Lý do bất ngờ việc siêu thị không thích đàn ông đi mua sắm với phụ nữ

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Việc các cặp đôi cuối tuần thường rủ nhau đi siêu thị không hẳn đã là niềm vui đối với các chủ siêu thị, lý do là gì?

Đi siêu thị là một trong những việc mà chúng ta làm thường xuyên để mua các mặt hàng thiết yếu. Vào mua sắm rất nhiều lần nhưng bạn có biết rằng siêu thị luôn có một số thủ thuật khiến khách hàng chi nhiều tiền hơn hay không? Và một trong những thủ thuật đó là tìm cách ghìm chân những người đàn ông đi mua sắm cùng vợ mình, người yêu mình ở những gian hàng ngoài cùng của siêu thị. Vì sao họ lại không thích đàn ông cùng đi mua sắm với người phụ nữ của mình vậy?

Lý do bất ngờ việc siêu thị không thích đàn ông đi mua sắm với phụ nữ - 1

Câu trả lời đó là các siêu thị biết rằng phụ nữ thường có hành động mua sắm tự phát nhiều hơn nam giới. Nếu có đàn ông đi cùng họ sẽ kìm hãm sự bột phát này của phụ nữ và khiến họ mua ít đồ hơn mà siêu thị mong muốn. Đây là lý do tại sao các siêu thị thường đặt các sản phẩm cho nam giới gần lối vào hơn, để giữ họ lại trong khi phụ nữ đẩy xe đẩy vào phía trong và chất hàng vào.

Ngoài ra, các siêu thị còn dùng một số thủ thuật khác để "móc túi" khách hàng mà họ không hề hay biết:

Các từ ngữ kích thích mua sắm

Lý do bất ngờ việc siêu thị không thích đàn ông đi mua sắm với phụ nữ - 3

Đó là từ "chỉ" - trong tiếng Anh là "only". Nó đóng vai trò là từ kích thích tâm lý mua sắm, làm giảm đi cảm giác "tốn tiền" của người tiêu dùng, và làm tăng tỉ lệ trả tiền lên cao hơn.

Bao bì là yếu tố quan trọng

Lý do bất ngờ việc siêu thị không thích đàn ông đi mua sắm với phụ nữ - 4

Thương trường là chiến trường, các nhãn hiệu luôn phải cạnh tranh với nhau. Không chỉ về giá bán, số lượng, mà họ còn đấu đá cả về bao bì nữa. Chẳng hạn với 2 chai nước có cùng hương vị, thì chai nào đẹp hơn sẽ giành chiến thắng. Nếu sử dụng thiết kế sao cho thu hút cả trẻ em, cơ hội bán hàng sẽ còn cao hơn nữa.

Dĩ nhiên, việc thay đổi thiết kế chai sẽ làm tăng chi phí, nhưng đây là sự đánh đổi hợp lý để có doanh thu cao hơn.

Các lối đi giống như một đường băng

Lý do bất ngờ việc siêu thị không thích đàn ông đi mua sắm với phụ nữ - 5

Hầu hết siêu thị đều áp dụng cách thiết kế lối đi giữa hai kệ hàng rất thẳng và dài như một đường băng. Khách hàng bắt buộc phải đi hết chiều dài của lối đi trước khi rẽ sang một kệ khác.

Một khi dành nhiều thời gian hơn ở dãy sản phẩm nào đó, bạn sẽ dễ mua những mặt hàng ngoài kế hoạch hơn.

Thay đổi kích thước, trọng lượng sản phẩm

Lý do bất ngờ việc siêu thị không thích đàn ông đi mua sắm với phụ nữ - 6

Dần dần, các miếng trên thanh chocolate ngày càng lớn hơn để khách hàng không lo lắng về việc ăn quá nhiều đường. Bởi vì họ vẫn chỉ ăn một miếng, mặc dù bây giờ nó đã lớn hơn một chút. Bằng cách này, những người thích chocolate bị lừa mua nhiều hơn vì họ hết nhanh hơn.

Ngoài ra, các nhà tiếp thị sử dụng một mẹo khác: thay đổi trọng lượng của sản phẩm mà không thay đổi bao bì khách đã quen, rồi giảm giá. Vì vậy, bạn rất vui khi mua sản phẩm quen thuộc vì thấy giá giảm mà không biết trọng lượng cũng bị giảm.

Bán theo cặp

Lý do bất ngờ việc siêu thị không thích đàn ông đi mua sắm với phụ nữ - 7

Một mánh khoé phổ biến trong các siêu thị là xếp sản phẩm theo cặp. Ví dụ, kem đánh răng được xếp cạnh bàn chải, trà và cafe đặt ngay gần quầy bán đồ ngọt, hay xúc xích thì cạnh quầy bán tương ớt...

Đây là cách để họ gợi ý cho khách hàng về những gì cần mua tiếp sau một món hàng nào đó. Và dĩ nhiên, tỉ lệ thành công cũng rất cao.

Đầu tư nơi đặt sản phẩm

Lý do bất ngờ việc siêu thị không thích đàn ông đi mua sắm với phụ nữ - 8

Có rất nhiều nhà sản xuất mạnh tay chi tiền quảng cáo để sản phẩm của họ đặt ở nơi dễ thấy nhất trong siêu thị.

Đây có thể xem là một sự đầu tư khá xứng đáng, vì tâm lý của khách hàng khi nào cũng cho rằng khu vực ấy toàn những sản phẩm giảm giá.

Thiết kế cổng thanh toán đặc biệt

Lý do bất ngờ việc siêu thị không thích đàn ông đi mua sắm với phụ nữ - 9

Trong khi chờ đợi thanh toán, có khi nào bạn từng quyết định để lại một vài món hàng mà mình đã chọn? Nếu có thì bạn sẽ phát hiện ra rằng ở vị trí quầy thu ngân, dường như không có chỗ nào cho bạn bỏ lại hàng cả.

Ngược lại, xung quanh nơi bạn đứng chờ thanh toán lại có rất nhiều món đồ nhỏ bắt mắt, dụ dỗ bạn mua sắm thêm. Giả dụ bạn chưa từng nhặt thêm kẹo cao su, kẹo ngọt ở quầy thu ngân bỏ vào giỏ hàng chỉ vì tiện tay, bạn rất tỉnh táo đấy!

Đóng gói khác thường để bán giá cao những món hàng bình thường

Lý do bất ngờ việc siêu thị không thích đàn ông đi mua sắm với phụ nữ - 10

Những sản phẩm thông thường khi được đóng gói giống như một món quà có thể tăng giá lên nhiều lần. Ví dụ, siêu thị đóng gói một lọ sữa tắm và một miếng bông tắm trong một hộp thời trang hoặc đặt các loại gia vị rẻ tiền vào các lọ đẹp mắt. Giá cho các bộ sản phẩm này thường cao hơn thông thường, nhưng bạn vẫn vui vẻ mua.

Nghệ thuật đặt camera

Lý do bất ngờ việc siêu thị không thích đàn ông đi mua sắm với phụ nữ - 11

Bạn nghĩ hệ thống camera an ninh trong siêu thị dùng để làm gì? Chống trộm ư?

Đó chỉ là một phần của câu chuyện thôi. Trên thực tế, giá bán của các sản phẩm đã bao gồm chi phí rủi ro bị mất trộm, dập nát... Còn mục đích thật của những chiếc camera là để quan sát hành vi mua sắm của khách hàng.

Ở nhiều siêu thị lớn trên thế giới, họ có cả thiết bị theo dõi thân nhiệt, giúp quan sát và ghi lại cảm xúc của khách hàng đối với một số sản phẩm nhất định. Nhờ những dữ liệu này, các siêu thị sẽ có cách thay đổi sự sắp xếp, đồng thời tìm ra địa điểm đẹp nhất trong siêu thị của họ.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/ly-do-bat-ngo-viec-sieu-thi-khong-thich-dan-ong-di-mua-sam-voi-phu-nu-172...

Loài cá đặc sản được ví như ”nhân sâm nước” tốt cho đàn ông, nuôi đút túi hơn nửa tỷ/năm

Cá chạch lấu được ví như "nhân sâm nước" bởi giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể, tốt cho đàn...

Chia sẻ
Theo Lily (Gia đình & Xã hội)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung