Cho trẻ nuốt thằn lằn chữa bệnh suyễn?

Con trai tôi tám tuổi bị suyễn, đã điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Má tôi ở quê có chỉ bài thuốc: bắt con thằn lằn sống thả vào miệng bé cho chạy xuống bụng trong lúc bé đang ngủ. Má tôi nói ở quê nhiều người đã khỏi bệnh suyễn nhờ bài thuốc này. Xin hỏi bài thuốc này được y học công nhận chưa? Có cách nào chữa khỏi bệnh suyễn không? Tấn Giang (Thủ Đức, TP.HCM).

ThS.BS Lê Hoàng Sơn, khoa y học cổ truyền bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM:

Hiện chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh công dụng của phương pháp trị hen suyễn bằng cách nuốt thằn lằn như trên, cả về lý thuyết cũng như thực hành. Kinh nghiệm mấy mươi năm công tác trong ngành Đông lẫn Tây y của tôi cũng không thấy kết quả nào như vậy. Nếu thực sự bệnh nhân hết hen suyễn thì cũng chỉ là tình trạng tạm thời vì lý do tâm lý: nỗi ghê sợ “món thuốc” đó sẽ kích thích thần kinh cơ thể sinh ra chất làm giãn phế quản nhưng đó chỉ là khoảnh khắc nhất thời.

Với trẻ em, suyễn là loại bệnh có tính cơ địa, hiện chưa có thuốc nào trị khỏi hẳn. Đa số trường hợp suyễn trẻ em tự khỏi khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên, vì là cơ địa nên vẫn có thể tái phát. Do đó, cần theo dõi chăm sóc điều trị lâu dài, tổng hợp nhiều biện pháp như chế độ ăn uống (tránh thực phẩm dị ứng), tập luyện (chú ý thở), sinh hoạt tinh thần (tránh stress), lối sống (điều độ), thuốc điều trị, môi trường (tránh khói thuốc lá)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Cao (Sài gòn tiếp thị)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN