Giá trứng vịt bỗng tăng chóng mặt, người nuôi lại càng thêm buồn

Thứ Bảy, ngày 19/06/2021 16:38 PM (GMT+7)

Thay vì vui mừng khi giá trứng vịt tăng lên chóng mặt, nhiều người dân lại tỏ ra buồn lòng trước tình trạng này.

Cách đây khoảng hơn 1 tháng, giá trứng vịt xuống thấp kỷ lục, có thời điểm trứng vịt trắng chỉ còn 1.700 đồng/quả, trứng vịt lộn ế ẩm không bán được, người ấp trứng cũng bán tháo với giá 1.700-1.800 đồng/quả.

Khi giá trứng thấp, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, người chăn nuôi thua lỗ nặng. Không ít hộ chăn nuôi đã phải bán bớt hoặc bán hết vịt để tránh bị thua lỗ thêm.

Đến nay, giá trứng bất ngờ tăng vọt, giá trứng vịt trắng lên đến 2.600 đồng/quả, còn trứng vịt lộn tăng lên 3.200 đồng/quả. Trước thực trạng này, nhiều người dân tỏ ra buồn lòng, rầu rĩ khi giá trứng vịt ngày một lên cao.

Giá trứng vịt bỗng tăng chóng mặt, người nuôi lại càng thêm buồn - 1

Trứng vịt bỗng tăng giá "chóng mặt", người nuôi vẫn buồn lòng.

“Cách đây nửa tháng, tôi đã bán gần hết đàn vịt nhà mình vì thua lỗ nặng. Từ 1,8 nghìn con, tôi đã bán đi gần 1 nghìn con. Nay trong trang trại của mình chỉ còn khoảng 800 con vịt đẻ trong trang trại, trong đó có đến 1 nửa đàn tôi nhổ lông để chúng không thể đẻ. Vì thế, đợt này, giá trứng có tăng cao, nhà tôi mỗi ngày cũng không có nổi 400 trứng vịt để bán”, ông Kiên – trú tại Cương Chính (Tiên Lữ, Hưng Yên) chia sẻ.

Theo ông, giá trứng lên cao ở mức này gia đình ông chăn nuôi vịt mới có lãi một ít. Tuy nhiên, ông vẫn cảm thấy buồn và tiếc nuối vì đã bán đi cả nghìn con vịt đi thì giá trứng lại lên cao.

Ông cho biết ông định cầm cự đến cuối tháng 6, nếu giá trứng vịt không lên ông sẽ bán tiếp. Nhưng giá trứng giờ lên cao, ông cũng phấn khởi vì vẫn tiếp tục chăn nuôi, có thu nhập phục vụ cuộc sống. “Nếu giá thức ăn chăn nuôi còn tăng lên nữa, người chăn nuôi vẫn khó lòng mà có lãi được”, ông nói.

Không riêng gì ông Kiên, ông Hải – trú tại Tiên Lữ, Hưng Yên còn bán hết sạch đàn vịt nhà mình khi cuối tháng trước trứng vịt ế ẩm, giá thấp mà giá thức ăn chăn nuôi tăng theo từng ngày.

“Tháng trước, đàn vịt hơn 1000 con vịt nhà tôi vẫn đẻ đạt 80% nhưng cứ sáng mở mắt ra là lỗ mất 200.000 đồng. Tôi mới bán được mấy ngày thì giá trứng lại tăng vọt. Nghĩ mà chán, gia đình tôi chăn nuôi chẳng được đồng nào, lại còn lỗ mất cả chục triệu đồng từ đầu năm đến nay. Bán vịt đẻ, giá vịt lúc đó cũng thấp nên tính ra vẫn thua lỗ so với thời điểm tôi mua con giống”, ông chia sẻ.

Giờ bán đi hết, ông không muốn nuôi lại vì giá vịt giờ cũng tăng, mà ông cảm thấy nản không muốn đầu tư. “Tôi sợ giờ đầu tư vào, giá trứng lại xuống thấp, ế ẩm lần nữa thì tôi lại mất ăn mất ngủ. Chắc xong đợt này, tôi đợi dịch bệnh ổn định trở lại, tôi mới dám đầu tư vào chăn nuôi tiếp”, ông ngậm ngùi tâm sự.

Giá trứng vịt bỗng tăng chóng mặt, người nuôi lại càng thêm buồn - 2

Theo người kinh doanh trứng, lý do khiến giá trứng vịt tăng là nguồn cung thiếu hụt.

Nói về lý do khiến giá trứng vịt thời gian gần đây tăng đột biến, ông Nguyễn Cường – người kinh doanh các loại trứng tại Tiên Lữ, Hưng Yên, lý giải do nguồn cung thiếu hụt khiến giá trứng bị đẩy lên cao.

“Tháng trước, giá trứng vịt xuống thấp lại ế ẩm không bán được, nhiều người chăn nuôi đã chọn cách bán tháo đàn vịt của gia đình, cũng có gia đình chọn cách nhổ lông để chúng không thể sinh sản được nữa, giảm lượng ăn để giảm bớt lỗ… Điều này khiến nguồn cung thiếu hụt trầm trọng, cầu vẫn vậy nên giá trứng đẩy lên cao”, ông nói.

Những tháng trước trứng ế ẩm, nhiều hộ ấp trứng gọi điện để cho ông giá rẻ. Còn thời điểm này, ông phải đi lùng mua từng quả, đến từng hộ ấp trứng vịt lộn để xin trừng, đồng thời trả giá cao hơn thị trường nhưng cũng chẳng mua được bao nhiêu.

Nguồn: http://danviet.vn/gia-trung-vit-bong-tang-chong-mat-nguoi-nuoi-lai-cang-them-buon-50202119616393...

Mít Thái rớt giá thảm vẫn không có người mua, nông dân mang mít cho gà ăn

Giá mít Thái liên tục xuống thấp chưa từng có, giá tại vườn chỉ còn vài nghìn đồng/kg nhưng vẫn khó bán khiến người...

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung