“Xuân Hinh là động vật cần bảo tồn”

"Chị hay đùa và ví von hài hước anh ấy là “động vật quý hiếm, sinh vật đỏ cần phải bảo tồn” - NSND Hồng Vân hài hước ví von về Xuân Hinh - người bạn diễn lâu năm.

Hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, hiếm có người nào lại "đa di năng" như chị, năng động, tháo vát và đam mê hết mình với nghệ thuật. Cùng một lúc vừa đảm trách cương vị quản lý, làm đạo diễn kiêm diễn viên, ở lĩnh vực nào chị cũng gặt hái những thành công lớn. Chị chính là NSND Hồng Vân. 

Chị ra Hà Nội vào một ngày đông rét mướt và đảm nhận vai trò người dẫn chuyện trong liveshow hoành tráng của Lệ Quyên. Dù xuất hiện không nhiều trên sân khấu nhưng dấu ấn chị tạo ra trong chương trình lại là môt điểm nhấn khó quên. Kết thúc đêm diễn khi đã rất khuya, NSND Hồng Vân vẫn dành thời gian trò chuyện về sự nghiệp, về đồng nghiệp và cả những trăn trở của chị về nghệ thuật.

“Xuân Hinh là động vật cần bảo tồn” - 1

Nghệ sỹ Hồng Vân luôn rạng rỡ, trẻ trung

Chào chị Hồng Vân, dù luôn bận rộn lại di chuyển liên tục nhưng lúc nào chị cũng rạng rỡ, tươi rói và tràn đầy năng lượng? Chị có bí quyết gì không?

(Cười lớn) Chắc tại chị mập mạp béo tốt nên mọi người nghĩ chị rạng rỡ thôi. May thay chị cũng được nước da sáng và gương mặt  đầy nữa vì thế ai nhìn thấy cũng cảm nhận thấy “no đủ”, nhưng thực chất chị mệt mỏi và đuối lắm rồi, thật đấy!  Em biết không? sáng chị vừa bay ra, tối lại bay vào, di chuyển xoành xoạch mệt lắm, cả núi công việc đang bề bộn chị không thể dừng được.

Mà đặc thù của ngành nghề không cho phép chị nhăn nhó hay âu sầu. Mình là người truyền niềm vui, mang lại sự vui vẻ cho công chúng mà. Không riêng gì chị mà tất cả những người làm nghệ thuật sau mỗi buổi diễn thành công, nhận được sự ủng hộ, cổ vũ của khán giả là vui lắm, quên hết mọi khó khăn mệt mỏi mà nhiệt huyết cũng tăng lên.

Chị làm công tác quản lý, sau chị còn rất nhiều người trẻ, nếu mình uể oải thì sao làm gương cho các em được. Vì thế chị cũng phải gắng gượng nhiều lắm. Đấy, làm xong phần việc của mình ở show của Lệ Quyên chị lại tranh thủ tập kịch với anh Xuân Hinh, vì sớm mai chị lại bay vào Nam rồi.

Chị có chương trình gì mới với anh Xuân Hinh vậy? Chị có thể tiết lộ được không?

À, sắp tới chị sẽ tái ngộ anh Xuân Hinh trong chương trình Xuân Phát Tài số 4. Lần này thì chị còn diễn chung với cả Thanh Thanh Hiền và một nam diễn viên nữa. Nói tóm lại đời anh Xuân Hinh khó có thể thoát khỏi tay Hồng Vân và Thanh Thanh Hiền  lắm. (cười)

Khi làm một bầu sô chuyên nghiệp mà nhận lời tham gia một chương trình của bầu sô khác thì yếu tố nào khiến chị nhận lời?

Chị phải nói thật trong thời buổi gạo châu củi quế này, đời sống nghệ thuật cũng bị ảnh hưởng nhiều lắm. Các chương trình nghệ thuật có nhiều nhưng không phải chương trình nào cũng đảm bảo chất lượng và người làm bầu show nào cũng có tâm đâu em ạ!

Chị cũng làm bầu sô chị hiểu nhiều lắm. Một chương trình được đầu tư công phu, hoành tráng, chất lượng, có đất để các nghệ sĩ thể hiện cả phần âm nhạc và hài kịch. Ekip thực hiện chương trình có tâm huyết và có kế hoạch dài hơi chứ không phải chộp giật là điều khiến chị rất mến và luôn ủng hộ. Hơn thế nữa lại được thỏa niềm đam mê nghệ thuật bên cạnh những người bạn diễn mà mình yêu quý như anh Xuân Hinh hay Thanh Thanh Hiền là điều chị rất vui.

“Xuân Hinh là động vật cần bảo tồn” - 2

“Xuân Hinh là động vật cần bảo tồn” - 3

Hồng Vân nhiều lần hợp tác ăn ý với Xuân Hinh

Vậy chị có thể giới thiệu rõ hơn về tiểu phẩm mà chị sẽ diễn cùng anh Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền không?

(Cười) Không, lộ bí mật sẽ còn gì  hấp dẫn nữa. Chỉ có thể chia sẻ với em rằng đó sẽ là một vở hài kịch châm biếm lối sống và cách hành xử  của một số bộ phận thanh niên hiện nay trong chuyện yêu đương. Dưới ngòi bút của nhà biên kịch Thế Ngữ cách mượn mây đẩy trăng sẽ tạo ra nhiều tình huống thú vị. Và lần đầu tiên nghệ sĩ Xuân Hinh sẽ xuất hiện với một vai diễn mới hoàn toàn so với hình ảnh Xuân Hinh trước đây.

Chị từng tham gia diễn xuất nhiều cùng với nghệ sĩ Xuân Hinh, chị có những ấn tượng gì về người nghệ sĩ đặc biệt này?

Trong số các anh em nghệ sĩ ngoài Bắc thì chị được diễn nhiều nhất, hợp tác nhiều nhất với anh Xuân Hinh. Cả trong phim ảnh video và trên sân khấu.

Ấn tượng về anh Hinh đối với chị là  từ khi anh Hinh nổi tiếng đóng cu Sứt. Khi ấy anh vào Nam diễn ngay lập tức chị rất thích lối diễn của anh ấy. Anh Hinh diễn theo bản năng, có cái duyên trời cho không cần kỹ thuật. Vì vậy thường những gì tự nhiên thì nó dễ tạo được dấu ấn hơn. Sau này hai anh em đi diễn chung với nhau nhiều, thậm chí là đi nước ngoài, làm việc cùng nhau, chị hay đùa anh ấy và ví von hài hước anh ấy là “động vật quý hiếm, sinh vật đỏ cần phải bảo tồn”.(cười).

Nếu anh ấy mà làm về các ngành nghề thì là nghệ nhân đấy. Trong nghệ sĩ thì anh ấy có một chứ không có hai. Anh ấy đáng lý ra phải là NSND từ lâu rồi. Người tài năng như anh ấy hiếm lắm, hát hay, diễn duyên, anh nói cái gì người ta cũng buồn cười.

Đi diễn chung, cứ đoạn anh Hinh diễn mà chị không phải diễn là chị ngồi trong cánh gà xem anh ấy diễn và khi đó chị cười cực kỳ thoải mái.

“Xuân Hinh là động vật cần bảo tồn” - 4

Hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật ,hiếm có người nào lại đa di năng như chị, năng động, tháo vát và đam mê hết mình với nghệ thuật

Chị là người phụ nữ đa tài, có thể đảm trách nhiều vai trò từ người quản lý đến công tác chuyên môn? Vậy chị cảm thấy tự tin ở vai trò nào nhất?

Bây giờ chị cũng không biết thực sự thích ở vai trò nào, mỗi vai trò khác nhau, có cảm xúc và hưng phấn khác nhau, không có sự phân định. Chị đang làm 3 trong một vừa làm diễn viên, vừa làm đạo diễn, vừa làm quản lý nhà hát của mình. Cái nào chị cũng thấy quan trọng hết. Ví dụ khi mình đóng vai trong vở diễn thì mình cũng muốn vai của mình phải được khán giả chấp nhận. Khi mình dựng  vở diễn thì cũng muốn vở của mình dựng có đời sống lâu,  do vậy không bao giờ cho phép mình hờ hững ở bất cứ một vai trò nào cả. Vai trò nào cũng phải nỗ lực hết mình.

Chị hãy chia sẻ một chút về sân khấu kịch Phú Nhuận nơi chị đang làm quản lý? Và những suy nghĩ của chị về công tác xã hội hóa sân khấu hiện nay?

Sân khấu kịch Phú Nhuận đã được 15 tuổi. 15 qua nó rất thịnh vượng nhưng bắt đầu từ năm nay có dấu hiệu suy thoái, báo động. Thực ra đó là tình trạng chung của cả đời sống nghệ thuật của cả nước và thế giới .

Với sự tác động của đời sống kinh tế  mà để các Sân Khấu xã hội hóa tự bơi thì đã đến lúc không thể tiếp tục như thế được nữa rồi. Cần phải có định hướng rõ rệt, cần phải kết hợp khéo một cách có hiệu quả giữa nhà nước và tư nhân.

“Xuân Hinh là động vật cần bảo tồn” - 5

NSND Hồng Vân là người dẫn chuyện trong show ca nhạc của Lệ Quyên mới đây

Không thể phủ nhận một điều là chị Hồng Vân có khả năng tiên đoán rất tài tình, nắm bắt được nhu cầu của công chúng và có những hướng đi rất hiệu quả? Điều gì khiến chị có được biệt tài này?

Như chị đã chia sẻ với em rồi đấy. Chị đang làm 3 trong một nên đó cũng là điều may mắn để chị hiểu được vấn đề và giải quyết vấn đề. Trong từng đêm diễn chị luôn để ý quan sát, tiết mục nào khán giả thích thú, chương trình nào bán vé chạy…ngay như trong đêm liveshow của Lệ Quyên cũng vậy thôi.

Chị không chỉ tham gia dẫn chuyện, không chỉ hoàn thành phần việc của mình mà chị phải nghe ngóng xem khán giả thích phần nào nhất trong đêm nay, ca khúc nào nhận được nhiều tràng pháo tay cổ vũ nhất để rồi từ đó mình đo được độ cảm nhận của công chúng. Sau khi hiểu được nhu cầu của khán giả thì mình mới tiếp tục có những sản phẩm đá ứng nhu cầu của họ.

Chị không đồng tình với quan niệm của một số nghệ sĩ bài bác tấu hài. Riêng bản thân chị dù đã được phong là NSND thì thời điểm này chị vẫn cảm ơn tấu hài. Chính tấu hài đã làm cho chị đến được với mọi tầng lớp khán giả và qua đó thấy được tình cảm của khán giả dành cho mình còn nhiều lắm. Vì vậy mình còn sức biểu diễn, còn đam mê nhiệt huyết. Và cũng chính hài kịch đã nuôi sống nhiều con người để tiếp tục với những ước mơ nghệ thuật.

Vâng, xin cảm ơn sự chia sẻ của NSND Hồng Vân, muốn cuộc trò chuyện kéo dài thêm nhưng đêm đã quá khuya và sáng mai chị phải bay về Sài Gòn sớm rồi. Chúc chị bình an và hẹn gặp chị trong những ngày đầu năm mới tại Hà Nội.

Cảm ơn bạn rất nhiều! Chắc chắn trong lần ra Hà Nội vào dịp đầu năm mới 2014, Hồng Vân sẽ có nhiều thời gian chia sẻ với các bạn.

Video: Trích đoạn tiểu phẩm Chiếc gương của giời do Hồng Vân, Xuân Hinh thủ vai chính:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mỹ Hạnh ([Tên nguồn])
Ngôi sao điện ảnh Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN