4 chữ “chuẩn” làm nên chất lượng sữa tươi Cô Gái Hà Lan

Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 20:00 PM (GMT+7)

Ngoài thành phần dinh dưỡng thiết yếu, chính cách sản xuất sữa tươi thật chuẩn như những gì Cô Gái Hà Lan đang làm trong hơn 145 năm qua - từ khâu vắt sữa, vận chuyển sữa nguyên liệu cho đến cách chăm sóc đàn bò - là điều quyết định chất lượng thực sự trên từng hộp sữa.

“Chuẩn Hà Lan” từ cách nâng niu nguồn sữa tươi nguyên liệu

“Chuẩn Hà Lan” trước hết là chuẩn từ khâu đầu vào khi thu mua sữa tươi nguyên liệu sữa từ các nông hộ. Không phải ai cũng biết, sữa sau khi được vắt rất dễ có nguy cơ nhiễm khuẩn, nên thời gian vận chuyển đến điểm làm lạnh chỉ được diễn ra tối đa từ 45 – 60 phút. Đồng thời, 42 điểm làm lạnh của Cô Gái Hà Lan phải được đặt ở vị trí thuận tiện cho việc di chuyển của nông dân, nhằm đáp ứng khoảng thời gian “vàng" nghiêm ngặt này.

4 chữ “chuẩn” làm nên chất lượng sữa tươi Cô Gái Hà Lan - 1

Sự nghiêm ngặt trong việc thu mua, vận chuyển sữa tươi nguyên liệu được Cô Gái Hà Lan đặt lên hàng đầu

Không những thế, nguồn sữa tươi nguyên liệu còn phải vượt qua các bài kiểm tra về lượng vi khuẩn, độ đạm, béo và các dưỡng chất khác… trước khi về nhà máy. Nhờ việc “chuẩn” từ khâu đầu vào mà chất lượng nguồn sữa tươi Cô Gái Hà Lan đã vươn lên hàng đầu Đông Nam Á, chỉ số tạp trùng ở ngưỡng 300.000 cfu/ml – thấp hơn 10 lần so với tiêu chuẩn cho phép tại Việt Nam.

“Chuẩn Hà Lan” với hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt

Việc kiểm soát chất lượng “chuẩn” sữa tươi Cô Gái Hà Lan là một quy trình chặt chẽ từ đầu vào đến đầu ra. Bài toán này được giải quyết nhờ mô hình “Thực hành chăn nuôi bò sữa tốt”, được triển khai theo khuyến cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cùng hệ thống kiểm soát bảo đảm chất lượng sữa tươi được thiết lập dựa trên nền tảng ISO 22000, với những công cụ kiểm soát chặt chẽ, xuyên suốt trong chuỗi thu mua sữa .

4 chữ “chuẩn” làm nên chất lượng sữa tươi Cô Gái Hà Lan - 2

Sữa tươi Cô Gái Hà Lan tự hào đáp ứng chuẩn “4 Không” đáng mơ ước: Không dư lượng trừ sâu, không màu hóa học, không dư lượng kháng sinh, không chất bảo quản

Niềm tự hào của Cô gái Hà Lan còn nằm ở hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm mang tên Foqus được áp dụng trên toàn tập đoàn. Hệ thống này bao gồm những quy trình kiểm soát chất lượng sữa chặt chẽ ngay từ khâu nuôi bò, vắt sữa, làm lạnh, sản xuất, bảo quản và phân phối sản phẩm sữa nhằm mang lại sản phẩm an toàn và chất lượng cao, đáp ứng tốt nhất các mong đợi của người tiêu dùng. Đây cũng chính là một trong những bí quyết giúp Cô Gái Hà Lan giữ được chuẩn sữa tươi đồng nhất tại hàng trăm quốc gia khác nhau.

“Chuẩn Hà Lan" với các đối tác nông dân

Với đặc thù kinh tế ở Việt Nam, các hộ nông dân trước nay chủ yếu quen với việc canh tác, chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát. Tuy nhiên, với cách làm của Cô Gái Hà Lan, điều này đã được giải quyết. Các hộ nông dân cung ứng sữa nguyên liệu không chỉ là nhà cung cấp mà còn trở thành đối tác của Cô Gái Hà Lan. Họ được nhận sự hỗ trợ nhiều mặt về cả công nghệ, kiến thức chăn nuôi ngay từ trên đồng cỏ. 

Theo đó, người nông dân luôn được tư vấn kịp thời từ thao tác vệ sinh chuồng trại, phòng ngừa và điều trị bệnh cho đàn bò, kỹ thuật gọt móng bò cho đến việc sử dụng can nhôm để đựng sữa thay cho can nhựa... Cô Gái Hà Lan còn là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam áp dụng hình thức thưởng cho nông dân theo tỷ lệ tạp trùng trong sữa.

4 chữ “chuẩn” làm nên chất lượng sữa tươi Cô Gái Hà Lan - 3

Những hộ nông phải tuân thủ các kiểm soát rủi ro ngay từ nguồn thức ăn, nước uống, môi trường xung quanh chuồng trại… đến sức khỏe của đàn bò

Đến nay, đã có 4.000 hộ nông dân bước vào hành trình hợp tác lâu dài với Cô Gái Hà Lan, cho ra khoảng 170 tấn sữa tươi mỗi ngày. Riêng tại Hà Nam, Cô Gái Hà Lan đã cùng với UBND tỉnh và các đối tác Hà Lan bắt tay xây dựng “Dự án phát triển vùng chăn nuôi bò sữa bền vững”. Dự án đến nay đã vận hành thành công 2 trại bò sữa, đóng vai trò làm mô hình mẫu cho các trại bò khác trong khu vực, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, tạo công ăn việc làm và phát triển kinh tế của tỉnh.

Đến những ly sữa “chuẩn Hà Lan” với dinh dưỡng cân bằng

Dinh dưỡng cho trẻ cần có sự cân bằng, đó là điều mà cha mẹ nào cũng quan tâm. Đứng trước nỗi lo của các bậc phụ huynh về nguy cơ thừa chất béo, đường ở trẻ, thành phần dinh dưỡng trong sữa Cô Gái Hà Lan cũng được hạn chế chất béo, đường, sodium… Những thành phần này cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhưng nếu dư thừa sẽ gây các nguy cơ béo phì, tác động tim mạch, huyết áp, hệ miễn dịch kém…

Bên cạnh việc hạn chế béo, đường, sodium; Cô Gái Hà Lan còn đạt “chuẩn” khi cung cấp cân bằng lượng canxi, phốt pho, protein, vitamin – những dưỡng chất con cần cho nhu cầu bổ sung dinh dưỡng mỗi ngày.  

4 chữ “chuẩn” làm nên chất lượng sữa tươi Cô Gái Hà Lan - 4

Từng hộp sữa tươi Cô Gái Hà Lan dù ở trời Tây hay Ta đều được nghiên cứu để đảm bảo dinh dưỡng cân bằng, vì sự phát triển tốt nhất của trẻ

Chất lượng đồng nhất đến từ nguồn sữa tươi nguyên liệu chuẩn, quy trình kiểm tra chất lượng chuẩn, mô hình hợp tác chuẩn với nông dân và dinh dưỡng cân bằng chuẩn cho trẻ. Đó là lý do vì sao sữa tươi Cô Gái Hà Lan luôn được các mẹ tin cậy suốt hơn 145 năm lịch sử phát triển toàn cầu.

4 chữ “chuẩn” làm nên chất lượng sữa tươi Cô Gái Hà Lan - 5

(Khám Phá).