101 cách "mua" danh của sao Việt

Thứ Tư, ngày 24/04/2013 11:00 AM (GMT+7)

Trong khi có những "ngôi sao" sẵn sàng khai thác triệt để đời tư của mình cũng như mọi cơ hội để được xuất hiện trên báo thì cũng có những nghệ sỹ lên tiếng "xin mọi người hãy nhìn vào nghệ thuật chứ đừng quá quan tâm đến cuộc sống của chúng tôi”.

"Bán" đời tư mưu cầu sự nổi tiếng

Cách đây chừng khoảng 5, 6 năm cái tên Lâm Chí Khanh cũng được ít nhiều khán giả yêu nhạc biết đến. Tuy nhiên, để được gọi là "sao" thì có lẽ, chàng ca sỹ này còn phải mất nhiều thời gian phấn đấu hơn nữa.

101 cách "mua" danh của sao Việt - 1

Vào đầu những năm 2000, Lâm Chí Khanh được một số khán giả yêu nhạc biết tới với vai trò ca sỹ

Thế nhưng, đùng một cái, cái tên Lâm Chí Khanh bao phủ khắp mặt các báo, từ báo lớn tới báo nhỏ, từ báo được coi là lá cải cho tới báo được coi là chính thống. Tất nhiên, đa số đều xoay quanh vấn đề chuyển giới của Lâm Chí Khanh bởi đây là đề tài được nhiều độc giả quan tâm, tò mò. Từ việc anh phẫu thuật bao nhiêu lần, phẫu thuật ở đâu, ra sao, bạn trai đón nhận diện mạo mới của Lâm Chí Khanh thế nào, thậm chí cả việc giường chiếu cũng được cả hai đưa ra khoe khoang. Có lẽ, việc chuyển giới đã giúp Lâm Chí Khanh trở nên nổi tiếng hơn cả sự nghiệp ca hát của anh.

Tuy nhiên, lúc đầu thì đúng là độc giả cũng cảm thấy thấy thú vị nhưng về sau, họ ngày càng phát chán với những thông tin riêng tư kiểu đó.

101 cách "mua" danh của sao Việt - 2

Việc chuyển giới giúp Lâm Chí Khanh trở thành "sao" trên báo chí

Cách đây vài năm, nam ca sỹ Long Nhật sau một thời gian dài lận đận bên Mỹ đã trở về và bỗng nhiên nổi như cồn với cuốn tự truyện. Ở đó, Long Nhật không thừa nhận mà cũng chẳng phủ nhận mà chỉ úp úp mở mở về các mối quan hệ đồng tính của mình. Khỏi phải nói, cuốn tự truyện đã gây sốt như thế nào. Nó đã giúp chàng ca sỹ của những năm 90 bỗng nhiên trở nên hot trên mặt báo.

101 cách "mua" danh của sao Việt - 3

Sau một thời gian im thin thít, lặn mất tăm, Long Nhật tái xuất đầy ầm ỹ

Được đà, Long Nhật tiếp tục xuất hiện trên báo để kể lể về gia đình, vợ con, thậm chí là cả mối quan hệ với trợ lý riêng. Không những thế, nam ca sỹ còn trở thành Mr Biết Tuốt khi có thể lên tiếng về bất cứ vấn đề nào, về bất cứ con người nào. Từ việc Lâm Chí Khanh chuyển giới, việc Đàm Vĩnh Hưng tranh luận với Thanh Lam hay việc Bảo Yến "tố" Hồng Nhung, Mr Đàm bất tài... Tất cả mọi thứ, kể cả những thứ chả liên quan tới mình, Long Nhật cũng có thể lên tiếng bình luận, phân tích và cho ý kiến.

Ấy thế nhưng, Long Nhật vẫn một mực khẳng định, anh không cần lên báo, đặc biệt là báo mạng, vì khán giả của anh là những người có tuổi. Họ hoàn toàn xa lạ với loại hình truyền thông này. Liệu mấy ai đủ ngây thơ để tin lời Long Nhật nói?

101 cách "mua" danh của sao Việt - 4

Long Nhật có lẽ là "sao" lắm chiêu trò nhất trong việc đánh bóng tên tuổi

Ngoài hai nhân vật đại diện trên, cũng không ít ngôi sao trong showbiz Việt thường xuyên xuất hiện với những chuyện riêng tư hay ôn nghèo kể khổ.

"Xin hãy nhìn vào nghệ thuật"

Thế nhưng, bên cạnh đó, cũng có những người nghệ sỹ chân chính. Dù cho được khán giả và truyền thông yêu mến, nhưng họ vẫn một mực từ chối vì kể những câu chuyện cá nhân mà chỉ muốn được nói về nghề, về nghiệp.

Cách đây không lâu, trên cộng đồng mạng cũng như một số báo đã đua nhau đưa tin về cuộc sống gặp nhiều khó khăn của NSƯT Trần Hạnh. Công chúng lại một lần nữa thêm ngưỡng mộ người nghệ sỹ này. Dù cuộc sống đời thường gặp nhiều trắc trở nhưng ông vẫn công hiến hết mình cho nghệ thuật và không đòi hỏi gì.

101 cách "mua" danh của sao Việt - 5

NSƯT Trần Hạnh khiến nhiều người ngưỡng mộ về nhân cách sống và niềm đam mê dành cho nghệ thuật

Tuy nhiên, điều đáng quý hơn là khi được báo chí chú ý, công chúng quan tâm, NSƯT Trần Hạnh đã thật lòng chia sẻ: “Sao từ ngày ông Văn Hiệp mất, mọi người cứ đổ xô tìm tôi. Đừng thương hại chúng tôi kiểu như vậy, chúng tôi chỉ là những nghệ sĩ già bình thường như bao người khác và vẫn vui vẻ cống hiến cho nghệ thuật, mọi người hãy nhìn vào nghệ thuật chứ đừng quá quan tâm đến cuộc sống của chúng tôi”. Có không ít phóng viên khi tới đặt vấn đề viết về cuộc sống của ông, người nghệ sỹ này đã xin phép được từ chối.

Và trong khi mọi người có vẻ ái ngại cho cuộc sống khó khăn của mình thì NSƯT Trần Hạnh lại nghĩ mọi thứ thật nhẹ nhàng: “cuộc đời không cho ai tất cả và không lấy đi của ai tất cả, có lẽ tôi không giàu có về tiền bạc, nhưng tôi  luôn hài lòng với những gì mình có. Nhiều người ở tuổi tôi đã phải cậy nhờ con cháu nuôi, nhưng tôi vẫn đi làm được và nuôi được bản thân, đó là điều ông vui nhất. Chứ cứ ở nhà với bốn bức tường, có lẽ tôi không sống được”.

101 cách "mua" danh của sao Việt - 6

NSƯT Trần Hạnh gắn liền với những vai nông dân, chất phác

Tuy lặng lẽ và kín tiếng về cuộc sống riêng nhưng NSƯT Trần Hạnh lại rất hào hứng khi được nói về công việc. Hơn 50 năm gắn bó với nghiệp diễn, dù đã ở cái tuổi thất thập cổ lai hy nhưng ông vẫn đau đáu với mong muốn tìm được một vai diễn phản diện, mưu mô, hoàn toàn khác hẳn với những vai lão nông thật thà, chất phác mà ông thường đảm nhiệm.

101 cách "mua" danh của sao Việt - 7

Ở cái tuổi thất thập cổ lai hi, ông vẫn đau đáu với nghề

Với suy nghĩ như thế, NSƯT Trần Hạnh chắc chắn sẽ không phải là một ngôi sao trên truyền thông. Số bài báo viết về ông chẳng thấm vào đâu so với những người đang điên đảo trong công cuộc mua danh ở showbiz Việt. Tuy nhiên, với phần đa công chúng, ông mới là ngôi sao đích thực trong lòng họ.

Theo Tâm An (Khampha.vn)
sự kiện Ngôi sao điện ảnh Việt Nam
Báo lỗi nội dung