Bí kíp hay cho chị em ngày "đèn đỏ"

Thứ Tư, ngày 30/05/2012 07:30 AM (GMT+7)

Không phải "đèn đỏ" của chị em nào cũng như nhau, có người rất ít nhưng có những người rất nhiều, đến mức ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Chảy máu kinh nguyệt (chảy máu trong kì "đèn đỏ") thường được coi là nặng nếu bạn:

Chảy máu kinh nguyệt quá nhiều cũng có thể là một dấu hiệu nghiêm trọng của bệnh tật, chẳng hạn như u xơ tử cung và một số loại ung thư. Do đó, nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu chu kì kinh nguyệt của bạn đột ngột nhiều hơn, kèm theo triệu chứng khác như đau vùng chậu nghiêm trọng hoặc xảy ra sau khi bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

Quá nhiều estrogen - một dạng phổ biến của sự mất cân bằng nội tiết tố, thường góp phần làm tăng lượng máu trong kì kinh nguyệt, đặc biệt là nếu chu kì kinh của bạn có nhiều cục máu đông lớn.

Một trong các chức năng của estrogen là kiểm soát việc xây dựng các mô nội mạc tử cung trong tử cung mỗi tháng. Quá nhiều estrogen có thể làm cho lượng mô nội mạc tử cung được tạo ra nhiều hơn, dẫn đến chảy máu nặng hơn các chu kì khác.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để ngăn chặn việc sản sinh quá nhiều estrogen để tránh chảy máu quá nhiều trong kì kinh nguyệt:

- Duy trì một trọng lượng vừa phải: Estrogen được sản xuất bởi các tế bào chất béo, do đó, phụ nữ thừa cân có nhiều khả năng có quá nhiều estrogen. Vì vậy, quan trọng nhất là phải duy trì một trọng lượng vừa phải.

- Tập thể dục thường xuyên: Ngoài việc giúp giảm cân hoặc duy trì một trọng lượng vừa phải, tập thể dục cũng cải thiện lưu thông máu, làm tăng sức khỏe tâm thần, thể chất và cân bằng estrogen.

Bí kíp hay cho chị em ngày "đèn đỏ" - 1

Tập thể dục giúp cân bằngcân bằng estrogen. (Ảnh minh họa)

- Giữ nước cho cơ thể: Cơ thể cần được cung cấp đủ nước để duy trì sự cân bằng hormone và duy trì chức năng thải độc của gan và thận. Các cơ quan này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ estrogen thừa ra khỏi cơ thể.

- Ăn nhiều chất xơ: Chế độ ăn nhiều chất xơ không phải chỉ một "nhiệm vụ" trong mục tiêu giảm cân mà còn giúp duy trì sự cân bằng nội tiết tố bằng cách làm giảm estrogen thừa trong đường tiêu hóa và loại bỏ nó khỏi cơ thể trước khi nó có thể được tái hấp thu.

Bí kíp hay cho chị em ngày "đèn đỏ" - 2

Ăn nhiều chất xơ giúp loại bỏ chất độc trong cơ thể. (Ảnh minh họa)

- Giảm tiếp xúc với xenoestrogen: Xenoestrogen là một dạng estrogen nhân tạo, và được đưa từ bên ngoài vào cơ thể, góp phần làm thừa estrogen. Xenoestrogens được tìm thấy trong mỹ phẩm, các sản phẩm vệ sinh cá nhân, trong một số thực phẩm, và trong một số đồ nhựa.

Theo T. Liên - TTVN