Loại quả lạ xù xì hệt da rắn ngỡ bỏ đi lại luôn cháy hàng dù giá tới hàng trăm nghìn 1kg

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Bề ngoài thì loại quả này xù xì hệt da rắn nhìn thấy sợ, nhưng đây lại là loại quả đang được nhiều người tiêu dùng Việt săn đón vì hương vị độc lạ.

Nhiều người có thể chưa biết đến loại trái salak. Đây là thứ quả được xách tay từ Indonesia về Việt Nam. Vỏ của trái salak như da rắn nhìn thấy sợ nhưng bên trong phần thịt lại rất ngon với vị ngọt, mùi hương rất lạ.

Một hai năm trở lại đây trái salak được nhiều người Việt tìm mua hơn. Dù chúng có giá cao nhưng vẫn luôn cháy hàng. Chị Mai Thị Bình (Linh Đàm, Hà Nội) cầm trên tay trái salak vừa được bóc bỏ lớp vỏ như da rắn bên ngoài chia sẻ, chị biết đến loại quả này trong một lần gia đình đi du lịch sang Bali, Indonesia. Khi đó chị đã được thưởng thức và thấy thích mùi vị ngọt bùi của chúng. Ban đầu khi nhìn loại quả này, chị cũng thấy sợ vì lớp vỏ ngoài xù xì hệt da rắn, tuy nhiên khi bóc ra thì thấy trắng nõn giống như củ ấu ở nước ta. Giá của loại quả này khá mắc, 220.000 đồng/kg, nhưng cả nhà đều thích ăn nên chị hay mua về.

Vỏ của trái salak nhìn không khác da rắn

Vỏ của trái salak nhìn không khác da rắn

Là đầu mối bán salak Indonesia ở Nguyễn Trãi (Hà Nội), chị Hằng cũng cho biết salak là loại trái cây xách tay nên mỗi tuần về được ít hàng. Hàng về đến đâu là cháy hàng tới đó. Mỗi lần về hàng, nhà chị Hằng lấy được khoảng 1 tạ. Chia hàng cho khách đặt trước cũng đã gần hết. Số còn lại chị đăng lên mạng bán chỉ trong chốc lát là không còn. Thậm chí, nhiều người muốn ăn loại trái cây này phải đặt trước mới có hàng về tiếp. Dù giá của salak lên tới 200.000đồng/kg, loại to đẹp lên tới 240.000 đồng/kg nhưng rất nhiều người vẫn ưa thích. Giá của loại quả này cao gấp 3 – 4 lần quả mây Thái.

Trên các chợ mạng, salak được bán khá nhiều. Nhiều shop đặt cho loại quả này với cái tên quả da rắn hay quả mây. Trái này ăn giòn sần sật như trái lê, vị ngọt và mùi rất khác lạ. Mùi vị của quả cũng tùy thuộc vào độ chín của quả. Thường từ tháng 11 là rộ quả và trái ăn ngọt hơn. Ai đã từng ăn salak một lần thì sẽ muốn mua tiếp.

"Mỗi chuyến nhà tôi cũng chỉ xách được khoảng 50kg. Trong khi lượng khách đặt ngày càng nhiều. Hàng về lần nào cũng không đủ trả đơn" – chị Hằng cho hay.

Salak không chỉ ăn tươi mà còn được chế biến thành nhiều món nên dù giá cao vẫn nhiều người tìm mua

Salak không chỉ ăn tươi mà còn được chế biến thành nhiều món nên dù giá cao vẫn nhiều người tìm mua

Salak lớp vỏ bên ngoài giống quả mây Thái bán rong trên phố, nhưng Mây Thái phần thịt màu vàng, ăn mềm và có vị chua ngọt. Còn trái salak phần thịt trắng, ăn giòn và có vị ngọt đậm. Salak không chỉ ăn tươi mà còn được nhiều người dùng để chế biến thành các món salak chiên giòn, ngâm để lấy nước và pha thành nước uống với đường. Hoặc có thể chế biến thành nước trái cây… vừa mát, vừa bổ sung nhiều dinh dưỡng.

Với nhiều công dụng nên ngày càng nhiều người biết đến và tìm mua loại trái cây này. Giá bán ở trên thị trường của salak Indonesia dao động từ 160.000 đến 200.000 đồng/kg tùy loại, thậm chí có nhiều đầu mối bán tới 260.000 đồng/kg. Tuy vậy, hàng không có sẵn mà chủ yếu là đặt trước mấy ngày mới có hàng.

Nguồn: [Link nguồn]

Cây dại ”lên đời” thành đặc sản, dân trồng 2 tháng bán ”hốt bạc”, giá 120.000/kg

Loại rau dại này giờ xuất hiện trong các nhà hàng, được người dân thành phố tìm mua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà My ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN