5 điều tuyệt đối không "cãi" bác sĩ

Thực hiện đúng lời khuyên của bác sĩ chính là mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Nếu bạn là bác sĩ bạn sẽ biết khó khăn thế nào khi mà người bệnh luôn không tuân thủ những chỉ định của bác sĩ đưa cho. Dưới đây là vài điều mà các bác sĩ mong muốn bạn sẽ tuân theo nếu bạn là bệnh nhân.

1. Đừng quá tin vào tất cả những gì trên internet

Khi có bệnh, người bệnh có xu hướng tìm hiểu thông tin về bệnh của mình qua các phương tiện tìm kiếm có thể. Mọi thứ trở nên phức tạp khi bạn tìm được vô khối thông tin trái chiều nhau từ nhiều nguồn khác nhau. Một số thông tin tại những nguồn không có bản quyền đôi khi là không chính xác. Điều này có thể gây tâm lý hoang mang cho bệnh nhân, ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh. Do đó, quan trọng nhất là nên tham khảo tư vấn của bác sĩ chẩn đoán và điều trị cho bạn.

2. Đừng che giấu các triệu chứng bệnh hoặc các yếu tố đời sống cá nhân có thể ảnh hưởng đến bệnh trạng

5 điều tuyệt đối không "cãi" bác sĩ - 1

Nếu một bệnh nhân trả lời mọi câu hỏi mà bác sĩ yêu cầu, việc chẩn đoán bệnh sẽ dễ dàng và chính xác hơn.

Đôi khi các bác sĩ sẽ phải hỏi câu hỏi cá nhân để chẩn đoán bệnh nhân. Nghiên cứu cho thấy rằng những bệnh nhân thường miễn cưỡng chia sẻ về đời sống cá nhân bởi họ cảm thấy không quan trọng. Nhưng các chuyên gia y tế lại nói khác, đôi khi yếu tố cuộc sống lại góp phần làm bệnh nặng hơn, chẳng hạn như nếu bạn bỏ việc, sự căng thẳng về tâm lý có thể làm cho sức khỏe của bạn tồi tệ hơn gấp 10 lần. Và nếu bác sĩ biết được điều này thì việc chẩn đoán bệnh sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

3. Không tự ý dùng thuốc không theo toa hoặc hướng dẫn của bác sĩ

Đừng cho rằng thuốc cứ được bán trong các quầy dược phẩm là an toàn. Các loại thuốc sẽ chỉ an toàn nhất khi sử dụng nếu được thực hiện theo chỉ đạo của bác sĩ và dùng theo liều lượng kê đơn. Hơn nữa, không bao giờ được dùng thuốc vượt quá liều lượng ghi trên nhãn thuốc.

5 điều tuyệt đối không "cãi" bác sĩ - 2

Các loại thuốc sẽ chỉ an toàn nhất khi sử dụng nếu được thực hiện theo chỉ đạo của bác sĩ. (Ảnh minh họa)

4. Không tự ý tham gia các hình thức khám, chụp không cần thiết

Ngày nay, do tiến bộ của y học mà có nhiều cách kiểm tra bệnh hoặc chụp chiếu hiện đại có thể sớm phát hiện bệnh, ví dụ như nội soi đại tràng hoặc máy quét CT... Vì quan tâm đến sức khỏe, bạn muốn được thử kiểm tra bởi các máy móc này? Tốt nhất không nên thử nếu không có khuyến cáo của bác sĩ. Đôi khi, bác sĩ chỉ cần làm các xét nghiệm hoặc kiểm tra đơn giản, đỡ tốn kém hơn rất nhiều mà vẫn thu được thông tin cần thiết liên quan đến bệnh của bạn, không nhất thiết phải sử dụng các thiết bị hiện đại kia.

5. Đừng uống thuốc lung tung

Tất cả các bác sĩ có lý do nghiêm túc để đề nghị bệnh nhân không tự ý kết hợp các loại thuốc với nhau hoặc dùng thuốc không đúng liều lượng cụ thể. Một số loại thuốc sẽ có tác dụng phụ tiêu cực nếu uống không đúng chỉ định, đặc biệt là thuốc kháng sinh. Ngoài ra, nếu không uống thuốc đúng thời điểm, thậm chí có thể khiến cho thuốc không có hiệu quả. Bởi vậy, điều cần thiết nhất khi dùng thuốc là luôn dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thực hiện đúng lời khuyên của bác sĩ cũng là mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Chia sẻ
Theo Tr. Thu (Afamily)
Báo lỗi nội dung