Thương Tín hé lộ về những người tình giữa ‘bão’ dư luận

Sự kiện: Sao nói thật

Nghệ sĩ Thương Tín trải lòng về những người tình một thời khi cuốn Hồi ký “Thương Tín – Một đời giông bão” đang "gây bão" trong dư luận.

Trò chuyện với nghệ sĩ Thương Tín: Anh Sáu Tâm (phim Biệt động Sài Gòn) khi cuốn Hồi ký Thương Tín – Một đời giông bão đang "gây bão" trong dư luận với nhiều góc nhìn. Cuốn Hồi ký phơi bày những mảng tối, góc khuất từ "đỉnh cao" đến "vực sâu" trong cuộc đời người nghệ sĩ tài năng, một "thế hệ vàng" của điện ảnh, sân khấu kịch một thời!

Chào nghệ sĩ Thương Tín, sau ba năm mới trở lại Hà Nội để gặp gỡ những khán giả từng yêu mến, ái mộ anh một thời. Cảm giác của anh thế nào?

Lần này ra Hà Nội để gặp gỡ khán giả Hà Nội, sau một thời gian dài tôi vắng bóng, tôi xúc động vô cùng vì khán giả vẫn còn thương, còn nhớ Thương Tín. Có những khán giả lặn lội đi từ Quảng Ninh lên Hà Nội từ 3h sáng để kịp gặp tôi trong buổi giao lưu, ký tặng cuốn Hồi ký đầu tiên trong cuộc đời nghệ sĩ của mình.

Tôi chỉ mong khán giả và truyền thông hiểu đúng ý nghĩa về cuốn Hồi ký này, không hiểu sai thông điệp của cuốn sách mà tôi đã cùng nhà báo Đinh Thu Hiền đã kỳ công 2 năm qua để thực hiện. Lâu nay, tôi đã chọn cuộc sống "ở ẩn", giấu diếm đời sống thật sự của một người nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ thời bao cấp với những vai diễn từng đưa tôi lên đỉnh cao.

Thương Tín hé lộ về những người tình giữa ‘bão’ dư luận - 1

Nghệ sĩ Thương Tín và người đẹp Diễm My trong buổi ra mắt hồi ký.

Sau gần 1 tháng cuốn Hồi ký ra mắt, những "người tình" trong cuốn Hồi ký anh viết, có phản ứng gì với anh không?

Hiện tại chỉ có Diễm My liên hệ với tôi và có những chia sẻ rất chân thành trên báo chí, như quý vị đã được đọc, cô ấy hỏi han về cuộc sống của tôi, về công việc đóng phim, đạo diễn của tôi hiện tại. Với Diễm My nói riêng và những "người tình" một thời của mình, tôi đều mong sao chúng tôi mãi là những người bạn tốt, trân trọng nhau!

Trong cuốn sách, anh "nhấn mạnh" đến Phương Quỳnh, đó là người tình mà anh "yêu thực sự". Cô ấy từng có thai 6 tháng với con nhưng sau một tai nạn, đã để mất đứa con khiến Phương Quỳnh trầm cảm. Ba lần có con với ba người phụ nữ khác nhau trong đời, nhưng lần có con với Phương Quỳnh cùng bao sự "chờ đợi" thì đứa con lại bị mất. Bây giờ Phương Quỳnh thế nào? Anh có nhắn nhủ gì tới người tình đặc biệt này không?

Phương Quỳnh đã qua Mỹ sống, tình cảm của chúng tôi bị "đứt đoạn" và "mất mát" khi không còn đứa con để ràng buộc thương nhớ cho nhau. Đời sống tình cảm của Quỳnh khi qua Mỹ cũng lận đận, tôi nghe bạn bè nói lại vậy, chứ không biết phải làm sao. Số phận đã an bài cho cuộc đời tôi như vậy. Cả đời có một đám cưới, thì là "đám cưới giả", cả đời có một lần đăng ký kết hôn, thì đó là "cuộc hôn nhân không tình yêu".

Tôi chỉ mong Phương Quỳnh ở xứ người, bình an và yên ấm trong cuộc đời còn lại.

Còn ca sĩ Hồng Nhung, cô ca sĩ phòng trà từng trói chân anh tới 10 năm không hôn thú. Anh có còn gặp lại Hồng Nhung sau từng ấy năm "mặn nồng" gắn bó?

Ca sĩ Hồng Nhung đã qua Mỹ sống lâu rồi. Thi thoảng có về Việt Nam, chúng tôi có đi uống cà phê và gặp gỡ nhau như hai người bạn thân. Chúng tôi có tới 10 năm chung sống, nên cũng có tình nghĩa mà không thể quay lưng. Hồng Nhung luôn trân trọng tình cảm của tôi, cô ấy sống khá cởi mở, và chân thật. Chúng tôi chia tay nhau vì Hồng Nhung không muốn có con. Bản thân tôi thì thèm tiếng nói cười của con trẻ kinh khủng. Cuộc sống vợ chồng mà không có con cái gắn kết thì tình cảm cũng dễ phai nhạt.

Thương Tín hé lộ về những người tình giữa ‘bão’ dư luận - 2

Hồi ký Thương Tín – Một đời giông bão .

Vậy vợ cũ của anh, Thủy Tiên thì sao?

Vợ cũ của tôi đang sống ở Mỹ. Thủy Tiên và tôi đã lâu không còn giữ liên lạc. Những gì tôi biết được về Thủy Tiên, đều qua con trai tôi là Thanh Tùng. Tôi mong sao cuộc đời cô ấy bình yên. Còn con trai thứ hai của tôi thì ủng hộ cuốn Hồi ký của tôi, con trai tôi chứng kiến cuộc đời tôi và cũng có nhiều hình dung về cuộc đời sóng gió của bố. Vì thời cháu 10 tuổi, hè nào tôi cũng đón con trai lên sống cùng tôi ở đoàn kịch.

Có một nhân vật được nhắc đến thoáng qua ở thời trai trẻ của anh, nhưng lại là nhân vật khiến anh day dứt nhất, chính là Xuân. Cô gái đã quyết định giữ thai, và sinh cho anh một cô con gái đặt tên là Thu (tên con gái đặt cho kỷ niệm hai người gặp nhau vào mùa thu). Hiện giờ, Thu đã lấy chồng ở Mỹ. Anh có chia sẻ gì về cô con gái đầu lòng của mình?

Trong những giấc mơ của cuộc đời, tôi mong có một lần trong đời, được gặp lại mẹ con Xuân. Đặc biệt là Thu, con gái ruột của tôi. Tình phụ tử thiêng liêng mà tôi đã đánh mất trong thời trai trẻ nông nổi của mình, cái thời tôi đã không biết sống có trách nhiệm và giữ lại giọt máu của mình, để con thuộc về một cuộc sống khác!

Tôi già rồi, không biết sống chết thế nào, nguyện vọng của cuộc đời tôi muốn được gặp lại con gái tôi. Thu sinh vào mùa thu năm 1974, và đã được người cha dượng nhận làm con, đối xử rất tử tế. Đó là những thông tin ít ỏi khi Xuân còn liên lạc với tôi, lúc mẹ con cô sang Mỹ.

Thương Tín hé lộ về những người tình giữa ‘bão’ dư luận - 3

Nghệ sĩ Thanh Loan – diễn viên thủ vai Ni cô Huyền Trang đến dự buổi giao lưu: Hồi ký Thương Tín – Một đời giông bão để ủng hộ bạn diễn ra mắt Hồi ký, sau 20 năm xa cách!

Anh nghĩ sao khi có những khán giả phản ứng dữ dội cho rằng anh ra mắt cuốn Hồi ký Thương Tín – Một đời giông bão sẽ gây tổn thương cho nhiều người tình từng đi qua đời anh?

Các bạn yêu mến tôi, thì đọc Hồi ký để hiểu về cuộc đời tôi hơn. Và nguyên tắc cơ bản của cuốn Hồi ký là phải tôn trọng sự thật. Cuộc đời tôi không lấp lánh, đẹp đẽ như những nhân vật từng hằn sâu trong tiềm thức khán giả: Anh Sáu Tâm (Biệt động Sài Gòn), thiếu tá Lưu Kỳ Vọng (Ván bài lật ngửa), Anh Tám Thương (Bài ca không quên), tướng cướp Bạch Hải Đường (Săn bắt cướp). Từ nghệ thuật đến đời thực là một quãng đường dài. Cuộc đời tôi đầy hỉ, nộ, ái, ố từ khi còn ở đỉnh cao, đến khi tôi đã trắng tay như bây giờ.

Tôi đã gửi lời xin lỗi tới những ai có thể bị tổn thương khi tôi nhắc đến họ trong cuốn Hồi ký này. Những nhân vật trong hồi ký còn đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật hoặc hạnh phúc với mái ấm riêng, tôi đã viết ký hiệu tắt tên của họ để tránh những "sóng gió" không đáng có xảy đến với họ. Còn hầu hết những người tình, tôi đưa tên trong cuốn sách, đều đã từng gắn bó với tôi một nhà trong một thời gian dài, và chúng tôi chia tay nhau trong êm đềm, vẫn là bạn bè tốt khi gặp lại bởi khi còn chung sống hoặc lúc trên đỉnh cao sự nghiệp, tôi cư xử rất tử tế, biết điều. Diễm My là một ví dụ mà anh chị đã thấy!

Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lạc Thành ([Tên nguồn])
Sao nói thật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN