BN tâm thần: Tố cáo "con bộ trưởng buôn ma túy"

Sự kiện: Bệnh thần kinh

Một chàng trai thích tố cáo tội buôn ma túy, một giảng viên xinh đẹp sáng chế ra quần áo chống khủng bố, một người dân hiền lành bỗng dưng muốn bỏ nhà lên rừng ở... tất cả họ đều là nạn nhân của căn bệnh hoang tưởng.

Báo công an truy bắt đường dây ma túy lớn

PGS.TS.Đại tá Cao Tiến Đức - Trưởng khoa Tâm thần và Tâm lý học, Bệnh viện Quân y 103 vẫn còn nhớ như in câu chuyện đã trở thành kỷ niệm của mình khi ông vừa mới về nhận công tác ở viện.

Năm 1982, Khoa tiếp nhận một bệnh nhân đặc biệt là anh Nguyễn Tiến Dũng, SN 1960, quê ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Vĩnh Phúc), được chính công an tỉnh Vĩnh Phú đưa đến viện điều trị.

Được biết, trước đó, anh Dũng đã nhiều lần gọi điện thoại và gửi đơn thư đến công an tỉnh Vĩnh Phú để tố cáo một đường dây buôn bán ma túy lớn xuyên quốc gia do con trai của một vị Bộ trưởng đương nhiệm lúc bấy giờ cầm đầu.

Một lần, anh Dũng gọi điện trực tiếp báo cho cơ quan công an tỉnh Vĩnh Phú rằng, các đối tượng trong đường dây buôn bán ma túy nói trên đang giao hàng tại một địa điểm gần thị trấn Vĩnh Tường, trong đó có cả đối tượng cầm đầu (con trai vị Bộ trưởng nọ). Ngay lập tức, các trinh sát được lệnh triển khai các mũi bao vây khu vực trên.

BN tâm thần: Tố cáo "con bộ trưởng buôn ma túy" - 1

PGS.TS.Đại tá Cao Tiến Đức – Trưởng khoa Tâm thần - Tâm lý học BV Quân y 103

Tuy nhiên, khi các trinh sát đến nơi thì không hề có bất kỳ ai. Khi đến nhà “đối tượng cầm đầu đường dây” mà anh Dũng tố cáo thì thấy anh này đang… nằm đọc báo.

Trong quá trình tiếp xúc và lấy lời khai, công an nhận thấy anh Dũng có nhiều dấu hiệu liên quan đến thần kinh nên đã đề nghị chuyển anh đến Bệnh viện Quân y 103. Các bác sĩ bệnh viện kết luận, anh Dũng mắc chứng hoang tưởng.

Cũng theo Đại tá Cao Tiến Đức, lúc đầu, gia đình anh Dũng không tin anh bị bệnh hoang tưởng và cho rằng những người bị anh tố cáo đã cố tình đưa anh vào viện để hại anh. Tuy nhiên, phía cơ quan công an và bệnh viện đã cố gắng thuyết phục gia đình để anh Dũng điều trị.

Khoảng nửa năm sau, anh Dũng trở lại trạng thái tâm lý bình thường và được xuất viện. Điều thú vị là khi gia đình hỏi chuyện, anh Dũng ngạc nhiên và nói mình hoàn toàn không biết đã làm những gì trước đó!

Giảng viên xinh đẹp chống khủng bố

Lê Hồng Hà, SN 1977, ở Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) từ trước đến nay được mọi người trong gia đình và bạn bè xem như một tấm gương sáng về học tập. Tốt nghiệp THPT Amsterdam Hà Nội loại xuất sắc, cô giành được một suất học bổng sang Anh quốc du học.

Sau khi tốt nghiệp, Hồng Hà được nhận vào làm giảng viên một trường đại học khá danh tiếng ở Nam Phi, dạy về chuyên ngành tin học. Ngoài ra, cô còn nhận làm giảng viên thỉnh giảng cho một số trường đại học ở Anh và Úc.

Cách đây khoảng một năm, Hồng Hà thường xuyên gọi điện về nhà cho mẹ tâm sự chuyện mình đang gặp nguy hiểm. Trong những lần về nước, cô nói với mọi người trong gia đình rằng, cô đang bị một nhóm khủng bố âm mưu đe dọa và sát hại. Tuy nhiên, cô khuyên gia đình hãy yên tâm vì cô vừa sáng chế ra một loại quần áo chống đạn đặc biệt có thể chống lại được bất kỳ loại đạn nào.

Trong lần về Việt Nam mới đây nhất, cô nói với mẹ rằng, cô đã được gặp Đức Phật và có khả năng trò chuyện với Ngài vào mỗi ngày. Đức Phật khuyên cô nên đi tu, vì vậy, cô quyết tâm từ bỏ tất cả, xuống tóc đi tu để quy y cửa Phật.

Ngay sau đó, cô viết đơn và làm các thủ tục xin nghỉ việc ở trường đại học Quốc tế mình đang dạy để về nước, chuẩn bị xuống tóc đi tu. Thấy con gái cứ nhất quyết đòi đi tu, đồng thời trong khi nói chuyện thường kể những câu chuyện không có thực, người nhà nghi ngờ và đưa cô đến bệnh viện để khám. Tại đây, bác sĩ kết luận, Hồng Hà bị mắc bệnh hoang tưởng, cần phải điều trị sớm.

Bỏ lên rừng vì “cái lũ làng xấu bụng”

Dù đã có một gia đình hạnh phúc với 2 con trai kháu khỉnh, nhưng Tẩy Văn Lê (SN 1975), dân tộc Sán Dìu, quê ở Hoành Bồ, Quảng Ninh vẫn nhất quyết từ bỏ gia đình, lên rừng sống một mình với lý do: “Cái lũ làng xấu bụng lắm! Chúng nó muốn giết tôi…”

Theo hồ sơ bệnh án của Bệnh viện Quân y 103 (Hà Đông, Hà Nội), anh Lê nhập viện vào đầu tháng 4/2012 trong trạng thái luôn luôn cảm thấy sợ mọi người xung quanh và cho rằng mình đang bị ai đó âm mưu ám hại.

BN tâm thần: Tố cáo "con bộ trưởng buôn ma túy" - 2

PGS.TS Cao Tiến Đức đang hỏi thăm sức khỏe của bệnh nhân Tẩy Văn Lê

Chị Trần Thị Lan, vợ anh Lê cho biết, chồng chị có triệu chứng bệnh hoang tưởng đã gần 3 năm nay, nhưng mãi thời gian gần đây gia đình và mọi người xung quanh mới biết để đưa đi điều trị.

Trước kia, cứ mỗi khi đi làm về là anh Lê lại vào trong buồng kín ngồi một mình, gọi mãi không chịu ra. Khi vợ hỏi, anh Lê thường tỏ ra sợ hãi: “Đóng cửa lại mau, chúng nó vào giết tôi bây giờ.” Khi hỏi: “Chúng nó là ai?”, anh Lê đáp: “Bọn dân làng, chúng nó đều xấu hết.”

Thời gian đầu, nghi ngờ anh Lê vừa có xích mích với ai đó trong làng nên chị Lan không để tâm đến biểu hiện tâm lý của chồng. Tuy nhiên, đến đầu năm 2012, khi anh Lê nhất quyết đòi lên rừng để ở một mình thì chị mới biết chồng bị mắc bệnh hoang tưởng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Sơn (Bee.net)
Bệnh thần kinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN