6 loại ung thư dễ “nhắm” vào nam giới, quý ông cần hết sức cẩn trọng

Sự kiện: Ung thư

Mặc dù có thể trạng khỏe hơn so với phụ nữ, song những loại ung thư cũng không “kiêng nể” với cánh mày râu.

1. Ung thư phổi

6 loại ung thư dễ “nhắm” vào nam giới, quý ông cần hết sức cẩn trọng - 1

Đa số bệnh nhân ung thư phổi là nam giới, vì nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi là do hút thuốc lá. Bên cạnh việc hút thuốc, bệnh ung thư phổi cũng liên quan đến ô nhiễm không khí, khói bụi trong môi trường làm việc, nam giới tiếp xúc với môi trường này nhiều hơn cũng như một số thói quen sinh hoạt không tốt, làm việc và nghỉ ngơi không đều đặn, làm việc quá sức dễ dẫn đến ung thư phổi.

2. Ung thư gan

6 loại ung thư dễ “nhắm” vào nam giới, quý ông cần hết sức cẩn trọng - 3

Theo thống kê, khoảng 80% trường hợp ung thư gan phát triển lâm sàng từ bệnh viêm gan. Các chuyên gia nhắc nhở: nam giới nên duy trì thói quen đi khám sức khỏe định kỳ, ít uống rượu bia, tốt nhất là bỏ rượu, không ăn thực phẩm ẩm mốc, cố gắng tránh những động lực của bệnh ung thư gan trong cuộc sống.

Cũng cần lưu ý rằng những người trên 35 tuổi, có kháng nguyên bề mặt viêm gan B dương tính, có tiền sử viêm gan và xơ gan trên 5 năm, có thể có tiền sử gia đình mắc ung thư gan thì nên bổ sung alpha-fetoprotein và siêu âm gan định kì sáu tháng một lần.

3. Khối u hệ tiết niệu

6 loại ung thư dễ “nhắm” vào nam giới, quý ông cần hết sức cẩn trọng - 4

Tuyến tiền liệt, tinh hoàn và dương vật là những cơ quan chỉ có ở nam giới nên ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn, ung thư dương vật đều là những bệnh ung thư mà chỉ nam giới mới mắc phải. Tuy nhiên, ung thư bàng quang là loại ung thư phổ biến nhất của hệ tiết niệu.

Các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu khuyến cáo nam giới sau 50 tuổi nên làm xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu ung thư tuyến tiền liệt hàng năm. Nam thanh niên bị ung thư tinh hoàn, nếu có vết loét, cục u và điều trị kháng sinh sau 2 tuần không hiệu quả thì cần kiểm tra xem có bị ung thư dương vật không càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, ung thư bàng quang giai đoạn đầu sẽ có triệu chứng tiểu máu không đau, có thể chẩn đoán bằng siêu âm B và soi bàng quang.

4. Ung thư miệng

6 loại ung thư dễ “nhắm” vào nam giới, quý ông cần hết sức cẩn trọng - 5

Các nguyên nhân gây ung thư miệng bao gồm hút thuốc lá, uống rượu… Nhiều nam thanh niên thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố gây ung thư này nên rất dễ bị ung thư miệng. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 10 lần nữ giới. Nếu xuất hiện những vết loét miệng kéo dài 2 tuần không lành rất có thể đây là dấu hiệu rất quan trọng của bệnh ung thư miệng.

5. Ung thư dạ dày

6 loại ung thư dễ “nhắm” vào nam giới, quý ông cần hết sức cẩn trọng - 6

Dữ liệu nghiên cứu chỉ ra rằng, nguy cơ mắc ung thư dạ dày ở nam giới gấp 1,5 - 2,5 lần ở nữ giới và cao hơn ở nam giới tuổi trung niên. Tại sao nam giới dễ bị ung thư dạ dày? Một mặt, nhiều nam giới nghiện thuốc lá, rượu bia, mặt khác, nam giới thiếu sự bảo vệ của estrogen.

Để ngăn ngừa ung thư dạ dày, trước tiên nên ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày phổ biến trở nên tồi tệ hơn, và chữa khỏi hoặc kiểm soát chúng càng sớm càng tốt. Thực hiện chế độ ăn uống nên nhạt vào các ngày trong tuần, bỏ thuốc lá và hạn chế rượu bia, không ăn thức ăn gây kích thích, ít ăn thức ăn hun khói và chứa chất bảo quản.

6. Ung thư trực tràng

6 loại ung thư dễ “nhắm” vào nam giới, quý ông cần hết sức cẩn trọng - 7

So với phụ nữ, nam giới ăn nhiều thức ăn giàu đạm , nhiều chất béo hơn mỗi ngày, chế độ ăn nhiều đạm, nhiều chất béo là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến ung thư trực tràng. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh này.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/6-loai-ung-thu-de-nham-vao-nam-gioi-quy-ong-can-het-suc-can-trong-d55070...

Quý ông và những điều về sức khỏe, khả năng ”chuyện ấy” không phải ai cũng biết

Sự khác biệt giới tính dẫn đến rất nhiều sự khác biệt về đặc điểm tính cách, sinh lý và sức khỏe giữa nam và nữ. Quý ông hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe và sinh...

Chia sẻ
Theo Hà Thương (Theo Aboluowang) (Báo GT)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung