Quang Tèo: Không vì cát xê ít mà diễn dở

"Không phải vì ít hay nhiều tiền cát-xê mà giảm đi chất nghệ thuật của mình vì đó là thương hiệu của mình, gương mặt của mình nên khi biểu diễn mình phải làm tới nơi tới chốn để đáp lại sự yêu quý của khán giả".

NSƯT Tiến Quang (Quang Tèo) ngoài đời không khác trên sân khấu là mấy: Dáng người thô kệnh, ăn to nói lớn, luôn có những nụ cười giòn tan đặc phong cách… nông dân. 

Không đẹp trai vẫn thành công

Vai người nông dân hay vai chủ doanh nghiệp hợp với anh hơn?

Tôi sinh ra ở xã Dịch Vọng (nay là phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội - PV). Hồi nhỏ tôi đã phải chăn trâu, cắt cỏ và bố mẹ tôi cũng làm nông nghiệp nên hình ảnh ấy đã ăn sâu vào tâm trí tôi. Bản chất tôi là một người mộc mạc, chân quê, nên tôi vào vai người nông dân sẽ hợp hơn nhiều so với những vai giám đốc, đại gia. Mà có vào vai đại gia thì chỉ là đại gia chân đất (cười).

Giám đốc Nhà hát nơi tôi làm việc, trong tất cả các cuộc họp thường nói với các em diễn viên trẻ mới về đoàn, rằng các em chẳng học đâu xa, hãy học gương của anh Quang Tèo. Hình thức không đẹp trai, dáng người không phải thanh thoát gì, nói chung tổng thể con người không thuận, nhưng tại sao anh ấy vẫn thành công? 

Sếp tôi nói đúng, vì tôi luôn yêu nghề, trăn trở với nghề. Khi được phân vai thì đang ăn cũng nghĩ, trước khi đi ngủ cũng nghĩ. Nói câu này, lúc tập cảm thấy nó không “ngọt”, tự nhiên nghĩ được câu gì thường bật dậy ghi nhớ trong đầu và hôm sau khi lên sân khấu tập sẽ nói lại. 

Luôn vào vai nông dân, có khi nào anh thấy bị nhàm chán không?

Chưa bao giờ tôi nghĩ là nhàm cả. Ví dụ Tom và Jerry, hai con vật ấy suốt ngày đuổi nhau, cả đời đuổi nhau như thế nhưng có bao giờ ngã ngũ đâu, nên không chỉ trẻ con mà người lớn cũng vẫn thấy thích xem. 

Nước mình phần lớn là nông dân. Dù kỹ sư hay nghệ sĩ thì cũng xuất thân từ nông dân. Mà người nông dân thì họ có những nét mộc mạc, đôi khi hơi thô và ngố... nhưng rất đáng yêu. Ngay cả lúc họ “lưu manh” vẫn rất có duyên. 

Đi diễn nhiều nơi, có khi nào anh được khán giả tặng quà không?

Cái đó nhiều chứ. Khi diễn ở quê, có người yêu quý nên kéo bằng được vào nhà uống chén nước. Sau đó họ biếu con gà, hay một túm ngô, rổ khoai lang. Đó là tình cảm chân thành nên mình thấy xúc động và luôn trân trọng.  

Quang Tèo: Không vì cát xê ít mà diễn dở - 1

Quang Tèo trong một cảnh phim: Đại gia chân đất

Không vì cát xê ít mà diễn dở

Tết năm nay khán giả sẽ được đón nhận một hình ảnh danh hài Quang Tèo trong những vai diễn nào?

Tôi đóng hai đĩa hài Tết là “Đại gia chân đất 4” và “Kỳ phùng địch thủ 2”. Trong đĩa “Kỳ phùng địch thủ 2”, tôi vào vai người ở Cả Lắc thông minh, đại diện cho người nông dân và quan Chánh tổng (do Vượng Râu thủ vai) - đại diện cho thói tham lam cường quyền của quan lại. 

Ngày trước anh với Giang Còi hay đóng cặp với nhau nhưng giờ đây không thấy. Vì sao vậy?

Năm 2009, chương trình “Gặp nhau cuối tuần” như chuyến tàu Titanic chở đầy tiếng cười nhưng sau đó ra giữa biển gặp phải tảng băng ngầm và vỡ tan thế là chấm dứt. Sau đó, bẵng đi không thấy Quang Tèo và Giang Còi nhưng thực chất chúng tôi vẫn làm cùng. Chúng tôi vẫn đóng cặp trong các tiểu phẩm hài cho Đài VTC (VTC9, VTC7) hoặc đi diễn với nhau.

Trong số những nghệ sĩ đã đóng cặp với mình, anh thấy ăn ý với ai nhất?

Đã là nghệ sĩ, tôi nghĩ đóng với ai cũng được. Quan trọng nhất là hoàn cảnh, bối cảnh như thế nào. Ví dụ, tôi với Giang Còi đóng vai một ông chăn lợn, chăn gà thì diễn kiểu này nhưng nếu tôi với Vượng Râu đóng vai theo tích cổ, dân gian thì cách diễn lại phải khác đi.

Là người khá nổi tiếng, lại thường xuyên vắng nhà, anh ứng xử ra sao nếu vợ ghen?

Tôi hay vợ tôi cũng thế thôi, khi mà chấp nhận lấy nhau thì phải thông cảm công việc của nhau. Khán giả họ yêu quý, hâm mộ thì mình mới thành đạt. Có khi nếu tôi không được ai yêu quý hâm mộ thì vợ có lẽ buồn hơn. 

Vợ tôi chỉ ở nhà nội trợ, nên nhiều lúc tôi đùa: “Anh đi làm để đem niềm vui đến cho mọi người và cũng là để lo cuộc sống cho gia đình. Anh đi làm vất vả, em ở nhà chơi có điều kiện hơn anh về vấn đề chơi, nên anh không ghen với em thì thôi sao em lại ghen với anh”.

Quang Tèo: Không vì cát xê ít mà diễn dở - 2

Quang Tèo vai Cả Lắc phim hài Tết 2014 “Kỳ phùng địch thủ 2”

Một số nghệ sĩ hài thừa nhận rằng, suy thoái kinh tế ảnh hưởng nhiều tới thu nhập của họ, còn với anh thì thế nào?

Chắc chắn là kinh tế khó khăn thì nghệ sĩ bị ảnh hưởng. Những năm trước các doanh nghiệp làm ăn khá hơn nên họ mời nghệ sĩ đến biểu diễn trong buổi tổng kết cuối năm và có thể trả 20-30 triệu nhưng năm nay chỉ trả 5-6 triệu, chẳng hạn như thế. Nhưng không phải vì ít hay nhiều tiền cát-xê mà giảm đi chất nghệ thuật của mình vì đó là thương hiệu của mình, gương mặt của mình nên khi biểu diễn mình phải làm tới nơi tới chốn để đáp lại sự yêu quý của khán giả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lý Phạm (Giao Thông Vận Tải)
Ngôi sao điện ảnh Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN