Đạo diễn phim Em bé Hà Nội qua đời

Thứ Ba, ngày 05/02/2013 22:39 PM (GMT+7)

NSND Hải Ninh - cây đại thụ của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam đã trút hơi thở cuối cùng sáng 5/2, thọ 82 tuổi.

Bộ phim đầu tiên của ông là tác phẩm tốt nghiệp có tên Một ngày đầu thu nói về ngày giặc đến tàn sát một vùng công giáo. Ông là đạo diễn của các bộ phim kinh điển của nền điện ảnh Việt Nam: Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Em bé Hà Nội....

Nghe tin NSND Hải Ninh qua đời, Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam chia sẻ: "Tôi đã biết tin NSND, Đạo diễn Hải Ninh qua đời. Dù đã chuẩn bị trước tinh thần, vì ông bị bệnh, phải vào viện mổ từ rất lâu, nhưng không nghĩ ông lại ra đi vào những ngày cuối năm, Tết đến. Quá đường đột!

Đạo diễn phim Em bé Hà Nội qua đời - 1

NSND Hải Ninh qua đời ở tuổi 82

Ông là đạo diễn gạo cội của nền điện ảnh Việt Nam, người đau đáu với sự nghiệp điện ảnh nước nhà cho đến lúc cuối cuộc đời. Chỉ cách đây khoảng 1 tháng, trong hội thảo về phim lịch sử của Hội đồng lý luận Văn học Nghệ thuật Trung ương, NSND Hải Ninh dù rất yếu nhưng ông vẫn đến dự và phát biểu những ý kiến tâm huyết và xác đáng đến hơn nửa tiếng.

Mới cách đây hơn 10 ngày, nhân xuất bản cuốn Cỏ thơm mây trắng, tôi có gửi biếu ông tập thơ. Ngay lập tức ông gọi điện chúc mừng và cảm ơn tôi. Ông bao giờ cũng vậy, rất chu đáo và tình nghĩa. Tôi không nghĩ đấy là lần cuối cùng mình được nói chuyện với ông.

Ông là đạo diễn gạo cội của nền điện ảnh Việt Nam. Đối với tôi, ông còn là người thầy, một người thủ trưởng, hồi tôi mới đi học ở Nga về, ông là giám đốc hãng phim".

NSND Hải Ninh tên thật là Nguyễn Hải Ninh, sinh ngày 31/12/1931 tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa, nguyên Giám đốc Hãng phim Truyện Việt Nam. Ông học lớp đạo diễn đầu tiên của trường Điện ảnh Việt Nam và là một trong những người đặt viên gạch cho nền điện ảnh Việt.

Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, con trai thứ hai của đạo diễn Hải Ninh cho biết: cha anh bị bệnh nhiều năm nay, nhưng thời gian gần đây ông hồi phục khỏe mạnh. Gần Tết, ông giục con cháu mua đào, quất sớm đón tết. Nhưng cách đây gần 10 ngày, đạo diễn Hải Ninh đột nhiên tụt huyết áp, hôn mê sâu được con cháu đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội). Ông đã trút hơi thở cuối cùng sáng nay 5/2, thọ 82 tuổi.

Lễ viếng và lễ đưa tang đạo diễn Hải Ninh sẽ được cử hành từ 10h đến 11h15 phút ngày 7/2 (tức 27/12 âm lịch) tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Theo Mạnh Cường (Thể thao văn hóa)

sự kiện Ngôi sao điện ảnh Việt Nam