7 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của ớt chuông

Sự kiện: Sống khỏe

Theo Harvard Health ớt chuông không chỉ giúp giảm viêm và làm chậm quá trình lão hóa mà nó còn rất nhiều lợi ích tác động trực tiếp đến sức khỏe.

Dưới đây là 7 lợi ích của ớt chuông đối với sức khỏe của chúng ta.

Giúp chống lại tổn thương tế bào

7 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của ớt chuông - 1

Ớt chuông giúp chống lại tổn thương tế bào. Ảnh: Shutterstock.

Ớt chuông chứa một sắc tố tự nhiên gọi là lycopene. Chất này cũng tìm thấy trong dưa hấu, cà chua, ổi và bưởi hồng. Trong số tất cả các màu của ớt chuông, loại màu đỏ là giàu lycopene nhất.

Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí Nutrients, lycopene là một trong số sắc tố thực vật có khả năng giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể.

Các gốc tự do là các hợp chất có thể gây tổn thương cho các tế bào của cơ thể, tạo ra stress oxy hóa có thể dẫn đến bệnh tật. Báo cáo này nói rằng lycopene giúp ngăn chặn các gốc tự do và do đó có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.

Có lợi cho sức khỏe của mắt

7 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của ớt chuông - 2

Ớt chuông có lợi cho sức khỏe của mắt. Ảnh: Shutterstock.

Ớt chuông vàng và cam chứa hai sắc tố tự nhiên gọi là zeaxanthin và lutein, cũng được phân loại là carotenoid.

Những carotenoid này, chúng đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe. Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí Chất dinh dưỡng, những sắc tố tự nhiên này có thể giúp ích cho sức khỏe của mắt.

Báo cáo nói rằng lutein và zeaxanthin là một phần của sắc tố được tìm thấy trong điểm vàng xung quanh võng mạc của mắt - một điểm được biết là giúp bảo vệ chống lại ánh sáng xanh.

Không chỉ vậy, những sắc tố này rõ ràng còn có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Ớt chuông đỏ rất giàu vitamin C

7 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của ớt chuông - 3

Ớt chuông đỏ rất giàu vitamin C. Ảnh: Shutterstock.

Trên thực tế, ớt chuông thực sự có nhiều vitamin C hơn cam. Vitamin C ngoài những lợi ích sức khỏe, nó có khả năng miễn dịch và kiểm soát huyết áp cao. Ớt chuông đã được chứng minh là giúp ích cho chức năng nhận thức khi con người già đi.

Một đánh giá nghiên cứu được công bố trên BMC Psychiatry đã cho thấy mối liên hệ giữa tình trạng thiếu vitamin C với cảm giác chán nản và chức năng nhận thức chậm hơn.

Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ, chứng minh rằng vitamin C có thể bảo vệ chống suy giảm nhận thức từ nhẹ đến nặng.

Có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch

7 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của ớt chuông - 4

Ớt chuông giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Ảnh: Shutterstock.

Ớt chuông chứa một lượng lớn vitamin A, được biết là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Đã có nhiều nghiên cứu khẳng định rằng vitamin A có thể giúp bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh truyền nhiễm. Theo Đánh giá hàng năm về Dinh dưỡng, vitamin A cũng cần thiết cho việc xây dựng các tế bào quan trọng chống lại các bệnh truyền nhiễm.

Ớt chuông giàu nguồn vitamin B6

7 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của ớt chuông - 5

Ớt chuông giàu nguồn vitamin B6. Ảnh: Shutterstock.

Ớt chuông đỏ chứa hơn 35% giá trị vitamin B6. Đây là một loại vitamin giúp cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ trầm cảm.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh chuyển hóa di truyền, vitamin B6 có thể được sử dụng như một chất bổ sung để giúp giảm các triệu chứng trầm cảm.

Có thể giúp tăng cường trao đổi chất

7 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của ớt chuông - 6

Ớt chuông có thể giúp tăng cường trao đổi chất. Ảnh: Shutterstock.

Ớt chuông chuông đỏ, có chứa một hợp chất tự nhiên gọi là capsanthin. Theo các nhà khoa học, chất capsanthin có thể giúp giảm viêm và giảm cân.

Một nghiên cứu được tìm thấy trên Food Research International đã sử dụng chuột để nghiên cứu tác dụng của capsanthin đối với việc giảm cân.

Những con chuột trong nghiên cứu không chỉ giảm trọng lượng cơ thể mà mức độ glucose và cholesterol của chúng cũng giảm đáng kể.

Giúp hạ huyết áp

7 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của ớt chuông - 7

Ớt chuông giúp hạ huyết áp. Ảnh: Shutterstock.

Ớt chuông chứa một sắc tố màu tự nhiên gọi là quercetin. Sắc tố này là một phần của nhóm flavonoid và nó hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể.

Quercetin có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe như chống viêm, chống lại các tế bào ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và hạ huyết áp.

Một nghiên cứu từ Tạp chí Dược học Anh đã thử nghiệm cho chuột uống các mức quercetin khác nhau trong khoảng thời gian 5 tuần. Những con chuột bị giảm huyết áp trung bình khoảng 23%.

Nguồn: https://plo.vn/7-loi-ich-tuyet-voi-cho-suc-khoe-cua-ot-chuong-post726112.html

Những tác dụng phụ tiềm ẩn của mật ong

Mật ong có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe và làm đẹp. Mật ong là một trong những thực phẩm được cho là tinh khiết nhất của tự nhiên.

Chia sẻ
Theo PHƯƠNG LÊ (Theo Eatthis) (Pháp luật TPHCM)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung