Chết trẻ vì uống thuốc trừ sâu để giảm béo

Bi kịch đã xảy ra khiến một nam sinh trở thành người trẻ tuổi nhất tử vong do uống viên thuốc giảm béo đốt cháy mỡ vốn được dùng để trừ sâu mua trên mạng.

Chris Maplecroft (18 tuổi) đã qua đời tại nhà ở Twickenham - Anh vào ngày 18-6. Tại thời điểm đó, các bác sĩ cho rằng anh chết vì viêm màng não nhưng cuộc điều tra vào tuần trước cho thấy nguyên nhân tử vong là do Chris đã uống 2,4- dinitrophenol (DNP), một chất hóa học vốn được mua bán tràn lan trên mạng với mục đích giảm cân.

Chết trẻ vì uống thuốc trừ sâu để giảm béo - 1

Chris Maplecroft và loại thuốc khiến anh tử vong

Loại thuốc này ban đầu đưa ra nhằm hỗ trợ giảm béo vào những năm 1930 nhưng về sau, do có nhiều tác dụng phụ nên nó được dùng như một loại thuốc trừ sâu và cấm sử dụng trên người.

Một phát ngôn viên cảnh sát cho biết: “Dinitrophenol không được sử dụng hợp pháp như một loại thuốc hoặc thực phẩm bổ sung vì không an toàn cho con người dưới mọi hình thức”.

Theo những người đã từng dùng DNP quá liều, họ cảm thấy như lửa đốt cháy bên trong cơ thể. Chất độc này can thiệp vào quá trình trao đổi chất trong cơ thể bằng cách đốt cháy các chất béo. Trong một số trường hợp, người dùng có thể tử vong vì quá nóng.

Chết trẻ vì uống thuốc trừ sâu để giảm béo - 2

Hai nạn nhân đã qua đời do uống thuốc 2,4- dinitrophenol (DNP)

Cảnh sát đang tìm nơi Chris đã mua những viên thuốc để có thể đưa ra những cảnh báo. Thời gian qua, trên thế giới đã có 62 ca tử vong liên quan đến DNP và 3 trường hợp ở Anh.

DNP được bán chủ yếu qua mạng internet dưới nhiều tên khác nhau. Thuốc màu vàng, có mùi, được sử dụng để diệt cỏ,  nấm. Tùy vào số lượng sử dụng mà chất này có thể dẫn đến ngộ độc cấp tính như buồn nôn, bồn chồn, chóng mặt, đau đầu, loạn nhịp tim..., thậm chí dẫn đến hôn mê, tử vong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Trang (Người lao động/Daily Mail)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN