Châu Á đang thiếu hụt, châu Âu vẫn "chất đống" thịt lợn, giá giảm siêu mạnh

Thứ Ba, ngày 24/11/2020 14:30 PM (GMT+7)

Ngày càng nhiều thịt lợn không thể tiêu thụ ở châu Âu và mức giá liên tục giảm mạnh trong những ngày qua.

Đức, nhà sản xuất thịt lợn hàng đầu của Liên minh châu Âu, đã bị ngăn xuất khẩu tới các thị trường trên khắp châu Á kể từ khi bùng phát một đợt virus mới ở lợn vào tháng 9 vừa qua. Điều đó đang khiến số thịt lợn tồn dư trong các kho thực phẩm ngày càng lớn, đặc biệt là khi cuộc khủng hoảng vì dịch Covid-19 cũng khiến nhiều nhà hàng bán thịt heo và xúc xích đóng cửa.

Châu Á đang thiếu hụt, châu Âu vẫn "chất đống" thịt lợn, giá giảm siêu mạnh - 1

Tại Đức, giá lợn xuất chuồng thấp hơn 40% so với tháng 3 và giá thịt xẻ thấp nhất kể từ năm 2016. Nhiều nước châu Âu vẫn đang hưởng lợi từ hoạt động nhập khẩu thịt kỷ lục của Trung Quốc cũng như nhiều nước châu Á khi giá thịt tại châu lục này vẫn tăng cao. Tuy nhiên, các nhà máy ở một số nước khác cũng đang phải đối mặt với các hạn chế xuất khẩu. Quá trình xử lý chậm liên quan đến loại dịch mới cũng khiến hàng trăm nghìn con lợn ở các trang trại ở Đức bị tồn đọng không thể xuất chuồng.

Theo hiệp hội nông dân chăn nuôi lợn của Đức, nông dân Đức đang lỗ khoảng 60 euro (tương đương 71 USD) và một số trang trại có thể ngừng hoạt động kinh doanh nếu không có viện trợ khẩn cấp của chính phủ.

Max Green, nhà phân tích chăn nuôi tại IHS Markit, cho biết mặc dù Trung Quốc “đang tiêu thụ một lượng lớn” thịt lợn, nhưng “điều đó không đủ để nâng giá”. EU là nhà vận chuyển lợn lớn nhất thế giới, và các hạn chế thương mại như ở Đức khiến nông dân Đan Mạch khó có thể bán động vật chăn nuôi qua biên giới để giết mổ. Ông Rupert Claxton, giám đốc tại hãng tư vấn Gira, dự đoán có thể mất ít nhất sáu tháng để cân bằng cung cầu.

Doanh số có thể tăng trở lại khi các lệnh cách ly phòng chống Covid-19 được dỡ bỏ và các nhà hàng mở cửa trở lại. Valeur cho biết nhu cầu xuất khẩu sang châu Á cũng vẫn mạnh mẽ. Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo tiêu thụ thịt lợn của EU sẽ tăng 1,3% vào năm 2021, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong ít nhất hai thập kỷ vào năm nay.

Justin Sherrard, chiến lược gia về protein động vật tại Rabobank cho biết, nhu cầu thịt lợn có thể sẽ ít bị ảnh hưởng hơn so với các loại thực phẩm khác như thịt gà hoặc hải sản, vốn phụ thuộc nhiều hơn vào các nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, giá có thể tiếp tục chịu áp lực khi người bán săn tìm thị trường xuất khẩu mới hoặc tìm cách thúc đẩy nhu cầu bán lẻ.

Nguồn: http://danviet.vn/chau-a-dang-thieu-hut-chau-au-van-chat-dong-thit-lon-gia-giam-sieu-manh-502020...

Giá thịt lợn nhiều địa phương giảm mạnh chưa từng có mà vẫn ế ẩm

Do dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát, trong thời gian gần đây giá lợn hơi liên tục giảm mạnh. Điều đáng nói, tại một...

Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh