Tranh cãi phim cô bé 16 tuổi bị cưỡng hiếp

Thứ Năm, ngày 17/04/2014 14:25 PM (GMT+7)

Dự án phim về câu chuyện có thật của Brad Pitt vừa khởi động đã gây tranh cãi.

Sự kiện: Phim chiếu rạp

Trong những năm gần đây, Brad Pitt chuyển sang vai trò nhà sản xuất và khá thành công với những bộ phim như "World War Z", "Killing Them Softly" và "The Tree of Life".

Đặc biệt, bộ phim "12 Năm Nô Lệ" của anh giành chiến thắng ở Oscar 2014 vừa qua. Dự án mới được khởi động là "Anonymous vs. Steubenville" đang gây chú ý với truyền thông Mỹ bởi nội dung phim dựa trên chuyện thật gây rúng động năm 2012.

Câu chuyện đau lòng

Vào ngày 12/8/2012, một bé gái 16 tuổi ở bang West Virginia đã bị Trent Mays và Ma’lik Richmond - hai nam sinh trường trung học Steubenville cưỡng hiếp.

Theo những văn bản được ghi lại và trình bày trước tòa án, vào đêm xảy ra sự việc, nạn nhân 16 tuổi đã bị say trong một buổi tiệc. Bốn nam sinh nhận dìu cô về, dù bạn bè phản đối.

Sau đó, chúng đưa cô  bé đến một bữa tiệc thứ hai và tiếp tục chuốc rượu. Đến khi nạn nhân say "bất tỉnh nhân sự", cả nhóm đưa cô lên xe hơi với mục đích phóng về nhà riêng của một trong năm người.

Tuy vậy, ngay khi vẫn đang ở trên xe, cô bé đã bị Trent Mays cởi áo và làm nhục thân thể. Những tên khác quay phim, chụp hình ghi lại sự việc.

Về đến nhà, trong căn hầm, Mays một lần nữa dày vò cô gái. Sau đó, Ma’lik Richmond "thế chỗ". Ba kẻ còn lại tiếp tục ghi hình và chia sẻ  với bạn bè sau đó.

Sự việc diễn ra trong suốt hơn 6 tiếng bị phát hiện đã khiến cả nước Mỹ rúng động.

Tranh cãi phim cô bé 16 tuổi bị cưỡng hiếp - 1

Brad Pitt sản xuất phim mới liên quan đến câu chuyện rúng động nước Mỹ

Số phận hacker gây chú ý

Câu chuyện đau lòng liên quan mật thiết với tin tặc (hacker) Deric Lotstutter, thành viên của nhóm tin tặc Anynymous (Nặc danh) nổi tiếng.

Tin tặc 26 tuổi là người đã tìm ra bằng chứng phạm tội của bốn kẻ xâm hại cô gái. Anh đã truy cập thành công vào điện thoại, các tài khoản bị khóa và lấy ra những hình ảnh rõ nét về vụ phạm tội. Theo tờ The Guardian, để lấy được những đoạn băng đó, chuyên gia IT của bang Ohio cũng phải... bó tay.

Hình ảnh hành vi tội phạm đã được Deric Lotstutter ghi lại thành một đoạn video. Sau đó, Deric Lotstutter dùng nick ẩn danh phát tán lên Youtube. Video đó ngay lập tức được cư dân mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt.

Với video này, Trent Mays, Ma’lik Richmond cùng đồng bọn không thể chối cãi trước tòa.

Điều bất ngờ, Deric Lotstutter sau đó phải đối mặt với án 10 năm tù vì tội làm lộ và phát tán hình ảnh chi tiết về vụ cưỡng hiếp. Theo tòa án, việc này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến nạn nhân và khiến các tội phạm bị đe dọa.

Với nhà chức trách, Deric Lotstutter là tội phạm. Nhưng cô gái bị hại đã gửi lời cảm ơn tới Deric Lotstutter. Không chỉ vậy, giới hacker coi Deric Lotstutter là người hùng.

Tranh cãi phim cô bé 16 tuổi bị cưỡng hiếp - 2

Hacker Deric Lotstutter lấy cắp được những hình ảnh chi tiết, rõ ràng về vụ cướng hiếp và đăng tải lên yotube.

Dự án phim của Brad Pitt gây tranh cãi

Được biết, dự án phim của Brad Pitt kể lại toàn bộ vụ việc dựa trên nguyên mẫu hacker Deric Lostutter.

Ý tưởng gốc của phim cho biết, cốt truyện kể về một hacker giúp đỡ cảnh sát tóm tội phạm vụ cưỡng hiếp ở Steubenville, nhưng anh phải đối mặt với án tù 10 năm trong khi những kẻ cưỡng hiếp chỉ phải ở tù một năm.

Tranh cãi phim cô bé 16 tuổi bị cưỡng hiếp - 3

Hacker Deric Lotstutter ngoài đời thực. Đây là nguyên mẫu nhân vật chính trong phim của Brad Pitt

Ngay khi dự án phim của Brad Pitt được công bố, cô bé 16 tuổi - nạn nhân thực, người chưa bao giờ lên tiếng trước công chúng - đã đề nghị được tham gia làm cố vấn cho phim.

Biên kịch của phim là David Kushner, cũng chính là nhà báo đã theo dõi và đưa tin về vụ cưỡng hiếp Steubenville và vụ án của Deric Lotstutter.

Tranh cãi phim cô bé 16 tuổi bị cưỡng hiếp - 4

Brad Pitt và các cộng sự đang khởi động dự án mới gây chú ý

Việc chọn nhân vật chính trong phim "Anonymous vs. Steubenville" là điều gây tranh cãi nhất.

Trang ThinkProgress khẳng định, Brad Pitt chọn góc nhìn từ hacker phá án để kể câu chuyện xâm hại tình dục làm rúng động nước Mỹ là không phù hợp. “Đây là quan điểm mang tính nam quyền đặc trưng ở Hollywood, nơi thường lờ đi tiếng nói của nhân vật chính là người bị xâm hại,” tờ ThinkProgress viết.

Trong khi đó, trang Slate lại khẳng định, việc hacker - một người ngoài cuộc - làm nhân vật chính rất tuyệt vời. “Ý tưởng này sẽ mang lại những góc nhìn và bình luận có phần khách quan.”

Dù sao, dự án phim của Brad Pitt đã thực sự gây chú ý sau khi vừa công bố vài ngày trước.

Theo Ngô Tây (Khampha.vn)
sự kiện Phim chiếu rạp