Trung Quốc kiểm tra Covid-19 đến từng thùng hàng, cá tra lại khốn đốn

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Quy trình kiểm tra thực phẩm đông lạnh nhập khẩu mới của Trung Quốc khiến các đơn hàng cá tra sang thị trường này bị đình trệ.

Ngày 19-11, trao đổi với phóng viên, ông Ong Hàng Văn, Phó Giám đốc Công ty CP Thủy sản Trường Giang (Đồng Tháp), cho biết Trung Quốc vừa ban hành quy định mới nhằm phòng ngừa Covid-19, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất khẩu cá tra Việt Nam.

"Từ đầu năm đến nay, cá tra liên tục gặp khó khăn, vừa khởi sắc trở lại chưa bao lâu thì nay lại gặp trở ngại mới. Trong một tuần qua, khi quy định mới của Trung Quốc có hiệu lực, giá cá tra phi-lê từ 2,2-2,3 USD/kg giảm xuống còn 1,8 USD/kg. Quy định này bắt buộc thực phẩm đông lạnh nhập khẩu (như cá tra đông lạnh) phải qua "3 bước" kiểm tra về Covid-19. Theo đó, lô hàng phải được hải quan Trung Quốc kiểm tra từng thùng, một container 2.000 thùng thì phải được kiểm tra tất cả 2.000 thùng, không được kiểm tra đại diện; sau đó lô hàng phải được phun khử trùng và cuối cùng là thuê đơn vị độc lập kiểm tra, cấp chứng nhận các thùng hàng này không bị nhiễm Covid-19 thì mới được đưa hàng ra thị trường tiêu thụ. Với quy trình này, khách hàng phải mất từ 1-2 tháng mới lấy được 1 container hàng cùng nhiều chi phí phát sinh nên họ tạm hoãn mua hàng" – ông Văn lo lắng.

Khách hàng tham quan các gian hàng thủy sản Việt Nam tại Hội chợ Vietfish tổ chức ở TP HCM

Khách hàng tham quan các gian hàng thủy sản Việt Nam tại Hội chợ Vietfish tổ chức ở TP HCM

Cũng theo ông Văn, quy định mới của Trung Quốc xuất phát từ việc có 2 lô thực phẩm đông lạnh từ châu Âu và châu Mỹ nghi ngờ là nguồn lây Covid-19. Từ đầu năm đến nay, các mẫu thủy sản Việt Nam nhập khẩu Trung Quốc kiểm tra Covid-19 đều âm tính với Covid-19 nhưng bị ảnh hưởng chung bởi quy định mới.

Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dẫn nguồn tin từ báo chí nước ngoài cho biết Chính phủ Trung Quốc đã ban hành một "kế hoạch khử trùng phòng ngừa toàn diện" đối với thực phẩm và thủy sản đông lạnh nhập khẩu sau khi nước này cho rằng đây là những nguồn lây nhiễm dịch Covid-19 ở Thanh Đảo và Thiên Tân.

Theo đó, toàn chuỗi cung ứng thực phẩm đông lạnh đều phải được kiểm tra Covid-19. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19, thực phẩm đông lạnh sẽ bị trả lại hoặc tiêu hủy. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, sản phẩm vẫn phải được khử trùng bao bì bên ngoài và container trước khi tiêu thụ.

Theo VASEP, tính đến nửa đầu tháng 10, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc đạt 385,9 triệu USD, chiếm tới 34,4% tổng giá trị xuất khẩu cá tra, giảm 20,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện có đến hơn 130 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc với đa dạng mặt hàng như: phi-lê đông lạnh, bao tử đông lạnh, bong bóng cá chiên/khô/sấy, cá tra nguyên con xẻ bướm đông lạnh, bụng cá đông lạnh, phi-lê cắt khúc/cắt miếng còn da, phi-lê tẩm gia vị đông lạnh, nguyên con bỏ nội tạng đông lạnh…

Nguồn: [Link nguồn]

Bức xúc vì hàng xuất khẩu bị đánh thuế như hàng chợ

Sản phẩm chế biến xuất khẩu bị đánh đồng với hàng sơ chế, doanh nghiệp bị áp mức thuế cao bất hợp lý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Ngọc Ánh ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN