Loại nấm đặc sản mọc từ tổ mối có giá 1,5 triệu đồng/kg nhưng vẫn khó mua

Sự kiện: Dạo chợ

Đây là loại nấm chỉ xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm, được nhiều người lùng mua với giá lên đến 1,5 triệu đồng/kg.

Là loại nấm được hình thành khi những con mối thợ đi qua, để lại dấu vết nước bọt xung quanh đường chúng đi hoặc xung quanh tổ mối, vì vậy, nấm mối dần trở thành loại đặc sản quý hiếm được nhiều người săn lùng.

Nấm mối thường mọc xung quanh tổ mối hoặc từ vết chân của mối thợ đi qua. (Ảnh: Hoa Sen).

Nấm mối thường mọc xung quanh tổ mối hoặc từ vết chân của mối thợ đi qua. (Ảnh: Hoa Sen).

Đã có nhiều năm đi hái nấm khắp các tỉnh miền Đông Nam Bộ, anh Quốc Kiệt, trú tại Bình Phước cho biết, hiện tại nấm mối đầu mùa có rất ít, anh hái được đến đâu sẽ có thương lái đặt mua hết đến đó với giá 1,2 triệu đồng/kg.

“Nấm mối thường mọc lên vào đầu tháng 5 đến hết tháng 7 dương lịch, sau những cơn mưa đầu mùa, từ những nơi mối làm tổ hoặc từ những dấu chân của mối thợ đi qua. Hiện tại, mới đầu mùa nên có ít, mới chỉ có Bình Phước và Tây Ninh có nấm nên giá cao lắm”, anh Kiệt cho hay.

Để hái được cây nấm ngon nhất, người hái nấm phải đi từ nửa đêm chờ nấm mọc. (Ảnh: Hoa Sen).

Để hái được cây nấm ngon nhất, người hái nấm phải đi từ nửa đêm chờ nấm mọc. (Ảnh: Hoa Sen).

Theo anh Kiệt, mùa nấm mối chỉ kéo dài vài tháng và nhú lên mặt đất khoảng 2-3 giờ sáng, sau đó sẽ héo tàn vào đầu giờ chiều. Trong khi đó, loại nấm búp mới mọc lúc tinh mơ sáng là loại nấm có giá nhất. Vì vậy, những người đi hái nấm như anh phải đi từ nửa đêm để có thể hái được những cây nấm ngon nhất.

“Không những đi từ nửa đêm, nhiều người còn đi từ lúc chiều tối để canh vì đi muộn là có người khác hái mất. Nhìn thấy nấm rồi cũng phải biết cách hái mới lấy được hết chân nấm và bán được giá cao”, anh Kiệt phân tích.

Loại nấm này mọc tự nhiên ở những nơi có địa thế đất cao, xung quanh tổ mối hoặc nơi mối di chuyển. (Ảnh: Hoa Sen).

Loại nấm này mọc tự nhiên ở những nơi có địa thế đất cao, xung quanh tổ mối hoặc nơi mối di chuyển. (Ảnh: Hoa Sen).

Về cách hái nấm, anh Kiệt cho rằng phải dùng que gỗ to bằng ngón tay, dài khoảng 30-50 cm để thọc xuống đất nâng toàn thân cây nấm còn đang nằm dưới đất lên. Đặc biệt không được dùng que sắt để hái nấm vì sẽ khiến nấm không mọc lại nữa.

Chị Lê Thị Bích Liên - tên thường gọi là Hoa Sen, trú tại phường Tân Hiệp (Biên Hoà, Đồng Nai) cho biết, nấm mối đầu mùa có giá cao là vì nó ngon nhất, ngọt nhất, thơm nhất nên khách ăn quen họ sẽ liên hệ đặt trước cả tháng. Tuy giá cao nhưng ăn rất chất lượng.

Những cây nấm mối chưa xoè, lấy được cả chân nấm đang có giá từ 1-1,6 triệu đồng/kg. (Ảnh: Hoa Sen).

Những cây nấm mối chưa xoè, lấy được cả chân nấm đang có giá từ 1-1,6 triệu đồng/kg. (Ảnh: Hoa Sen).

Theo chị Liên, khoảng 15 năm trước, nấm mối mọc rất nhiều trong các lô cao su. Người dân quê chị chỉ đi hái nấm về ăn chứ không ai mang bán.

Sau này một số người mới hái rồi mang ra chợ bán thử, ai ngờ quá nhiều người ăn xong và đặt mua tiếp. Dần dần, ngày càng nhiều người ưa chuộng, tìm mua về chế biến, lượng nấm ngày càng ít đi trong khi nhu cầu của mọi người tăng cao khiến giá lên đến cả triệu đồng/kg.

Nấm được hái đến đâu có người mua hết đến đó. (Ảnh: Hoa Sen).

Nấm được hái đến đâu có người mua hết đến đó. (Ảnh: Hoa Sen).

“Giờ mới đầu mùa nên có ít lắm, nhà tôi 3-4 người đi hái mà mỗi ngày chỉ được 3-5kg nấm. Phải thu mua thêm của người dân xung quanh vẫn không đủ trả đơn cho khách đặt trước”, chị Liên nói.

Theo chị Liên, giá nấm mối năm nào vào thời điểm này cũng rất cao. Hiện tại lên đến 1 triệu đồng/kg nhưng đến các điểm bán lẻ ở TP. Hồ Chí Minh hoặc miền Tây sẽ lên tới 1,5-1,6 triệu đồng/kg mà vẫn khó mua.

Người đi hái nấm thường dùng đèn pin hoặc đèn xe máy để soi, hái nấm từ lúc 2-3 giờ sáng. (Ảnh: Hoa Sen).

Người đi hái nấm thường dùng đèn pin hoặc đèn xe máy để soi, hái nấm từ lúc 2-3 giờ sáng. (Ảnh: Hoa Sen).

Vào tháng 6, khi nấm mối nở rộ, giá sẽ hạ nhiệt còn khoảng 550-700 nghìn đồng/kg. Mỗi ngày, nhà chị có thể hái được vài chục kg nấm mối. Tuy nhiên, có bao nhiêu cũng không đáp ứng đủ nhu cầu của khách tại các thành phố lớn.

“Nấm mối đã hiếm rồi nhưng cách bảo quản lại rất khó nên giá lại càng cao. Nấm hái về phải giao nhanh trong ngày để giữ được vị thơm ngon nhất. Một số khách ở Hà Nội đặt mua, tôi phải hấp sơ nấm rồi cấp đông, vận chuyển trong thùng xốp ủ đá để nấm ra đến tay khách hàng vẫn đảm bảo chất lượng”, chị Liên chia sẻ.

Nấm mối ăn rất thơm, giòn, dai và có vị ngọt rất đặc biệt. (Ảnh: Hoa Sen).

Nấm mối ăn rất thơm, giòn, dai và có vị ngọt rất đặc biệt. (Ảnh: Hoa Sen).

Về các món ngon chế biến từ nấm mối, chị Liên cho biết, nấm mối có thể chế biến được rất nhiều món ngon như xào tỏi, nấu cháo, nướng muối ớt, kho tiêu, luộc chấm mắm, nấu súp nấm…

Nấm Mối là loại nấm mọc trong tự nhiên, có tên khoa học là Termitomyces albuminosus, Nấm mối là loài nấm thuộc họ Lyophyllaceae, loài này từng được đặt tên là Collybia albuminosa.

Theo đông y, nấm mối có vị ngọt, tính mát có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời có khả năng ngăn ngừa được một vài căn bệnh điển hình như: sỏi thận, thanh nhiệt cơ thể, nhuận tràng, giảm cholesterol, hạ huyết áp... Nhờ những công dụng nổi bật trên mà loại nấm này được rất nhiều người tin dùng.

Nguồn: [Link nguồn]

Khám phá quán bún đầu cá 22 năm giữa phố Cổ Hà Nội, ngày bán 500 suất

Gọi là quán bún cá nhưng khách đến đây chủ yếu để ăn đầu cá nóng hổi cùng nước dùng thơm phức với giá 40 nghìn/suất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN