Thiên mệnh anh hùng có phần được ưu ái

Thứ Sáu, ngày 30/11/2012 18:30 PM (GMT+7)

Tại Lễ bế mạc LHP Quốc tế Hà Nội lần 2 diễn ra vào tối 29/11, bộ phim Thiên mệnh anh hùng của đạo diễn Victor đã nhận được giải thưởng từ Ban giám khảo.

Rất nhiều người đã tỏ ra ngạc nhiên bởi trước đó, nhiều ý kiến đánh giá rằng Thiên mệnh anh hùng chỉ là một bộ phim giải trí và gần như không có cơ hội giành giải.

Ngay sau khi Lễ khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội kết thúc, phóng viên đã có cuộc trò chuyện ngắn với Midu - nữ diễn viên chính trong phim Thiên mệnh anh hùng và NSND Như Quỳnh - một trong 5 giám khảo tại hạng mục phim truyện nhựa của LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ II.

Thiên mệnh anh hùng có phần được ưu ái - 1

Midu lộng lẫy tại buổi khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội

Thiên mệnh anh hùng bất ngờ nhận được giải thưởng của BGK LHP Quốc tế Hà Nội lần II. Chị nghĩ sao về điều này?

Tôi và những người đồng hành như Victor Vũ, Huỳnh Đông, Khương Ngọc và Kim Hiền đều cảm thấy rất bất ngờ, vui sướng và hạnh phúc.

Đúng với mơ ước của tôi khi tới với LHP - tôi không mong có được giải thưởng nào dành cho riêng mình mà chỉ mong có một giải thưởng nào đó chung cho cả đoàn làm phim.

Chị nghĩ sao khi có ý kiến cho rằng BGK Liên hoan phim Quốc tế HN có phần ưu ái khi trao giải đặc biệt cho Thiên mệnh anh hùng bởi đây chỉ là một bộ phim giải trí?

Tôi không phân biệt phim giải trí với phim nghệ thuật. Đã làm phim nghĩa là phục vụ công chúng là chính. Hơn nữa, Thiên mệnh anh hùng là một bộ phim cổ trang và mang màu sắc dân tộc.

Đó là phim điện ảnh đầu tay của tôi nên có giải thưởng, dù chỉ là giải thưởng phụ, tôi cũng rất vui rồi. Tôi đã phải mất hơn 2 tháng tập võ thuật và 3 tháng trời quay phim. Trên người đầy những vết thương, những vết bầm dập nhưng bù lại, tôi có được niềm tin và tình cảm của khán giả.

Giải thưởng này, tuy chỉ là phụ nhưng nó rất có ý nghĩa rất đối với tôi. Đó là một sự động viên lớn dành cho tôi trên bước đầu đến với con đường nghệ thuật.

Mặt khác, tinh thần của LHP Quốc tế Hà Nội là hợp tác, hữu nghị giữa các nước nhưng Việt Nam cũng có tới mấy bộ phim gửi tham gia tranh giải. Vì thế, dù là trên tinh thần hợp tác nhưng Ban giám khảo chắc chắn sẽ chọn lựa một tác phẩm tốt hơn cả.

Thiên mệnh anh hùng có phần được ưu ái - 2

Vai diễn của Midu trong phim Thiên mệnh anh hùng

Sau Thiên mệnh anh hùng, chị có tham gia phim Mùa hè lạnh của đạo diễn Ngô Quang Hải. Chị có thể chia sẻ về vai diễn này?

Đây là vai diễn điện ảnh thứ hai của tôi. Nếu nhân vật trong Thiên mệnh anh hùng nghịch ngợm, kiên cường bao nhiêu thì vai diễn trong Mùa hè lạnh là một cái gì đó rất "lạnh". Vai diễn này sẽ là đem lại cho khán giả một cái nhìn khác hơn về Midu.

Vậy giữa tính cách của vai diễn trong Thiên mệnh và Mùa hè lạnh, vai diễn nào giống với tính cách ngoài đời của Midu hơn?

Trông tôi ai cũng nghĩ là đó là một cô gái mong manh, tiểu thư nhưng ngoài đời tôi rất nghịch ngợm, quậy phá. Nói chung là có nhiều cái mà mọi người nhìn như vậy nhưng không phải vậy đâu (cười).

Midu có biết vì sao đạo diễn Ngô Quang Hải lại chọn bạn cho vai diễn trong Mùa hè lạnh không?

Hợp vai. Đạo diễn cần một diễn viên có gương mặt trong sáng nhưng một cái đầu thông minh. Và theo đạo diễn Ngô Quang Hải thì tôi có cả hai điều đó (cười).

Gần đây người ta liên tục thấy Midu xuất hiện bên Ngô Quang Hải. Midu nhận xét thế nào về vị đạo diễn này?

Vì đang trong quá trình quảng bá cho bộ phim nên chúng tôi thường xuyên xuất hiện cạnh nhau. Với tôi, đạo diễn chỉ là đạo diễn thôi vì thế tôi chỉ có thể nhận xét trên khía cạnh công việc, về những cái khác thì tôi không thể nói được. Trong công việc, anh Hải là người rất tâm huyết.

Trước LHP Quốc tế Hà Nội lần II diễn ra, có thông tin cho rằng Mùa hè lạnh sẽ được ra mắt trong LHP lần này nhưng vì sao điều đó đã không trở thành hiện thực?

Đứng như bạn nói, lẽ ra Mùa hè lạnh sẽ được công chiếu trong dịp LHP Quốc tế Hà Nội lần II này nhưng do bộ phim chưa dựng xong nên kế hoạch đó đã phải gác lại. Bộ phim sẽ sớm ra mắt khán giả trong thời gian tới.

Thiên mệnh anh hùng có phần được ưu ái - 3

Một cảnh quay của Midu trong phim Mùa hè lạnh

Midu có thể chia sẻ cảnh diễn khó khăn nhất của bạn trong phim Mùa hè lạnh không?

Đó là cảnh mổ xác chết. Midu tốt nghiệp trường Kiến trúc nên hoàn toàn xa lạ với những công việc của một sinh viên trường Y. Vì thế, trong cảnh quay này, Midu đã phải nỗ lực rất nhiều.

Diễn cảnh đó, Midu phải mổ một cái xác thật chứ không phải giả. Khi nghe nói thế, nhiều người cứ nghĩ tôi sẽ sợ hãi lắm tuy nhiên tôi không có cảm giác đó. Con người nguy hiểm hơn xác chết mà (Cười)

Xin cảm ơn Midu!

NSND Như Quỳnh - 1 trong 5 thành viên của BGK Liên hoan hạng mục phim truyện nhận xét về giải thưởng của Thiên mệnh anh hùng và các bộ phim truyện của VN tham gia tranh giải lần này.

Bà cho biết: "Đạo diễn Victor Vũ do ở Mỹ về nên cách làm phim có ảnh hưởng nhiều từ phong cách của Hollywood. Tuy nhiên, anh và ekip của mình đã cố hết sức làm một bộ phim thương mại ăn khách nhưng cũng rất thú vị và có được tinh thần Việt.

Thế nhưng, phải thẳng thắn thừa nhận rằng, do Việt Nam là nước chủ nhà nên Thiên mệnh anh hùng được BGK LHP ưu ái hơn một chút.

Chính vị Chủ tịch LHP có nói với tôi rằng: nên có một chút gì đó để khích lệ Việt Nam bởi đây là một đất nước chưa thực sự phát triển mạnh nhưng đã dám tổ chức một LHP như thế này. Tuy còn rât nhiều cái đáng phải nói đến các bạn đã cố hết sức để có được một cái LHP quốc tế HN lần 2 được thành công. Đó là một điều nên được ghi nhận".

Thiên mệnh anh hùng có phần được ưu ái - 4

NSND Như Quỳnh là một trong 5 giám khảo của hạng mục phim truyện nhựa tại LHP Quốc tế Hà Nội

- Với tư cách là giám khảo của LHP Quôc tế Hà Nội lần thứ II, bà nhận xét thế nào về những bộ phim của Việt Nam tham gia tranh giải lần này?

Điện ảnh Việt Nam vẫn còn thiếu tính chân thực trong phim. Năm nay làm giám khảo tôi mới nhận thấy ra điện ảnh các nước khác tôn trọng tính chân thực và tính nhân văn trong phim nhiều hơn là những cái mang tính chất "làm đẹp, tô hồng". Trong khi  đó bệnh "làm đẹp, tô hồng" cuộc sống trong các bộ phim Việt Nam thì lại còn rất nhiều.

Hy vọng trong thời gian tới chúng ta sẽ hội nhập nhiều hơn sẽ xích lại gần với điện ảnh thế giới hơn.

Mặt khác, tôi nhận thấy, bản sắc Việt còn thiếu trong các bộ phim tham gia LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ II. Nếu như chúng ta làm các bộ phim về các vùng sông nước, hoặc đồng bằng sông Cửu Long, chắc bản sắc Việt Nam trong các bộ phim đó sẽ được nâng lên rất nhiều.

Có thể, BTC cố tình lựa chọn những bộ phim này nhằm đưa vào LHP cái màu sắc của Việt Nam mới mẻ hơn, hiện đại hơn. Tuy nhiên, tôi thì lại nghĩ rằng những cái gì đích thực là của quốc gia đó thì nó sẽ có ảnh hưởng nhiều hơn là những cái mà chúng ta cố tình tô hồng nó lên.

Ban giám khảo của một LHP quốc tế bao giờ họ cũng hướng về cái màu sắc đích thực của dân tộc đó chứ không phải là những cái làm đẹp.

Vâng, xin cảm ơn bà về buổi trò chuyện!

Theo Tâm An (Khampha.vn)
sự kiện Ngôi sao điện ảnh Việt Nam