NSƯT Minh Châu:Nhiều người muốn bỏ vợ đến với tôi

"Khi chúng tôi có những sứt mẻ về tình cảm, có lúc bạn gái của chồng đến nhà chơi", nữ diễn viên gạo cội chia sẻ về chuyện hôn nhân.

- Được biết khi đóng vai Liên trong "Người đàn bà nghịch cát" của đạo diễn Đỗ Minh Tuấn, chị nhập vai quá sâu đến nỗi suýt bị tâm thần?

- Ngay khi đọc kịch bản của bộ phim, tôi đã thấy Liên là một vai diễn hay và đã hình dung ra cách diễn như thế nào. Liên có diễn biến phức tạp và dữ dội. Trong lúc yếu đuối, cô đã phản bội chồng khi gặp lại tình cũ (một anh bộ đội tưởng đã hy sinh – PV).

NSƯT Minh Châu:Nhiều người muốn bỏ vợ đến với tôi - 1

Nghệ sĩ ưu tú Minh Châu

Liên bị chồng phát hiện và trả thù bằng cách tra tấn về mặt tinh thần. Cô đã trở nên điên loạn khi hàng ngày chồng cho nghe đi nghe lại chiếc băng ghi âm bản kiểm điểm lỗi lầm của mình. Hầu như cảnh nào Liên cũng phải khóc, rất căng thẳng. Tôi nhập vai này như người "lên đồng" đến nỗi sau mỗi cảnh quay đều phải thở dốc, còn cơ thể và tay chân thì lạnh toát.

Đạo diễn đã không dám cho tôi tập thử trước khi quay, chỉ sợ tôi… điên thật. Mọi người còn phải chạy đi mua thuốc thần kinh cho tôi uống. Quả thật, lúc đó tôi chỉ biết mình đã diễn rất thăng hoa và cảm thấy không mất quá nhiều sức, bởi nhân vật Liên cứ thế phát triển sống động qua từng trường đoạn.

Tôi đã từng nói với chồng tôi, trong cuộc sống không phải lúc nào hai người cũng yêu nhau đến tận cùng, yêu hết mình. Có thể một lúc nào đó sẽ có người thứ ba xuất hiện nhưng nếu một trong hai người biết giữ một cách kín đáo, cân nhắc cái gì nên và không nên thì hạnh phúc vẫn còn ở lại. Còn nếu để lộ, câu chuyện sẽ trở nên hết sức phức tạp. Nếu hai người đã hết tình yêu thì nên giải phóng cho nhau, vì có cố gắng cũng không thể giữ được trái tim của nhau…

- Chị có nghĩ rằng, sự xuất hiện của người thứ ba chính là nguyên nhân gây đổ vỡ gia đình?

- Thông thường, đại bộ phận luôn có những thành kiến ác cảm đối với người đã phá hoại hạnh phúc của gia đình người khác. Họ là người thứ ba tìm đến vì lợi dụng một trong hai người kia, chủ động phá hoại gia đình người khác thì đối tượng này thật đáng trách và lên án.

Một số trường hợp lại cho thấy người thứ ba thật đáng thương. Chẳng hạn, có những người đã hết tình yêu với vợ hoặc chồng, nhưng khi người vợ hoặc người chồng có người khác thì họ vẫn ghen bởi tính ích kỷ lại trỗi dậy. Hoặc trường hợp khác khi một trong hai người gặp người thứ ba trong một hoàn cảnh đáng thương. Và từ tình thương chuyển sang tình yêu lúc nào không biết. Nếu tôi là một chủ thể trong đó sẽ không bao giờ trách người thứ ba. Vấn đề cần giải quyết là tôi phải xem xét lại người đang sống cạnh mình như thế nào, vì theo tôi họ không có lỗi mà chỉ là nạn nhân của câu chuyện. Như vậy, điều quan trọng là chúng ta phải hiểu hoàn cảnh nào dễ thông cảm còn hoàn cảnh nào không thể thông cảm.

- Có khi nào chị say nắng một ai đó nhưng ở hoàn cảnh mình là người thứ ba?

- Cũng có đấy. Thậm chí những người đàn ông đó còn nói với tôi rằng sẵn sàng bỏ vợ để đến với mình, nhưng tôi không đồng ý. Tôi nghĩ rằng mình không nên đem đau khổ đến cho người khác và quyết định dừng lại ở đó.

Tôi ghét sự giả dối nên tất cả những gì tôi làm cho mọi người đều xuất phát từ tình cảm chân thành. Vì vậy, tất cả những người đàn ông từng là bạn trai cũ của tôi, sau này bao giờ cũng trở thành những người bạn rất thân của tôi.

NSƯT Minh Châu:Nhiều người muốn bỏ vợ đến với tôi - 2

Nghệ sĩ ưu tú Minh Châu: khi người chồng mình vẫn cố tình ra đi thì níu kéo là vô ích

- Vậy, chị đã bao giờ ở vào thế đối mặt với người thứ ba?

- Hai vợ chồng tôi bắt đầu cuộc sống ly thân sau những vết rạn trong cuộc sống. Suốt 10 năm ly thân, chúng tôi vẫn là bạn. Tôi nhớ rằng khi chúng tôi có những sứt mẻ về tình cảm thì có lúc bạn gái của chồng tôi đến nhà chơi. Tôi vẫn tiếp lịch sự nhưng không nói gì nhiều bởi tôi cho rằng lỗi ở đây có lẽ là ở chồng mình.

Việc tôi không nói gì không có nghĩa là tôi bất lực. Cơ bản tôi đã nhìn thấy mọi vấn đề nên mới cư xử vậy. Tôi nghĩ đơn giản rằng mình không mang lại hạnh phúc cho người ta thì người ta phải tìm hạnh phúc nơi khác.

Quan điểm của tôi là khi chúng ta đến với nhau bằng tình yêu, bằng sự tự nguyện thì khi kết thúc cũng phải giải quyết bằng sự tự nguyện. Ở đây, tôi không buông xuôi mọi thứ. Tôi cũng đã cố gắng giữ gìn hạnh phúc gia đình nhưng khi người chồng mình vẫn cố tình ra đi thì níu kéo là vô ích.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TGĐA
Ngôi sao điện ảnh Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN