Ăn Tết xong vào thẳng bệnh viện

Lượng bệnh nhân cũ đổ về tái khám cộng với lượng bệnh nhân mới phát sinh sau kì nghỉ Tết khiến các bệnh viện tuyến cuối rơi vào tình trạng quá tải nặng hơn.

Mắc bệnh vì ăn Tết

Đại đa số những người có vấn đề về sức khỏe sau kì nghỉ Tết đều là những người mắc các bệnh có liên quan trực tiếp đến vấn đề ăn uống như bệnh nhân tiểu đường, gút, trĩ, …

Tại bệnh viện Nội tiết Trung ương, các bệnh nhân đều được khám, cấp phát thuốc đầy đủ trong cả kì nghỉ Tết và được hẹn tái khám vào ngày đầu tiên đi làm sau năm mới. Do đó, lượng bệnh nhân đổ về trong ngày đầu tiên đi làm trở lại tăng cao khiến người bệnh lại rơi ngay vào tình trạng chờ đợi mệt mỏi.

Theo các bác sỹ, để có thể kiểm soát tốt bệnh tiểu đường cần kết hợp ba biện pháp: tập luyện thể lực, chế độ dinh dưỡng hợp lý và điều trị bằng thuốc, trong đó, chế độ dinh dưỡng hợp lý là nền tảng cơ bản để quản lý bệnh.

Tuy nhiên, trong số bệnh nhân mắc tiểu đường đến tái khám dịp đầu năm, có nhiều người gặp vấn đề do không kiểm soát được chế độ ăn uống trong dịp Tết khiến đường huyết tăng cao, có bệnh nhân ngay tối mùng 1 Tết đã phải nhờ đến sự tư vấn của bác sỹ vì uống rượu quá mức cho phép.
Ăn Tết quá đà, nhiều người rước bệnh vào cơ thể

Bên cạnh những bệnh nhân tiểu đường, nhiều bệnh nhân mắc bệnh gút, trĩ cũng rơi vào tình trạng không sáng sủa hơn do không kiểm soát được chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Có nhiều bệnh nhân mắc bệnh gút khi đến tái khám đã ở vào thế “ngồi đâu yên đó” vì các khớp tay, chân đều bị sưng đau. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân mắc bệnh trĩ cũng đang khốn khổ vì Tết ít ăn rau xanh, dùng nhiều thịt mỡ, bia rượu khiến tình trạng táo bón gia tăng.

Bệnh nhân tăng cao đột biến dịp Tết

Theo thống kê của Bộ Y tế, số bệnh nhân đến khám, cấp cứu dịp Tết năm nay tăng cao so với Tết năm trước.

Tổng số người bệnh đến khám trong 6 ngày Tết (từ 29 đến hết mùng 5 Tết) là 212.988 lượt (tăng 45,6%), trong đó có 65.513 trường hợp đến khám cấp cứu, tai nạn.

Tổng số người bệnh phải nhập viện điều trị nội trú là 73.946 ca. Trong số người bệnh khám cấp cứu, tai nạn có 25.502 trường hợp do TNGT, chiếm 11,97% trong tổng số người bệnh đến khám, chữa bệnh.

Ăn Tết xong vào thẳng bệnh viện - 1

Số bệnh nhân đến khám, cấp cứu ở các bệnh viện tăng cao đột biến dịp Tết (Ảnh: N.A)

Trong 6 ngày Tết, các bác sĩ đã thực hiện 10.093 ca phẫu thuật (tăng 17,6%), trong đó có tới 507 ca chấn thương sọ não (tăng tới 74,8%)...

Tại bệnh viện Việt Đức, số ca bị TNGT nặng phải “xin về” năm nay tăng cao đột biến. Các năm trước, vào dịp Tết, số bệnh nhân nặng gia đình “xin về” trong cả kì nghỉ rơi vào khoảng 10-15 người nhưng Tết năm nay, số này tăng lên 30 người.

Ghi nhận ở các bệnh viện ngày đi làm đầu tiên sau nghỉ Tết, tình trạng quá tải tái diễn với lượng bệnh nhân tăng thêm trung bình khoảng 10%.

Tại bệnh viện Bạch Mai, ngày 18/2 ghi nhận khoảng 2.700 lượt bệnh nhân đến khám, tái khám, nhập viện ở tất cả các khoa phòng. Trong đó, riêng tại khoa Nhi, do thời tiết nóng lạnh thất thường và xoay chuyển nhanh chóng nên nhiều trẻ em bị viêm phổi, trung bình trong những ngày Tết khoa đón 10 bệnh nhi/ngày và 2/3 trong số đó bị viêm phổi.

Tại bệnh viện K, tình hình cấp cứu trong Tết không căng thẳng, bệnh viện cũng chỉ có 150 bệnh nhân ở lại ăn Tết ở cả 3 cơ sở nhưng ngay khi đi làm trở lại, hàng ngàn bệnh nhân đã đổ dồn về khám, tái khám khiến cảnh đông đúc tái diễn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Anh (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN