Ca sĩ nổi tiếng người Mỹ dũng cảm chiến đấu với ung thư dạ dày, căn bệnh nguy hiểm ai cũng cần hết sức lưu ý

Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào trong dạ dày phát triển bất thường dẫn đến hình thành các khối u.

Toby Keith là ca sĩ người Mỹ hát nhạc đồng quê, đồng thời là nhạc sĩ, diễn viên và nhà sản xuất thu âm. Trong một lần kiểm tra sức khỏe vào tháng 6/2021 ông vô tình phát hiện ra mình mắc phải căn bệnh ung thư dạ dày. Ngay lập tức nam ca sĩ đã trải qua 6 tháng thực hiện hóa trị cũng như tiến hành phẫu thuật. Rất may, sức khỏe đã tạm thời ổn định nhưng ông vẫn cần thời gian để phục hồi và thư giãn.

Ca sĩ nổi tiếng người Mỹ dũng cảm chiến đấu với ung thư dạ dày, căn bệnh nguy hiểm ai cũng cần hết sức lưu ý - 1

Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào trong dạ dày phát triển bất thường, dẫn đến hình thành các khối u. Việc điều trị ung thư dạ dày sẽ thành công nếu ung thư chỉ ở trong dạ dày mà không lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Hầu hết ung thư dạ dày chỉ được phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng và nếu nó di căn sang bộ phận khác của cơ thể sẽ khó chữa trị hơn.

Triệu chứng của ung thư dạ dày

Các triệu chứng của ung thư dạ dày có thể bao gồm:

- Khó nuốt

- Đau bụng

- Cảm thấy đầy hơi sau khi ăn

- Cảm thấy no sau khi ăn một lượng thức ăn nhỏ

- Không cảm thấy đói

- Ợ nóng

- Khó tiêu

- Buồn nôn

- Nôn mửa

- Giảm cân không rõ lý do

- Cảm thấy mệt mỏi

Ung thư dạ dày không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng trong giai đoạn đầu của nó. Khi chúng xảy ra, các triệu chứng có thể bao gồm khó tiêu và đau ở phần trên của bụng. Các triệu chứng có thể không xảy ra cho đến khi ung thư tiến triển. Giai đoạn sau của ung thư dạ dày có thể gây ra các triệu chứng như cảm thấy rất mệt mỏi, sụt cân, nôn ra máu và đi ngoài ra phân đen.

Ca sĩ nổi tiếng người Mỹ dũng cảm chiến đấu với ung thư dạ dày, căn bệnh nguy hiểm ai cũng cần hết sức lưu ý - 2

Ung thư dạ dày di căn đến các bộ phận khác của cơ thể được gọi là ung thư dạ dày di căn. Nó gây ra các triệu chứng cụ thể cho nơi nó lây lan. Ví dụ, khi ung thư di căn đến các hạch bạch huyết, nó có thể gây ra các cục u mà bạn có thể sờ thấy qua da. Ung thư di căn đến gan có thể gây ra vàng da và lòng trắng của mắt. Nếu ung thư di căn trong bụng có thể sẽ khiến bụng sưng lên.

Nguyên nhân của ung thư dạ dày

Không rõ nguyên nhân nào nógây ra ung thư dạ dày. Bị nhiễm trùng dạ dày, bị trào ngược axit lâu ngày và ăn nhiều thức ăn mặn. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người có các yếu tố nguy cơ này đều bị ung thư dạ dày. Vì vậy, cần phải nghiên cứu thêm để tìm ra chính xác nguyên nhân của nó.

Các tế bào ung thư trong dạ dày có thể xâm nhập và phá hủy các mô khỏe mạnh của cơ thể. Chúng có thể bắt đầu phát triển sâu hơn vào thành dạ dày. Theo thời gian, các tế bào ung thư có thể vỡ ra và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Khi các tế bào ung thư lây lan đến một phần khác của cơ thể, nó được gọi là di căn.

Ca sĩ nổi tiếng người Mỹ dũng cảm chiến đấu với ung thư dạ dày, căn bệnh nguy hiểm ai cũng cần hết sức lưu ý - 3

Các loại ung thư dạ dày

Loại ung thư dạ dày mà bạn mắc phải dựa trên loại tế bào mà bệnh ung thư của bạn bắt đầu. Ví dụ về các loại ung thư dạ dày bao gồm:

Ung thư biểu mô tuyến: Ung thư dạ dày Adenocarcinoma bắt đầu trong các tế bào sản xuất chất nhầy. Đây là loại ung thư dạ dày phổ biến nhất. Gần như tất cả các bệnh ung thư bắt đầu từ dạ dày đều là ung thư dạ dày ung thư biểu mô tuyến.

Các khối u mô đệm đường tiêu hóa (GIST): GIST bắt đầu trong các tế bào thần kinh đặc biệt được tìm thấy trong thành dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác. GIST là một loại sacôm mô mềm.

Các khối u carcinoid: Các khối u carcinoid là bệnh ung thư bắt đầu từ các tế bào thần kinh nội tiết. Tế bào thần kinh nội tiết được tìm thấy ở nhiều nơi trong cơ thể. Chúng thực hiện một số chức năng của tế bào thần kinh và một số công việc của các tế bào tạo ra hormone. Các khối u carcinoid là một loại khối u thần kinh nội tiết.

Ung thư hạch: Lymphoma là một bệnh ung thư bắt đầu trong các tế bào của hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại vi trùng. Ung thư hạch đôi khi có thể bắt đầu trong dạ dày nếu cơ thể gửi các tế bào của hệ thống miễn dịch đến dạ dày. Điều này có thể xảy ra nếu cơ thể đang cố gắng chống lại nhiễm trùng. Hầu hết các u lympho bắt đầu trong dạ dày là một loại u lympho không Hodgkin.

Ca sĩ nổi tiếng người Mỹ dũng cảm chiến đấu với ung thư dạ dày, căn bệnh nguy hiểm ai cũng cần hết sức lưu ý - 4

Cách phòng ngừa ung thư dạ dày

Ăn nhiều trái cây và rau quả: Cố gắng bao gồm trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày. Chọn nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc.

Giảm lượng thức ăn mặn và thức ăn hun khói: Hãy hạn chế ăn các loại thực phẩm này, thay vào đó là nên ăn đồ hấp, luộc có lợi hơn cho dạ dày.

Bỏ thuốc lá: Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc ngay từ bây giờ bởi nó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và nhiều loại ung thư khác.

Tầm soát ung thư dạ dày: Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày nên thực hiện tầm soát ung thư dạ dày. Các xét nghiệm tầm soát có thể phát hiện ung thư dạ dày trước khi nó gây ra các triệu chứng.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/ca-si-noi-tieng-nguoi-my-dung-cam-chien-dau-voi-ung-thu-da-day-can-b...

Ngôi sao phim “Deadpool” phát hiện tiền ung thư đại tràng, nhắc nhở mọi người nên nội soi định kỳ

Ryan Reynolds đã cá cược với Rob McHenney đi nội soi, bất ngờ anh phát hiện có một khối u ở đại tràng.

Chia sẻ
Theo CHÂU GIANG (Theo Mayoclinic) (Nông thôn Việt)
Bệnh của người nổi tiếng Xem thêm
Báo lỗi nội dung