"Bệnh lạ "ăn" tới đầu chồng tôi rồi’!

Vợ bệnh nhân cho biết nếu có điều kiện sẽ đưa chồng đi bệnh viện để trị hết bệnh chứ không cần đẹp.

Bệnh nhân Huỳnh Văn Đạt (51 tuổi, ngụ xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, Tiền Giang) bị căn bệnh lạ 11 năm nay. Theo đó, từ một lỗ nhỏ ban đầu trên sống mũi, mặc dù đã điều trị nội khoa, phẫu thuật tại 3, 4 bệnh viện (BV) ở TP.HCM, những lỗ này ngày càng lan rộng, đến nay bệnh đã “ăn” mất sống mũi, hàm trên và lấn vào mắt bệnh nhân. Dù bệnh không gây chảy máu nhưng khiến ông đau nhức.

Bán hết đất nhưng chưa chữa hết bệnh

Tâm sự với Pháp Luật TP.HCM, bà Huỳnh Thị Triều, vợ ông Đạt, kể 11 năm trước (2004) chồng bà hay bị chảy máu cam, có ngày chảy đến 3-4 lần. Gia đình đã bốc thuốc Nam cho ông uống nhưng bệnh không thuyên giảm nên đưa lên TP.HCM điều trị. Ban đầu ông được chẩn đoán bị nghẹt vách ngăn mũi và phẫu thuật nhưng vẫn tái phát. Sau đó BV khác chẩn đoán ông Đạt bị suy thoái sống mũi và tiếp tục phẫu thuật nhưng sau đó bệnh tình vẫn tiến triển - lỗ thủng to ở mũi không hết mà tiếp tục to lên và lan rộng.

Sau khi khám, tư vấn nhiều BV khác nữa nhưng bệnh tình ông Đạt ngày càng nặng, đồng thời do hoàn cảnh gia đình nghèo khó, ông Đạt đã về nhà uống thuốc Tây kết hợp thuốc Nam. Hiện nay bệnh tình ông biến chứng rất nặng.

Bà Triều cho biết thêm từ ngày chồng bị bệnh, nhà có 5.000 m2 đất đã bán hết để chạy chữa cho chồng. Không chỉ số gia sản duy nhất ấy lần lượt ra đi, đến nay gia đình bà còn nợ Nhà nước hơn 40 triệu đồng; vay mượn các gia đình bà con hai cây vàng và 20 triệu đồng nữa chưa trả được.

“Bây giờ anh ấy yếu lắm, nằm một chỗ, ăn uống thì phải đút nhưng không phải lúc nào cũng ăn uống được vì đau nhức. Bệnh nó làm hư đến trên đầu anh ấy rồi!” - bà Triều nghẹn ngào. Bà Triều mong muốn mọi người cùng hỗ trợ giúp chồng mình điều trị, chỉ cần điều trị cho ông Đạt hết bệnh chứ không cần đẹp!

"Bệnh lạ "ăn" tới đầu chồng tôi rồi’! - 1

 BS Nguyễn Hùng Vĩ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, đang thăm hỏi bệnh tình ông Đạt. (Ảnh do BS Vĩ cung cấp) Ảnh nhỏ: Ông Đạt trước khi mắc bệnh lạ. (Ảnh do gia đình cung cấp)

Cam tẩu mã?

Ngày 20.9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, TS-BS Nguyễn Hùng Vĩ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, cho biết qua khảo sát tại nhà bệnh nhân, ông nghĩ bệnh nhân đang mang bệnh cam tẩu mã - viêm hoại tử mạn tính. Theo kinh nghiệm cá nhân trải qua 30 năm ra trường làm việc, ông Vĩ nói mình chưa gặp trường hợp nào như vậy, chỉ học lý thuyết khi đi học.Trên thế giới ước tính mỗi năm có 140.000 ca bệnh mới, tỉ lệ tử vong cao.

Cũng theo ông Vĩ, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh: Suy nhược cơ thể, sinh sống trong vùng có môi trường nước uống ô nhiễm, vệ sinh kém, bệnh nghề nghiệp (bệnh nhân trước đây có làm trong nhà máy xay xát lúa gạo), nhậu nhẹt… dẫn đến hoại tử vùng niêm mạc mũi và bị ăn vào đến xương.

“Ngày 19.9, qua thăm khám tôi đã cho bệnh nhân thuốc uống năm ngày. Ngày 20.9, BV huyện Cái Bè đã đến động viên bệnh nhân nhập viện nhưng bệnh nhân tự ti, mặc cảm về khuôn mặt và hoàn cảnh gia đình chưa thuận tiện nên chưa thể đi BV. Chúng tôi quyết định để bệnh nhân ở nhà điều trị nội khoa, dùng kháng sinh, bồi dưỡng thể trạng nhằm cho tình trạng bệnh nhân mau lành lại, đến khi nào cải thiện cần can thiệp gì thêm thì đưa vào BV. Tuy nhiên, vi trùng gây ra bệnh rất phức tạp chứ không hề đơn giản” - TS-BS Vĩ cho biết thêm.

Theo một chuyên gia về tai-mũi-họng, trước mắt bệnh nhân cần được giải phẫu bệnh gửi ba nơi để có thể tìm ra bệnh. Cần thiết phải loại trừ ung thư mũi, sau đó mới tìm đến nguyên nhân khác như cam tảo mã…

Ai bày thuốc gì cũng uống nhưng không khỏi

Gần tám năm phát bệnh, hiện nay gương mặt ông Đạt đã bị căn bệnh quái ác “ăn” mất tai, mắt, hàm, mũi, tuy nhiên ông vẫn còn nói chuyện được và tinh thần khá minh mẫn. Đáng lo ngại, vết thủng trên mặt của ông Đạt đang có nguy cơ lây đến nền sọ và trong tình trạng bội nhiễm, mưng mủ.

Trao đổi với PV, ông Đạt thều thào nói: “Gần 10 năm nay, từ thuốc Tây đến thuốc Nam, thuốc Bắc ai bày gì tôi đều đã uống qua nhưng bệnh vẫn không khỏi mà còn nặng hơn. Giờ tôi mệt mỏi lắm vì mình trở thành gánh nặng cho vợ con nên cũng không muốn chạy chữa gì nữa”.

Châu Sơn

Miễn phí điều trị

Lãnh đạo ngành y tế tỉnh Tiền Giang cho biết nếu bệnh nhân Huỳnh Văn Đạt vào BV thì ngành y tế sẽ miễn phí hoàn toàn viện phí. Còn bệnh nhân điều trị ở nhà thì Trung tâm Y tế huyện Cái Bè sẽ tạo điều kiện hỗ trợ thuốc men miễn phí. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thêm chế độ BHYT hộ nghèo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Tính (Pháp luật TP.HCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN