Xuân Hinh: Tôi và Thanh Thanh Hiền chưa... chán nhau

"Có khán giả gọi điện đến nhà tôi cứ đòi cho gặp chị Hiền, vì ngỡ Thanh Thanh Hiền là vợ tôi, thế mới chết tôi chứ", nghệ sĩ Xuân Hinh chia sẻ.

Năm 2015 này, nghệ sĩ Xuân Hinh sẽ kỷ niệm 40 năm đứng trên sân khấu bằng một liveshow có tên “Xuân Hinh ba mươi chín năm rưỡi, kẻ chọc cười dân dã”. Anh không thích gọi mình là “danh hài” mà chỉ đơn giản là “hề Xuân Hinh”.

Thưa anh Xuân Hinh, dạo này anh có vẻ hiện đại hơn, bằng chứng là một mình Xuân Hinh sở hữu hẳn 2 trang cá nhân trên mạng xã hội, trang facebook của anh có tới gần 2,5 triệu lượt người theo dõi. Xuân Hinh hóa ra cũng trẻ trung thật đấy...

Xuân Hinh: Tôi và Thanh Thanh Hiền chưa... chán nhau - 1

 Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền trong tiểu phẩm “Chuyện tình vườn chuối”.   ĐPCC 

- Tôi trẻ chứ. Nhà tôi lúc nào cũng vui như tết, không mâu thuẫn bao giờ vì tôi lúc nào cũng cập nhật theo tinh thần của thế hệ trẻ. Các cháu thích chơi tới bến tôi cũng chơi tới bến, các cháu nhảy rock tôi cũng nhảy, các cháu post facebook tôi cũng post facebook. Tôi có 2 trang facebook, một trang cộng đồng và một trang cá nhân. Nhưng mà này, ai muốn tán tỉnh thôi thì đừng tán tỉnh trên facebook nhé, cứ gọi điện thẳng bảo tôi ra chỗ khác chứ đừng tán ở giữa chốn thanh thiên bạch nhật thế, nhiều người biết lắm, không hay (cười).

Hài Tết Ất Mùi, nhiều khán giả ngạc nhiên vì thấy Xuân Hinh lại diễn tích Chí Phèo- Thị Nở, anh định vượt qua cái bóng của nghệ sĩ Bùi Cường với vai Chí Phèo trên màn ảnh thế nào đây?

- Tôi chả định vượt qua cái bóng của ai cả. Quan niệm của tôi là đã làm nghệ thuật là phải sáng tạo. Các cụ ngày xưa để một sào ruộng thì các con phải làm ra một mẫu, đó mới là con có hiếu, còn cứ một sào ruộng ấy mà gặm ăn dần, chả làm ra một cái gì thì là con bất hiếu. Vì vậy tôi luôn có những sáng tạo riêng của tôi.

Trong tiểu phẩm “Chuyện tình vườn chuối” nói về Chí Phèo- Thị Nở, tôi có cách khác, tôi là nghệ sĩ sân khấu nên hát rất nhiều. Riêng cảnh nóng của Chí Phèo- Thị Nở, mọi người cứ gọi đó là “cảnh nóng” chứ tôi chả thấy nóng tí nào, đó là theo quan niệm của từng người thôi.

"Tôi già rồi nên giờ làm việc theo cơn, cơn nó lên thì mình làm thôi, chứ giờ tôi cũng chẳng đua tranh với ai nữa cả, đua để bay lên giời nữa hay sao, ăn thì chả ăn được, cứ đến chỗ nào làm cho bà con vui được thì tôi cũng vui”. 

Bao nhiêu năm nay, anh cứ làm đĩa hài là có sự xuất hiện của Thanh Thanh Hiền, mà nghệ sĩ này cũng tuyên bố, nếu không phải là Xuân Hinh thì sẽ không đóng hài cùng ai khác, anh chị chưa chán nhau hay sao?

- Nói chung là thế, chúng tôi vẫn chưa chán nhau đâu. Người đầu tiên tôi mời khi làm đĩa là Thanh Thanh Hiền, rồi Xuân Bắc, Quang Thắng, Thu Hằng, Thanh Ngoan, Minh Vượng… Tôi mời Thanh Thanh Hiền vì cô ấy hát rất tốt, rất hợp với vai nữ trong “Người ngựa, ngựa người”. Những người tôi cộng tác đều là những nghệ sĩ có duyên, nhanh nhẹn và năng khiếu bẩm sinh, có thể gọi là nghệ sĩ tài hoa. Làm khán giả khóc thì dễ chứ làm khán giả cười khó lắm, phải có duyên giời cho. Tôi với Thanh Thanh Hiền đóng với nhau hợp đến nỗi có khán giả gọi điện đến nhà tôi cứ đòi cho gặp chị Hiền, vì ngỡ Thanh Thanh Hiền là vợ tôi, thế mới chết tôi chứ.

Anh Xuân Hinh này, anh thích được mọi người gọi mình thế nào, là “danh hài Xuân Hinh” theo lối thời thượng hiện nay được không?

- Không, tôi chả phải danh hài danh hiếc gì đâu, tôi chỉ là anh hề Xuân Hinh thôi, 40 năm nay tôi chỉ là anh hề chèo. Nhân đây cũng khoe một tý là quãng độ tháng 6, tháng 7 năm nay tôi sẽ làm một liveshow tên là “Xuân Hinh ba mươi chín năm rưỡi, kẻ chọc cười dân dã”- cái tên này đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang đặt cho tôi để kỷ niệm quãng thời gian tôi đứng trên sân khấu.

Nhiều người hỏi tại sao lại là ba mươi chín năm rưỡi, tôi bảo là tôi thích thế đấy, đúng đến tháng ấy ngày ấy là 39 năm rưỡi, mình nói quá lên làm gì. Cuộc đời tôi làm nghệ sĩ nhưng lúc nào cũng phải học, ra ngoài đường nhìn thấy bà bán bánh cuốn cũng phải học, lăn lê ở quán nước trà vỉa hè để thấu hiểu tâm tư tình cảm của người dân lao động, người nghèo khổ. Tôi là hề, mà hề là đại diện cho những người lao động nghèo khổ, thấp cổ bé họng, mình phải chân thật chứ.

Nhiều người thắc mắc bao nhiêu năm nay không thấy Xuân Hinh không xuất hiện trong chương trình Táo Quân của VTV, chương trình ăn khách thế cơ mà?

-Táo Quân là chương trình hay, tập hợp được các nghệ sĩ giỏi, làm việc rất nghiêm túc nhưng nói thật là các cụ đã bảo “hễ xay lúa thì đừng ẵm em”, không thể chương trình nào mình cũng làm được. Chương trình Táo Quân thì thường phải tập đến nửa tháng, rất vất vả. Mà nó cũng là cái duyên, có lúc họ mời thì tôi lại bận, có lúc tôi rỗi rãi thì họ lại không mời, thế nên vẫn chưa gặp nhau.

Xuân Hinh những lúc không cười thì trông thế nào?

-Thì tôi cũng bình thường như mọi người thôi, đầu tôi cũng như ngăn kéo ấy, có ngăn cười ngăn khóc ngăn vui ngăn buồn. Ở đời có câu này: “Miếng ăn là miếng tồi tàn/Thiếu ăn một tý lộn gan lên đầu”, chả có cái gì là tuyệt đối cả. Thế nên trong cuộc sống mọi thứ rác rưởi mình phải tống ngay ra ngoài, tối đi ngủ thì phải ngủ ngay, đừng nghĩ lằng nhằng, liên thiên. Có người không hiểu lại cứ nghĩ linh tinh, nghĩ cả những thứ chả liên quan đến mình thì nghĩ làm gì cho nó mệt ra?

Thế tết này anh sẽ làm gì?

- Tục lệ của người Việt Nam thì ngày tết là đoàn viên, hội tụ, cả người sống và người đã khuất, người đi xa trở về, du xuân, tảo mộ không thì mồ mả nó phôi pha đi, thắp một nén hương lòng để báo cáo công việc một năm qua. Tôi đi diễn ở Nga xong 10 ngày đầu tháng 2 sẽ về quê ở Bắc Ninh để hương khói tảo mộ, rồi lại ra Hà Nội để dọn dẹp nhà cửa. Bây giờ tôi có tuổi rồi, lại quay về cái tuổi trẻ con, thích xem bắn pháo hoa, thả bóng bay lại còn hay dỗi nữa. Tết chỉ thế thôi, cốt lấy sự sum họp đầm ấm là quan trọng nhất.

Xin cảm ơn anh!

Chia sẻ
Theo Ngọc Anh (Danviet.vn)
Hài Xuân Hinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung