Mít Thái tại vườn rớt giá thê thảm chỉ còn 2.000 đồng/kg, ra chợ có giá bao nhiêu tiền?

Sự kiện: Dạo chợ

Giá mít Thái tại nhiều tỉnh miền Tây và miền Đông Nam bộ đang rớt giá thê thảm khi thương lái cân tại vườn chỉ còn từ 2-3 nghìn đồng/kg, thậm chí nhiều nhà còn không có ai đến mua.

Đứng trước vườn mít hơn 1 nghìn gốc với sản lượng khoảng 30 tấn sắp đến kỳ thu hoạch, anh Vũ Quyết Thắng, trú tại Lộc Ninh (Bình Phước) cho biết, hơn nửa tháng nay, giá mít Thái rớt xuống chỉ còn 2-4 nghìn đồng/kg.

“Bây giờ cứ cho là bán được 2 nghìn đồng/kg đi, thì 30 tấn mít bán hết cũng chỉ được 50-60 triệu đồng, chưa kể tiền phân bón, nhân công. Trong khi đó, giờ các vựa nghỉ hết, tìm thương lái để mua cũng đang trầy da tróc vẩy đây”, anh Thắng thở dài.

Mít Thái tại vườn rớt giá thê thảm chỉ còn 2.000 đồng/kg, ra chợ có giá bao nhiêu tiền? - 1

Giá mít xuống thấp khiến cả thương lái lẫn chủ vựa đều không thiết tha thu mua vì sợ lỗ.

Theo anh Thắng, giá mít xuống thấp nên các vựa có mua cũng khó bán. Vì vậy, thương lái đi thua mít ở Bình Phước rồi lại chở xuống Đồng Nai hoặc Tiền Giang để cân. Xăng dầu đắt nên chi phí chở từ vườn qua vựa cũng mất thêm 2 nghìn đồng/kg. Vì vậy, cả lái lẫn vựa đều không mặn mà với mít nữa.

“Giá tại vườn bây giờ là 2.000 đồng/kg mít chợ, mít đẹp cũng chỉ được 4-5 nghìn đồng/kg nên được quả nào tôi lại tự cắt, tự chở qua các vựa để bán chứ giờ chờ thương lái cũng không có ai đi cắt”, anh Thắng cho hay.

Là chủ vựa mít tại Phú Điền (Đồng Tháp), anh Hồ Huy Quyền cho biết, giá mít xuống quá thấp khiến anh cũng không dám thu mua nhiều. Mỗi ngày, vựa nhà anh chỉ thu mua từ 1-2 tấn, thay vì cả chục tấn như trước kia.

“Giá tại vựa nhà tôi cân cho các lái là 3-5 nghìn đồng/kg. Rẻ nhưng cũng đâu dám mua nhiều đâu, mối hàng dặn bao nhiêu mới dám cân bấy nhiêu thôi vì mít giờ không xuất khẩu được, chỉ tiêu thụ nội địa với số lượng ít”, anh Quyền chia sẻ.

Mít Thái tại vườn rớt giá thê thảm chỉ còn 2.000 đồng/kg, ra chợ có giá bao nhiêu tiền? - 2

Do phí xăng dầu tăng nên dù giá mít bán tại vườn thấp nhưng đến tay người tiêu dùng vẫn neo ở mức cao.

Theo anh Quyền, trước kia, hầu hết các vựa thu mua mít để phục vụ xuất khẩu. Trung bình mỗi ngày từ 7-8 tấn, những ngày nhiều thì lên tới hơn chục tấn. Tuy nhiên, hiện tại chỉ dám mua cầm chừng vì không biết mít sẽ lên hay xuống.

Mặc dù mít Thái tại vườn có giá rẻ, thậm chí còn không có người mua, tuy nhiên tại các chợ truyền thống, cửa hàng, siêu thị, mít Thái vẫn được bán với giá cao.

Cụ thể, tại chợ Phùng Khoang (Thanh Xuân, Hà Nội), mít Thái cả quả vẫn được bán với giá 25-30 nghìn đồng/kg. Mít thái bóc múi có giá 55 nghìn đồng/kg.

Tại cửa hàng trái cây tại Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội), mít Thái bổ miếng cũng có giá 29 nghìn đồng/kg, mít Thái bóc múi có giá 59 nghìn đồng/kg.

Ngược lại, trên các chợ online, mít Thái được rao bán với giá rẻ bằng 1/2 so với trước đây, chỉ từ 10-20 nghìn đồng/kg nhưng chỉ bán cả quả, không bổ miếng hay tách múi.

Mít Thái tại vườn rớt giá thê thảm chỉ còn 2.000 đồng/kg, ra chợ có giá bao nhiêu tiền? - 3

Một số người bán online số lượng lớn thì giá mít cả quả chỉ từ 10-20 nghìn đồng/kg.

Chị Nguyễn Thanh Nga, chủ cửa hàng trái cây tại Doãn Kế Thiện (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, giá mít đang rẻ chưa từng thấy nên chỉ trong 1 ngày, cửa hàng chị bán hết 2,5 tấn mít Thái.

“Tôi chỉ bán online theo đơn 1 quả trở lên với giá 11 nghìn đồng/kg, không bóc múi, không bổ miếng. Mít đợt này già đanh, múi to, dày và sáng vỏ chứ không phải mít quay đầu nên khách thích lắm. Có người đặt 2-3 quả về vừa ăn vừa biếu”, chị Nga nói.

Theo chị Nga, sở dĩ giá mít Thái rẻ như vậy là do việc ùn ứ tại cửa khẩu từ sau Tết Nguyên đán đến nay. Lượng lớn mít đến kỳ thu hoạch không thông quan được phải tiêu thụ ở thị trường nội địa với giá thấp.

Nguồn: http://danviet.vn/mit-thai-tai-vuon-rot-gia-the-tham-chi-con-2000-dong-kg-ra-cho-co-gia-bao-nhie...

Loạt tivi hàng trưng bày giảm giá đến 80%, có nên mua không?

Hàng loạt mẫu tivi hàng trưng bày đang được giảm sốc đến 80%, có sản phẩm rẻ hơn cả trăm triệu đồng nhưng nhiều người vẫn băn khoăn không biết có nên xuống tiền mua không.

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung