Ăn gì để trị máu nhiễm mỡ?

Tôi bị máu nhiễm mỡ, nghe nói vấn đề này có thể điều chỉnh bằng ăn uống, nhưng tôi kiêng ăn mỡ mấy tháng nay mà kết quả vẫn không thay đổi…

Bạn đọc Hoàng Hữu Minh (nam, 50 tuổi, quận 9, TP HCM), hỏi: Tôi đọc kết quả xét nghiệm thì thấy một số chỉ số tăng cao, trong đó có cholesterol, nhưng bác sĩ chỉ kết luận là máu nhiễm mỡ, cần điều chỉnh việc ăn uống. Lần ấy tôi đang vội nên cũng không kịp hỏi thêm, với lại nghĩ rằng điều đó do thói quen thích ăn thịt mỡ của mình, về hạn chế là được. Thế nhưng, mấy tháng sau tôi đi xét nghiệm kết quả vẫn vậy. Trong khi, tôi nghe nói máu nhiễm mỡ không phải là bệnh mà chỉ là một tình trạng không ổn của cơ thể, hoàn toàn có thể trị bằng ăn uống. Điều đó có đúng không, và tôi nên ăn thế nào?

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời:

Khi bị máu nhiễm mỡ, anh có thể kiểm tra kết quả xét nghiệm và thấy có 3 chỉ số tăng là triglyceride, cholesterol toàn phần bao gồm cholesterol "tốt" HDL và cholesterol "xấu" LDL.

Ở độ tuổi của anh, cho dù các chỉ số không bất ổn thì việc ăn thịt mỡ quá nhiều cũng không tốt, việc anh giảm đi là rất nên. Ngoài ra, việc giảm các món ăn từ mỡ, nội tạng động vật, đồ ăn chiên xào cũng giúp hạ chỉ số cholesterol xấu LDL.

Ăn gì để trị máu nhiễm mỡ? - 1

Thanh long rất tốt cho người bị máu nhiễm mỡ

Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng máu nhiễm mỡ, thứ quan trọng nhất anh cần kiêng là tinh bột. Thói quen ăn tinh bột nhiều mà nhiều người Á Đông mắc phải có thể dẫn đến hiện tượng tích lũy mỡ thừa, từ đó gây ra máu nhiễm mỡ.

Với người bình thường, tinh bột chiếm 30% khẩu phần là phù hợp với tháp dinh dưỡng, nhưng với người bị máu nhiễm mỡ như anh, phần tinh bột nên chiếm chỉ 20% khẩu phần.

Tăng cường ăn các loại rau có chứa chất xơ hòa tan. Đó là các loại rau mà khi ăn anh cảm thấy có chất nhầy, nhớt: đậu bắp, rau đay, rau mồng tơi, mướp hương, rau lang… Chất xơ hòa tan này sẽ giúp giảm các chỉ số đang vượt mức trong kết quả xét nghiệm máu của anh.

Một số loại trái cây cũng có tác dụng tương tự: thanh long, bơ, kiwi, chuối…

Ngoài ra, rau và trái cây còn là món ăn anh có thể ăn thoải mái, dùng để làm dịu cảm giác đói khi phải ăn bớt cơm và các loại tinh bột. Chú ý ăn đa dạng, đừng ăn chỉ 1-2 loại rau, trái cây sẽ mau ngán và có thể gây dư thừa một số chất.

Máu nhiễm mỡ, cholesterol cao còn liên quan đến lối sống thiếu vận động mà nhiều người sống ở thành phố, làm công việc văn phòng hay mắc phải. Ngoài ăn uống, việc tăng cường vận động, sắp xếp thời gian tập thể dục đều đặn là rất cần thiết cho lứa tuổi và tình trạng sức khỏe của anh.

4 triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ không thể bỏ qua

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là một trong những dạng gan nhiễm mỡ thường gặp. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD)...

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Người lao động)
Trị gan máu nhiễm mỡ Xem thêm
Báo lỗi nội dung