5 xu hướng thể dục bạn phải thử trong năm 2016

Mỗi năm, tờ Y học thể thao Mỹ đều công bố dự đoán về các xu hướng thể dục hàng đầu cho năm tới. Dưới đây là 5 xu hướng thể dục hàng đầu vào năm 2016.

Các thiết bị đeo người

5 xu hướng thể dục bạn phải thử trong năm 2016 - 1

Các thiết bị đeo người đứng đầu top xu hướng thể dục của năm 2016. (Ảnh: The guardian).

Hiện nay, các tiện ích, đồng hồ cũng như các ứng dụng có thể theo dõi quy trình tập luyện thể dục không ngừng được nâng cấp. Vì thế, hoàn toàn dễ hiểu khi các thiết bị đeo người giành được vị trí số 1 trên danh sách các xu hướng thể dục của năm 2016.

Chúng ta đang nói đến các thiết bị như đồng hồ thông minh, điển hình là Garmin và iWatch, GPS và các máy cảm ứng vận động. Các thiết bị này cho bạn biết tất cả mọi thứ, từ việc bạn đã đi được bao nhiêu bước đến tốc độ, quãng đường đi và nhịp tim trong thời gian chạy hoặc đi xe đạp. Hiện tại, Garmin và iWatch cũng có thể kết nối, đồng bộ với các ứng dụng tập thể dục khác để đo lượng calo nạp vào hàng ngày so với lượng calo bị đốt cháy.

Yoga

5 xu hướng thể dục bạn phải thử trong năm 2016 - 2

Yoga trở nên hot hơn bao giờ hết. (Ảnh: Trananhtuan)

Được đánh giá là một trong những công cụ tuyệt vời nhất trong cuộc chiến chống lão hóa, cộng thêm việc một lần nữa nằm trong danh sách top 10 của tờ Y học thể thao Mỹ, Yoga càng trở nên hot hơn bao giờ hết. Hot yoga – một hình thức tập yoga trong căn phòng 105°C - có thể giúp cơ thể thải độc tố qua tuyến mồ hôi, càng ngày càng được ưa chuộng. Nhiều hình thức yoga khác cũng dần trở nên phổ biến hơn. Điển hình là Ashtanga yoga - dựa trên giáo lý cổ xưa, Vinyasa - kết nối chuyển động với hơi thở, còn Iyengar yoga thì tập trung vào nội tại nhiều hơn.

Một hướng dẫn viên của Trung tâm yoga giải thích: "Khi chúng ta lão hóa, sự linh hoạt của cơ thể giảm đi, sự trao đổi chất cũng chậm lại, chúng ta bắt đầu bị teo cơ và mất đi sức mạnh cơ bắp". Vì thế, đối với những người mới tập luyện, khóa học Thư giãn và Hồi phục bằng ánh nến, hay một khóa học thiền là vô cùng thích hợp, đặc biệt là với những người có nhu cầu giảm stress và căng thẳng, mong muốn cải thiện tính linh hoạt, sự cân bằng và sức mạnh cơ bắp, làm giảm viêm khớp, vv.

Xe đạp giảm béo

5 xu hướng thể dục bạn phải thử trong năm 2016 - 3

Xe đạp giảm béo rất phù hợp cho những người thích đạp xe có nhu cầu giảm cân. (Ảnh: Fatbike)

Đúng như tên gọi, khi một người leo lên chiếc xe đạp này, họ sẽ giảm được một lượng chất béo đáng kể. Xe đạp giảm béo có lốp xe to, rộng khoảng 10cm, do đó, nó mang lại cường độ tập luyện tương đương những chiếc xe đạp thật. Tuy mang lại hiệu quả tập luyện hơn ít hơn xe đạp đi đường 10%, nhưng xe đạp giảm béo lại thú vị hơn rất nhiều, nó là một sự thay thế hoàn hảo cho những người thích đạp xe nhưng lại không muốn phải đối mặt với giao thông đường phố.

Xe đạp giảm béo xuất hiện khoảng 5 năm trước ở Alaska khi mọi người sử dụng nó để đi trên tuyết. Sau đó, khi người ta nhận ra xe đạp giảm béo còn có thể đi trên cát, loại xe này xuất hiện nhiều hơn tại các khu vực khác trên nước Mỹ.

Hiện tại, dòng Fat Boy của hãng Specialized là dòng xe đạp giảm béo phổ biến nhất, với mức giá trung bình khoảng $ 1,600 (gần 36 triệu VNĐ).

HIIT

5 xu hướng thể dục bạn phải thử trong năm 2016 - 4

HIIT tập trung vào việc rèn luyện sức bền và cơ bắp. (Ảnh: Nfitnessshape)

Ra đời đã được một thời gian, nhưng đến gần đây, HIIT - High intensity interval training (tập luyện cách quãng cường độ cao), mới được áp dụng phổ biến trong tập luyện thể thao. Khi mới bắt đầu tập luyện, người tập cần được tư vấn để xác định chương trình HIIT nào phù hợp nhất với lứa tuổi và trình độ của mình. Khả năng tuyệt vời trong việc xây dựng sức bền cũng như sức mạnh cơ bắp là lý do khiến HIIT được yêu thích và chiếm được vị trí thứ 3 trong danh sách của tờ Y học thể thao Mỹ.

Barre

5 xu hướng thể dục bạn phải thử trong năm 2016 - 5

Barre - hình thức thể dục mới lấy cảm hứng từ ballet. (Ảnh: Merrithew)

Barre đơn giản là một hình thức luyện tập lấy cảm hứng từ ballet. Trong khi ballet có vẻ chỉ phù hợp với những đối tượng dưới 10 tuổi, thì Barre lại phù hợp với mọi độ tuổi. Hình thức tập luyện này không yêu cầu người tập có kinh nghiệm khiêu vũ. Người tập Barre phải đạt được sự cân bằng trong tư thế múa ba lê, đồng thời sử dụng một số cơ bắp nhất định. Một người tập Barre chia sẻ: "Bạn thực sự có thể cảm thấy cơ bắp của bạn được cải thiện. Bất cứ ai, ở bất kỳ trạng thái sức khỏe nào, bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể tập được". Khi môn Pure Barre mới xuất hiện vào năm 2012, rất ít người biết đến xu hướng này. Nhưng hiện nay, Barre đã xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kim Thành (Đời sống&Pháp luật/ Star news)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN