Giá heo hơi cao nhất trong vòng một năm trở lại đây

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Giá heo hơi đang ở mức cao nhất trong vòng một năm qua, nhưng sức mua vẫn yếu với nguồn cung trong nước dồi dào, nên mức giá này khó giữ lâu dài.

Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, ông Nguyễn Kim Đoán, cho biết, hôm nay, 4-6, các công ty chăn nuôi lớn có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục chiết khấu cho thương lái 1.000 đồng/kg nhằm kích cầu thị trường.

Với mức chiết khấu này, giá heo hơi được công bố 60.500 đồng/kg, và như thế, giá thu mua tại trại cho bà con chăn nuôi ở mức 59.000-60.000 đồng/kg.

Với mặt bằng giá heo hơi này, theo ông Đoán, tùy quy mô sản xuất, những đơn vị nào đã có chuồng trại sẵn, lấy công làm lời, không vay ngân hàng, mua được nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đang giảm thì có lời. Còn nếu phải vay ngân hàng để làm ăn, thì giá heo hơi hiện tại mới tương đương giá thành sản xuất.

Giá heo hơi cao nhất trong vòng một năm trở lại đây - 1

Trang trại nào không trả lãi vay ngân hàng, mua được nguồn nguyên liệu giảm giá thời điểm này có lời. ẢNH: TÚ UYÊN

Theo đánh giá của Cục Xuất Nhập khẩu - Bộ Công Thương, trong tháng 5, giá heo hơi trên cả nước có xu hướng tăng mạnh 4.000-7.000 đồng/kg, trong đó mặt bằng giá ở các thành phố vào khoảng 55.000 - 61.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong gần một năm trở lại.

Giá tăng chủ yếu bởi số heo bán tháo do ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi giảm dần, trong lúc nhiều hộ chăn nuôi ngừng tái đàn, doanh nghiệp chăn nuôi lớn thì chưa có kế hoạch mở rộng quy mô, do những lo ngại về dư thừa nguồn cung.

Tuy nhiên, ngay cả mức này thì tổng đàn heo cả nước vẫn tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với sức mua yếu, sản lượng tiêu thụ không tăng thì giá heo hơi khó trụ được mức cao trong thời gian dài.

Cục Xuất Nhập khẩu dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy bốn tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu được 7,32 ngàn tấn thịt và các sản phẩm thịt, trị giá 34,2 triệu USD, tăng 64,5% về lượng và tăng 88,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022. Trong các thị trường xuất khẩu này thì lớn nhất là Hongkong, với 3,17 ngàn tấn, trị giá 20,41 triệu USD, tăng 78,8% về lượng và tăng 109,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.

Về nhập khẩu, bốn tháng đầu năm 2023, Việt Nam nhập khẩu 181,5 ngàn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá 371,52 triệu USD, giảm 0,7% về lượng và giảm 8,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.

Riêng thịt heo, Việt Nam nhập khẩu 20,88 ngàn tấn hàng đông lạnh, trị giá 50,92 triệu USD, giảm 29,4% về lượng và giảm 19,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.

Theo Cục Xuất Nhập khẩu, nhập khẩu thịt heo liên tục giảm là do tiêu thụ chậm và nguồn cung trong nước vẫn đáp ứng được.

Dự báo nhu cầu tiêu thụ thịt heo sẽ hồi phục trở lại nhưng chưa bằng như trước khi có dịch tả heo Châu Phi năm 2018.

Nguồn: [Link nguồn]

Muôn kiểu tiết kiệm điện ở Hà Nội: Không đun nấu, thay đổi thiết bị làm mát để giảm tiêu thụ điện năng

Để giảm tiêu thụ điện, người dân Thủ đô và các cơ quan, công sở, cơ sở sản xuất… đều có những cách tiết kiệm điện riêng biệt. Riêng đèn công cộng, đèn quảng cáo...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TÚ UYÊN ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung