4 việc mẹ nên làm để tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho con

Thứ Ba, ngày 18/06/2019 06:00 AM (GMT+7)

Để con phát triển khỏe mạnh, trước hết, trẻ cần có sức đề kháng tốt để chống chọi với các nguy cơ nhiễm bệnh từ môi trường bên ngoài. Bài viết chia sẻ các cách đơn giản giúp mẹ “làm mẹ khoa học” và tăng sức đề kháng cho trẻ một cách tự nhiên nhất.

1. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ đến 6 tháng tuổi và tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn. Đồng thời, kết hợp việc ăn thức ăn bổ sung hợp lý từ 6 tháng cho trẻ.

4 việc mẹ nên làm để tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho con - 1

Con cần được cung cấp nền tảng dinh dưỡng tốt để phát triển thông minh, khỏe mạnh

Khi cho bé bú, mẹ đã chia sẻ với bé một phần hệ miễn dịch của mình thông qua các kháng thể có trong sữa mẹ. Đây là điều cực kỳ tuyệt vời cho bé vì hệ thống phòng vệ tự nhiên của con chưa hoàn thiện và chưa được huấn luyện đầy đủ khi mới sinh.

Ngoài các dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ và nuôi dưỡng bé, sữa mẹ còn chứa chủng vi sinh vật có lợi Bifidobacterium, rất quan trọng cho sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch của bé.

2. Cho con tiêm chủng đầy đủ theo lịch trình được khuyến cáo

Thời kỳ trong bụng mẹ và 6 tháng đầu sau sinh, trẻ được hưởng hệ “miễn dịch thụ động” từ mẹ truyền sang qua nhau thai và sữa mẹ. Sau đó, trẻ cần được tạo “miễn dịch chủ động” cho cơ thể bằng cách tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Theo Unicef Việt Nam, thông qua việc kích thích sự tự vệ tự nhiên của cơ thể, vắc-xin tăng sức đề kháng của cơ thể để chống lại bệnh nhanh hơn và hiệu quả hơn. Tiêm vắc-xin cho trẻ đầy đủ và đúng lịch là cần thiết để bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nguy hiểm. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh nên thực hiện đầy đủ lịch tiêm chủng cho trẻ theo từng độ tuổi.

3. Bổ sung dinh dưỡng và lợi khuẩn qua việc ăn uống

4 việc mẹ nên làm để tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho con - 2

Trẻ cần được tăng cường và củng cố hệ miễn dịch bằng chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng chất đạm

Báo cáo của Tiến sĩ Silverstein, ĐH Washington - Mỹ cho thấy, nhóm trẻ bắt đầu đến lớp mẫu giáo (khoảng từ 2 tuổi) dễ mắc bệnh viêm nhiễm hơn 2-3 lần so với các bé chưa đến lớp. Điều này được giải thích là do trẻ ở độ tuổi đến trường tiếp xúc với môi trường khác nhau, đồng nghĩa với việc tiếp xúc với nhiều mầm bệnh. Vì vậy trẻ cần được tăng cường và củng cố hệ miễn dịch bằng chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng chất đạm, tăng cường các chất xơ tan và bổ sung các nhóm lợi khuẩn cho đường ruột.

Các chuyên gia khuyên rằng: tốt nhất trong bữa ăn của trẻ nên có 2-3 loại rau và bổ sung 1-2 loại quả mỗi ngày. Các chất xơ tan có nhiều trong rau củ quả như chuối, dâu tây, lê, tỏi tây, hành tím giúp lợi khuẩn đường ruột tạo năng lượng và tham gia vào các hoạt động tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Song song đó, lựa chọn những sản phẩm dinh dưỡng có bổ sung lợi khuẩn cũng là cách tốt để giúp củng cố hệ vi sinh đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch dài lâu cho trẻ. Chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn cho biết: “Theo báo cáo của nhóm Tiến sĩ O'Callaghan, ĐH Cork – IreLand, lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifidus BL) là “những anh cả” đi tiên phong trong việc tái lập môi trường lợi khuẩn. Bên cạnh đó, chúng còn có giữ vai trò hỗ trợ các lợi khuẩn khác trong việc miễn dịch T, những tế bào có khả năng bắt giữ và tiêu diệt mầm bệnh hiệu quả của cơ thể, phát triển và tăng cường miễn dịch cho sức khỏe của trẻ”.

Cho trẻ tiếp xúc, vui chơi ngoài thiên nhiên

Có nhiều bà mẹ hiện đại, nhất là ở chốn thành thị vì sợ vi khuẩn gây bệnh hay thời tiết nắng mưa con dễ bị ốm… nên hạn chế cho con tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Nhưng liệu điều này có thực sự an toàn và tốt cho sự phát triển cũng như hệ miễn dịch của trẻ?

4 việc mẹ nên làm để tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho con - 3

Trẻ cần được làm quen với môi trường đa dạng, được năng động và tránh các hoạt động thụ động như xem TV, ipad.

Chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn cho rằng, “Tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh chưa hẳn là bệnh. Chỉ khi hệ miễn dịch của trẻ suy yếu thì mới có cơ hội bị vi khuẩn tấn công và gây bệnh. Đôi lúc tiếp xúc với vi khuẩn hay tác nhân gây bệnh mà hệ miễn dịch của trẻ khỏe mạnh lại là cơ hội tốt để “tập dợt binh lính”. Do đó, không hẳn ra ngoài chơi, không khí ô nhiễm là bị bệnh như nhiều cha mẹ vẫn nghĩ”.

Trong 6 lợi ích để trẻ ra ngoài chơi của Tiến sĩ McCarthy (trường Harvard - Mỹ) có đề cập, một trong số đó là trẻ có cơ hội rèn luyện, thích nghi và làm mạnh hệ miễn dịch khi được làm quen với môi trường đa dạng, được năng động và tránh các hoạt động thụ động như xem TV, ipad. Ngoài ra, trẻ còn có cơ hội phát triển 3 kỹ năng quan trọng là giao tiếp xã hội, xây dựng lòng tự tin và đánh giá thế giới tự nhiên khách quan.

4 việc mẹ nên làm để tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho con - 4

Vui chơi ngoài trời giúp trẻ có cơ hội rèn luyện, thích nghi và làm mạnh hệ miễn dịch

Thế giới bên ngoài giúp con phát triển cả về kỹ năng và sức đề kháng tự nhiên. Do đó phụ huynh hãy để con được tự do khám phá, vui chơi ngoài thiên nhiên bên cạnh sự quan sát của cha mẹ.

Nestlé NAN OPTIPRO 4 với công thức dinh dưỡng Thụy Sỹ chứa đạm OPTIPRO và lợi khuẩn Bifidus BL giúp trẻ tiêu hóa tốt, tăng cường hệ miễn dịch. Vị sữa thanh mát, ít ngọt tạo thói quen ăn uống khỏe mạnh cho trẻ. Ngoài ra, sản phẩm còn có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết khác (DHA, Canxi, Vitamin…) cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Sản phẩm NAN OPTIPRO 4 ngoài lon dạng bột, nay còn có hộp pha sẵn với vị sữa thanh mát, tiện lợi cho trẻ khi đến trường hay đi dã ngoại. Đây là sản phẩm công thức dinh dưỡng dành cho bé từ 2-6 tuổi, giúp cung cấp 40% nhu cầu đạm khuyến nghị mỗi ngày.

4 việc mẹ nên làm để tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho con - 5

(Khám Phá).