Choáng với "thần đồng Việt"

Thứ Sáu, ngày 05/04/2013 14:58 PM (GMT+7)

Trong mấy ngày nay, cư dân mạng đang phát sốt vì hai đoạn clip phỏng vấn "thần đồng Việt" Đỗ Nhật Nam.

Trong đoạn clip đầu tiên, Nhật Nam chia sẻ về thói quen đọc sách và bí quyết học tiếng Anh.

Khi được hỏi: Em có thích chơi những trò giống các bạn cùng tuổi Việt Nam và đọc những cuốn sách bạn bè hay đọc không? Nhật Nam chia sẻ: “Đọc những cuốn sách như các bạn hay đọc thì không nhưng em thích chơi cầu lông và một số môn thể thao khác…. Sách các bạn đọc là truyện tranh còn em không thích đọc các loại truyện tranh lắm. Em thích đọc sách về tin học, xã hội, chính trị và khoa học...”.

Choáng với "thần đồng Việt" - 1

Đỗ Nhật Nam - cậu bé được coi là thần đồng Việt có tác phong rất chững chạc khi nói chuyện

Theo Nhật Nam: "Mặc dù truyện tranh đôi lúc cũng có tác dụng nhưng như mẹ em nói, đó là những con sâu đục khoét tâm hồn".

Nhật Nam còn tiết lộ rằng, trong căn phòng của em, sách chiếm một diện tích lớn. Em có một tủ "tài liệu mật" lưu giữ những cuốn sách quý.

Đoạn clip Nhật Nam chia sẻ về thói quen đọc sách và bí quyết học tiếng Anh

Trong đoạn clip thứ hai, Nhật Nam đưa ra những so sánh về sự khác biệt khi sinh sống tại Nhật và Việt Nam. Ngoài ra, cậu bé này cũng đưa ra những bàn luận về những vấn đề to tát, mang tầm vĩ mô như giáo dục, vấn đề ngôn ngữ, việc tự học, vấn đề hội nhập quốc tế.

Choáng với "thần đồng Việt" - 2

Đỗ Nhật Nam vừa lập kỷ lục mới “Người viết tự truyện nhỏ nhất Việt Nam”.

Choáng với "thần đồng Việt" - 3

Đỗ Nhật Nam và bố mẹ

Nhật Nam cũng chia sẻ mong muốn được đi học và trở thành Giáo Đại học Stanford sau đó sẽ quay trở về Việt Nam vào làm ở viện Mật mã. Nhật Nam cũng có tham vọng thực hiện những chương trình kết hợp giữa các "trung tâm mật mã của Mỹ" và "các trung tâm quân sự, mật mã ở Việt Nam".

Ngoài ra, Nhật Nam cũng mong muốn được học thêm tin học để trở thành Giáo sư tin học đầu tiên tại Việt Nam.

Đoạn clip Nhật Nam chia sẻ ước mơ của em trong tương lai và bàn luận những vấn đề vĩ mô khác

Dù mới 11 tuổi nhưng Đỗ Nhật Nam đã có những thành tích đáng nể trong học tập. Năm 7 tuổi, chỉ trong một thời gian cực ngắn, Nhật Nam hoàn thành xong hai chứng chỉ Starters, Movers của ĐH Cambridge với số điểm tuyệt đối. Cậu bé còn có điểm số thi TOEIC 940/990, IELTS 6.5/9.0.

Cũng trong năm 7 tuổi, Đỗ Nhật Nam trở thành dịch giả nhí nhỏ tuổi nhất có sách xuất bản. Mới đây nhất, vào cuối tháng 3, Đỗ Nhật Nam giành kỷ lục mới “Người viết tự truyện nhỏ nhất Việt Nam”.

Ngoài ra, Đỗ Nhật Nam cũng là gương mặt quen thuộc với nhiều khán giả truyền hình. Cậu bé từng xuất hiện trong chương trình Chúc bé ngủ ngon (VTV3), Quả chuông nhỏ, Trò chuyện cùng bé (VTV2). Hiện, Nhật Nam là MC, “ca sĩ nhí”, “giáo viên” dạy tiếng Anh cho các bạn nhỏ đang điều trị tại khoa ung bướu Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tâm An
sự kiện Ngôi sao điện ảnh Việt Nam