Trọng Tấn, Anh Thơ được giảm mức phạt?

Sự kiện: Sao Việt

Sau 4 ngày xảy ra sự cố bỏ diễn của hai giọng ca “nhạc đỏ” hàng đầu Trọng Tấn-Anh Thơ, chính người ký công điện đề nghị có hình thức kỷ luật thích đáng với hai nghệ sĩ hôm 18/7 đã đưa ra một đề nghị khác, nhẹ nhàng hơn.

Sau 4 ngày xảy ra sự cố bỏ diễn của hai giọng ca “nhạc đỏ” hàng đầu Trọng Tấn-Anh Thơ, chính người ký công điện đề nghị có hình thức kỷ luật thích đáng với hai nghệ sĩ hôm 18/7 đã đưa ra một đề nghị khác, nhẹ nhàng hơn: Chỉ nên nhắc nhở rút kinh nghiệm…

Trọng Tấn, Anh Thơ được giảm mức phạt? - 1

Ca sỹ Anh Thơ, Trọng Tấn

Bộ nói có gọi cho cho tỉnh, Trọng Tấn bảo: Không (?!)

Đề nghị này của ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục hợp tác Quốc tế- Bộ VHTT&DL được cho biết là: Dựa trên những giải trình, thái độ cầu thị, tinh thần nhận trách nhiệm của hai nghệ sĩ trong các cuộc làm việc.

“Hiện Bộ vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức với hai nghệ sĩ, nhưng nhiều khả năng Bộ sẽ xem xét ở nhiều góc độ để đưa ra quyết định hợp tình hợp lý. Vì xét cho cùng, đây cũng là vi phạm lần đầu của hai nghệ sĩ. Bản thân họ còn trẻ nên chưa có đầy đủ nhận thức chính trị. Hơn nữa, trong công việc, hai nghệ sĩ cũng là những người có tài năng thực sự, có nhiều đóng góp cho đất nước, công chúng. Trong cuộc sống cá nhân, họ cũng là người có lối sống chuẩn mực, xứng đáng với sự yêu mến của công chúng… Tất cả những điều đó sẽ là cơ sở để Bộ cân nhắc và có hình thức xử phạt hợp lý. Tinh thần sẽ là mang tính nhắc nhở để họ rút kinh nghiệm”- Cục trưởng Nguyễn Văn Tình nói.

Trước đó ngày 18/7, trong Công điện của Cục Hợp tác Quốc tế gửi các đơn vị thuộc Bộ nêu rõ: “Mặc dù Bộ đã can thiệp với Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình để thông báo cho Công an tỉnh Ninh Bình đồng ý cho hai nghệ sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn không tham gia chương trình do Công an tỉnh Ninh Bình tổ chức vào ngày 18-7 tại Ninh Bình để ở lại Viêng Chăn biểu diễn…”.

Tuy nhiên, trong cuộc làm việc với Cục Nghệ thuật biểu diễn chiều 20/7, ca sĩ Trọng Tấn giải thích với báo chí rằng: “Đó là phía Bộ nói. Đích thân tôi đã gọi cho Công an Ninh Bình thì họ nói không nhận được chỉ đạo nào từ tỉnh nên vẫn đề nghị chúng tôi phải về nước biểu diễn như hợp đồng đã ký”.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tình cho hay: “Trọng Tấn nói như thế là không đúng. Hôm đó, đích thân anh Tân (ông Phan Đình Tân- Phó Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ VH,TT & DL- PV) đã gọi cho Bí thư tỉnh Ninh Bình, có cả tôi, Trọng Tấn và Anh Thơ ngồi đó. Phóng viên có thể gọi cho anh Tân để hỏi thêm. Nhưng tôi xác nhận là có gọi”.
 
Việc xét tặng danh hiệu có bị ảnh hưởng?

Nhiều người lo lắng hành động bồng bột của Trọng Tấn, Anh Thơ sẽ bị ảnh hưởng đến quá trình xét tặng danh hiệu NSƯT và xa hơn nữa là NSND của hai giọng ca nổi tiếng này. Ông Nguyễn Văn Tình cho rằng “sẽ không đến mức không được xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú của họ sau này”.

Về phía Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục trưởng Vương Duy Biên cũng đồng quan điểm: “Tôi không nghĩ đến mức sẽ không xét tặng danh hiệu cho hai nghệ sĩ. Sự việc bỏ diễn vừa qua phần nhiều là do nhận thức chính trị của hai nghệ sĩ non kém. Còn xét tặng danh hiệu là căn cứ vào sự đóng góp, tài năng của họ với sự nghiệp, công chúng. Tôi nghĩ Bộ sẽ cân nhắc điều này. Cục chưa có đề nghị cụ thể nào để “nói đỡ” cho họ. Trước mắt cứ thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ là tạm thời đình chỉ các hoạt động biểu diễn của họ cho đến khi có kết luận chính thức. Thời gian đình chỉ cụ thể cũng chưa được thông báo vì vẫn đang trong quá trình xem xét”.

Như vậy, nếu so với Công điện ban đầu thì bây giờ, sự nhìn nhận của Bộ VHTT&DL với sai phạm của hai nghệ sĩ đã có phần được “dịu” đi. Từ chỗ nhấn mạnh “kỷ luật và nhận thức chính trị kém, coi cái “tôi” của người nghệ sĩ cao hơn cái chung của đất nước”, “áp dụng những hình thức kỷ luật nghiêm khắc, kể cả buộc tạm nghỉ việc để kiểm điểm”…thì hiện tại đang nghiêng về hướng “nhắc nhở để rút kinh nghiệm”.

Theo tìm hiểu của PV: Ngoài tinh thần chân thành nhận lỗi, chi tiết để được giảm nhẹ là bởi trên thực tế, Trọng Tấn và Anh Thơ khi tham gia chương trình “Những ngày văn hóa, du lịch Việt Nam tại Lào” là phương án thay thế cho ca sĩ Quang Thọ. Chính vì vậy mà hai nghệ sĩ đã ký hợp đồng biểu diễn trước đó với Công an Ninh Bình. Đến khi nhận lời mời của Bộ, họ cũng nhận lời biểu diễn đến ngày 18/7- tức là vẫn kịp về biểu diễn tối ngày 18/7 ở Ninh Bình. Nhưng sau đó lại có “chỉ thị trực tiếp” từ Bộ yêu cầu tiếp tục biểu diễn tại tiệc chiêu đãi các bạn Lào của Đại sứ quán VN, hai nghệ sĩ vẫn chọn Ninh Bình để biểu diễn. Ca sĩ Trọng Tấn chia sẻ: Nếu biết trước sẽ diễn cả chương trình tối 18/7, cá nhân anh sẽ không nhận lời biểu diễn với tỉnh Ninh Bình để không xảy ra tình huống khó xử này.

Khác với ca sĩ Trọng Tấn, sẵn sàng đối mặt với sự việc cũng như thẳng thắn thể hiện quan điểm với dư luận và báo chí, cô ca sĩ đồng hương của anh- Anh Thơ lại thiếu đi bản lĩnh cần thiết của một người nghệ sĩ là biết đối diện và giải quyết tình huống. Khi PV gọi điện phỏng vấn, Anh Thơ chỉ nói một câu quen thuộc: “Tôi đang bận nên không muốn trả lời bất cứ điều gì”. Sau đó cô nhanh chóng tắt điện thoại. Phản ứng này cũng không lạ, đây là “phong cách” của Anh Thơ từ trước đến nay. Ngay cả những lúc bình thường, việc tiếp cận với Anh Thơ là điều rất khó khăn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo GĐ&XH
Sao Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN