 tuổi mắc ung thư hạch bạch huyết, lý do căn bệnh này liên tục nhắm vào giới trẻ

Sự kiện: Ung thư

Vào năm 28 tuổi, khi mọi thứ đang tốt đẹp, cô gái Gillian (Trung Quốc) được chẩn đoán mắc bệnh u lympho độ 2 và 4 kèm lupus ban đỏ hệ thống.

Xác suất gặp cùng lúc 2 căn bệnh này chỉ là 7 phần 1 triệu, vậy mà cô lại gặp phải chúng với xác suất đó.

Đối mặt với tin bất ngờ, Gillian không chịu đầu hàng mà chọn cách chống chọi với bệnh tật.

Cô đã dùng mạng xã hội để lan tỏa những thông điệp và mấu chốt của căn bệnh nguy hiểm này. Hầu hết mọi người khi mắc bệnh đều sợ hãi hoặc không hiểu rõ về bệnh ung thư.

Cô gái 28 tuổi mắc ung thư hạch bạch huyết, lý do căn bệnh này liên tục nhắm vào giới trẻ - 1

Trên thực tế, bệnh ung thư hạch bạch huyết không hiếm gặp nhưng đang có xu hướng “ưu ái” những người trưởng thành trẻ tuổi.

Ở Trung Quốc, một số người nổi tiếng như doanh nhân Lý Khai Phục, phát thanh viên Luo Jing (48 tuổi) của CCTV, và diễn viên trẻ Lý Ngọc (32 tuổi) đều mắc ung thư hạch.

Ung thư hạch "ưu ái" thanh niên, cần hết sức thận trọng

Ung thư hạch là một khối u ác tính bắt nguồn từ hệ thống mạch máu. Theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư hạch thực chất là một thuật ngữ chung cho hơn 70 phân nhóm khác nhau của “họ ung thư hạch”. Tỷ lệ mắc nhiều loại phụ trong "họ ung thư hạch" là cực kỳ thấp và tất cả chúng đều thuộc nhóm bệnh hiếm gặp do Tổ chức Y tế Thế giới quốc tế xác định, chẳng hạn như u lympho tế bào áo nang, bệnh bạch cầu lympho mãn tính và bệnh macroglobulinemia, waldenstrom, ung thư hạch hodgkin, v.v..

Các triệu chứng của ung thư hạch chủ yếu là sưng hạch bạch huyết, có thể sờ thấy trên bề mặt cơ thể. Ở giai đoạn đầu, vết sưng không đau nên thường bị bỏ qua. Các chuyên gia đặc biệt nhắc nhở rằng, trên thực tế, việc kiểm tra hạch ở cổ, nách, bẹn tại nhà rất hữu ích để phát hiện sớm. Nếu bạn phát hiện thấy một hạch không đau, đường kính trên 1 cm, kết cấu mềm dẻo như sống mũi thì bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên môn thăm khám và chẩn đoán rõ ràng thông qua các biện pháp như chọc dò, sinh thiết bệnh lý, v.v..

Cô gái 28 tuổi mắc ung thư hạch bạch huyết, lý do căn bệnh này liên tục nhắm vào giới trẻ - 2

Hiện nay y học chưa rõ cơ chế sinh bệnh của ung thư hạch, nhưng những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư hạch có một đặc điểm chính, đó là tỷ lệ người trẻ tuổi trong số bệnh nhân ngày càng tăng. Theo nghiên cứu lâm sàng, rất nhiều bệnh nhân hiện phát hiện bệnh ở độ tuổi 20 và 30. Một khi những người trẻ tuổi bị ung thư hạch, bệnh sẽ càng nặng và nguy hiểm hơn.

Nguyên nhân gây ra ung thư hạch

Các chuyên gia y tế cho biết, nguyên nhân gây ung thư hạch hiện nay vẫn chưa rõ ràng, và người ta thường cho rằng nó có liên quan đến đột biến gen, nhiễm virus và các mầm bệnh khác, bức xạ và thuốc hóa học. Chắc chắn tỷ lệ mắc ung thư hạch ngày càng tăng có liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, cùng với nhịp sống nhanh hơn, áp lực công việc tăng, nhuộm tóc hoặc sử dụng các vật liệu trang trí không phù hợp với môi trường, v.v. . Tất cả những điều này sẽ khiến khả năng miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, virus có cơ hội xâm nhập và gây ra bệnh ung thư hạch. Tất nhiên, nếu bị căng thẳng lâu dài, xác suất mắc bất kỳ khối u nào cũng sẽ tăng lên, không riêng gì ung thư hạch bạch huyết.

Cũng có quan điểm cho rằng nhân viên văn phòng tiếp xúc với bức xạ điện từ và bức xạ điện thoại di động trong thời gian dài dễ sinh ung thư hạch ác tính. Về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng chưa có cơ sở khoa học và thực nghiệm xác đáng, tuy nhiên vẫn cần tránh tiếp xúc với các nguồn bức xạ trong thời gian dài.

Các biện pháp phòng tránh được chuyên gia khuyến cáo

1. Chú ý đến biến đổi khí hậu, phòng chống và điều trị tích cực các bệnh nhiễm vi rút.

2. Chú ý theo dõi sự thay đổi của các hạch bạch huyết to ra bề ngoài, và cảnh giác hơn đối với những bệnh nhân mắc bệnh tương tự trong gia đình.

3. Tăng cường luyện tập thể dục thể thao để nâng cao khả năng miễn dịch, kháng bệnh của cơ thể.

4. Tích cực điều trị các bệnh mãn tính khác có thể liên quan đến sự xuất hiện của bệnh này, chẳng hạn như viêm hạch mãn tính, các bệnh tự miễn, v.v..

5. Đối với những tổn thương bề ngoài, cần chú ý làm sạch da để tránh những tổn thương, kích ứng không đáng có.

Phát hiện sớm và điều trị sớm, tỷ lệ khỏi bệnh rất cao. Mặc dù bệnh ung thư hạch nghe có vẻ khủng khiếp nhưng với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, bệnh ung thư hạch từ lâu đã không còn nằm trong danh sách “bệnh nan y”, chỉ cần được phát hiện sớm thì ung thư hạch có thể được chẩn đoán và phân giai đoạn chính xác. Bệnh nhân duy trì một thái độ lạc quan và theo sát quá trình điều trị, thì việc chữa khỏi ung thư hạch không phải là chuyện hoang đường.

Ngày nay, với sự xuất hiện liên tục của các loại thuốc mới, bao gồm việc áp dụng các loại thuốc nhắm vào mục tiêu và liệu pháp miễn dịch, việc điều trị ung thư hạch đang dần bước vào kỷ nguyên không dùng hóa chất.

Nguồn: [Link nguồn]

Gia đình 3 người lần lượt bị ung thư do thường xuyên ăn loại thức ăn này

Bạn cần nắm được nguyên tắc khi ăn đồ thừa để không lãng phí và an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Trang (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN