Bí quyết có một đêm ngon giấc

Sự kiện: Sống khỏe

Các nhà khoa học Đức vừa công bố nghiên cứu cho thấy ích lợi của âm nhạc đối với trí nhớ - nghe nhạc trong khi ngủ có thể giúp cải thiện trí nhớ và ngủ ngon hơn.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, âm thanh đồng bộ với nhịp điệu của các dao động chậm của não ở những người đang ngủ làm tăng trí nhớ đồng thời cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Từ lâu, người ta đã chỉ ra rằng những dao động chậm trong hoạt động của não, xuất hiện trong cái gọi là giấc ngủ sóng chậm (slow-wave sleep), là rất quan trọng để duy trì trí nhớ. Giấc ngủ sóng chậm là giấc ngủ yên, các sóng điện não có tần số thấp, chậm, có khi ngủ mơ và khi tỉnh giấc thường hay quên giấc mơ, ngược lại với giấc ngủ sóng nhanh, thường hay mơ và nhớ rất rõ giấc mơ khi tỉnh giấc.

Bí quyết có một đêm ngon giấc - 1

Nghe nhạc trong khi ngủ có thể giúp cải thiện trí nhớ và ngủ ngon hơn.

Tiến sĩ Jan Born, Trường Đại học Tubingen, Đức và các đồng nghiệp của ông đã tiến hành thử nghiệm trên 11 người, các tình nguyện viên được tiếp xúc với âm thanh kích thích đồng bộ với nhịp điệu dao động chậm của não bộ. Kết quả cho thấy họ đã nhớ tốt hơn những từ mới mà họ học trong buổi tối  trước lúc đi ngủ.

Theo Tiến sĩ Jan Born, vấn đề nằm ở chỗ kích thích thính giác ở cường độ thấp và điều quan trọng là kích thích âm thanh chỉ có hiệu quả khi những âm thanh này xảy ra đồng bộ với dao động chậm trong một giấc ngủ sâu. Nghiên cứu này một lần nữa khẳng định âm nhạc có thể được xem như một biện pháp đơn giản để nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An ninh thủ đô
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN