Những cặp đôi ngang trái trong Thiên long bát bộ

Thứ Sáu, ngày 07/03/2014 08:58 AM (GMT+7)

Những chuyện tình bi đát và ngang trái nhất trong "Thiên long bát bộ" không phải người hâm mộ nào cũng biết rõ tường tận.

Thiên long bát bộ không chỉ được biết đến bởi sự đa dạng của các môn phái võ công, những trận đánh "long trời lở đất" mà cuộc tình của các cặp đôi thanh mai trúc mã cũng khiến người hâm mộ nhớ mãi không quên.

Ngoài những cuộc tình đẹp của Kiều Phong - A Châu, Đoàn Dự - Vương Ngữ Yên, Hư Trúc - Tây Hạ công chúa,có lẽ ít người biết đến tình yêu của các nhân vật khác. Đó là những mối tình đơn phương, tình ngang trái hay tình thù hận... đã điểm xuyết cho đủ các khía cạnh của chữ "Tình" trong tác phẩm của Kim Dung.

Vương Ngữ Yên và Mộ Dung Phục

Đoàn Dự luôn tôn thờ Vương Ngữ Yên như một nàng tiên vô cùng tinh khiết, cao vời. Trong khi Thần tiên tỷ tỷ lại dành tình cảm sâu sắc và chung tình cho anh họ - Mộ Dung Phục. Nàng ngày đêm dốc sức rèn luyện võ công vì biểu ca, thuộc làu mọi kinh sách bí quyết võ công trong thiên hạ với hy vọng giúp Mộ Dung Phục hoàn thiện kỹ năng của mình.

Những cặp đôi ngang trái trong Thiên long bát bộ - 1

Mộ Dung Phục và Vương Ngữ Yên trong phiên bản Thiên Long bát bộ 1997 của Lý Nhược Đồng và Trương Quốc Cường.

Những cặp đôi ngang trái trong Thiên long bát bộ - 2

Vương Ngữ Yên (Trần Ngọc Liên) và biểu ca Mộ Dung Phục (Thạch Tu) trong Thiên long bát bộ 1983.

Đổi lại là sự lạnh lùng của Mộ Dung Phục dành cho Vương Ngữ Yên, bởi ngay cả khi nàng có ý định tự tử, chàng vẫn tỏ ra thờ ơ như không hề hay biết. Chỉ đến khi có sự kiện kén tuyển phò mã Tây Hạ, Vương Ngữ Yên mới sực tỉnh ngộ.

Ngoài ra, lúc Đoàn Dự bị Mộ Dung Phục đẩy xuống giếng sâu, Vương Ngữ Yên càng thêm thấm thía và nhận ra rằng, biểu ca chưa bao giờ yêu nàng. Chính vì vậy, Vương Ngữ Yên đã quyết gieo mình xuống giếng tự sát cùng công tử Đại Lý Đoàn Dự.

Một người mang sứ mệnh phục quốc như Mộ Dung Phục, rút cục có tình cảm với Thần tiên tỷ tỷ hay không? Điều này từng dấy lên không biết bao cuộc tranh luận của người hâm mộ.

Mộ Dung Phục muốn gần gũi Vương Ngữ Yên chỉ với ý đồ lùng thám cho được 7 trong 8 cuốn Tiểu Vô Tướng Công mà nàng từng ăn cắp được ở Lang Hoàn Ngọc Động tại Mạn Đà Sơn Trang. Thế nhưng, từ những ngày cả hai gần gũi bên nhau có thể nhận thấy, chàng luôn sốt sắng và quan tâm đến sự an nguy của Vương Ngữ Yên.

Một chi tiết khác có thể chứng minh Mộ Dung Phục không phải hoàn toàn lạnh lùng với Thần tiên tỷ tỷ là lần hắn giả mạo võ sĩ Tây Hạ bên Thái Hồ. Khi gặp Đoàn Dự và Vương Ngữ Yên cùng chạy trốn, Mộ với bề ngoài giả danh đã ôm trầm lấy Vương Ngữ Yên. Vì quá ghen tuông nên hắn đã ra tay ẩu đả với Đoàn Dự.

Những cặp đôi ngang trái trong Thiên long bát bộ - 3

Tình cảm gần gũi và khoảnh khắc đẹp của Thần tiên tỷ tỷ (Lưu Diệc Phi) và Mộ Dung Phục (Tu Khánh) phiên bản 2003.

Những cặp đôi ngang trái trong Thiên long bát bộ - 4

Tình cảm táo bạo giữa Vương Ngữ Yên (Trương Mông) và Mộ Dung Phục (Tống Phong Nham) trong phiên bản Tân thiên long bát bộ 2013.

Cách biệt và chua xót ngần ấy năm, trong lòng luôn chất chứa sự tủi hờn nơi Tây Vực, khiến Mộ Dung Phục khôn nguôi nhớ đến cô em họ. Hắn từng quở trách nàng, còn hỏi trái tim nàng rút cục dành cho ai?

Khi công chúa Tây Hạ hỏi Mộ Dung Phục ba câu, hắn từng cảm thán màn trả lời rằng: "Có người đem lòng yêu tôi, nhưng không có người yêu tôi hết lòng". Đó có thể coi như một sự luyến tiếc và xót xa mà Mộ Dung Phục luôn giấu kín trong lòng, nhưng người hâm mộ vẫn nhận thấy ở hắn một thứ tình yêu sâu kín dành cho Vương Ngữ Yên.

Về phía Vương Ngữ Yên và Đoàn Dự, sau khi sống sót và thổ lộ tình yêu của cả hai dành cho nhau, cặp đôi đã cùng rời khỏi giếng một cách an toàn. Lúc này, Mộ Dung Phục mới nhớ đến tháng ngày bên Vương Ngữ Yên.

Từng đợt sóng lòng trong hắn cứ dâng lên, vỗ dồn dập không nguôi về một thời được sát cánh cùng Thần tiên tỷ tỷ. Dù khoảnh khắc hồi tưởng chỉ diễn ra trong phút chốc, cũng đủ làm lộ rõ tấm chân tình Mộ Dung Phục đang hướng về Vương Ngữ Yên. Từ đó cho thấy, Mộ Dung Phục yêu mến và quan tâm tới Thần tiên tỷ tỷ đến nhường nào. 

Tuy nhiên, tinh thần và ý chí phục quốc trong hắn ngày một mạnh mẽ hơn, đã lấn át và cướp mất tình cảm thuần khiết ban đầu trong con người Mộ Dung Phục, để rồi hắn chỉ biết điên cuồng lao vào giấc mộng phục quốc.

A Bích và Mộ Dung Phục

A Bích là một trong hai hầu gái của Mộ Dung Phục, sống ở Cầm Vận Tiểu Trúc, kế nghiệp Cầm Tiên Kha Quảng Lăng. Nàng có giọng nói mềm mại, tướng mạo diễm lệ, thích mặc màu xanh và giỏi đàn hát.

Những cặp đôi ngang trái trong Thiên long bát bộ - 5

A Bích qua tạo hình của Vương Y phiên bản 2003.

Những cặp đôi ngang trái trong Thiên long bát bộ - 6

Chuyện tình cảm A Bích (Hoa Kiều) và Mộ Dung Phục (Tống Nham Phong) vẫn gây nhiều tranh cãi đối với người hâm mộ.

Trong Thiên long bát bộ, những chi tiết khắc họa về nhân vật A Bích không nhiều, đặc biệt tình tiết nói về chuyện tình giữa A Bích với Mộ Dung Phục lại càng hiếm hơn.

Ví dụ một đoạn trong nguyên tác có đoạn Chung Linh hỏi Đoàn Dự: "Ca ca, ca có nhớ Vương cô nương chứ?". Đoàn Dự trả lời: "Một chút chứ không phải hoàn toàn!". Những fan hâm mộ của tiểu thuyết này đều thừa hiểu, trong lòng Đoàn Dự nghĩ gì, ngoài Vương Ngữ Yên còn có người đẹp A Bích ở Thái Hồ là biết rõ nhất.

A Bích xuất hiện không nhiều, cũng không có gia thế lẫn người ra sinh vào tử như A Châu. Tuy nhiên, cái kết của A Bích lại trở thành khoảnh khắc đẹp nhất của Thiên long bát bộ:

"A Bích mặc bộ áo màu xanh nhạt, cô cầm chiếc bánh đường từ trong giỏ chia cho bọn trẻ và khen đứa nào cũng ngoan, rồi hứa ngày mai lại đến và mang bánh đường cho chúng ăn. Giọng nàng nức nở, từng giọt lệ thánh thót xuống chiếc giỏ".

Đoạn miêu tả trên thực sự khiến nhiều độc giả cũng như khán giả phiên bản Thiên long bát bộ 1997 đều ấn tượng và nhớ mãi. Ngay đến tác giả Kim Dung cũng từng thừa nhận, hai nhân vật nữ ông yêu mến nhất trong số các tác phẩm của mình là Tiểu Chiêu và A Bích.

A Châu và Mộ Dung Phục

Nếu để Mộ Dung Phục và A Châu yêu nhau, chắc chắn sẽ có rất nhiều người thổn thức. Trong nguyên tác, hai nhân vật này vốn không hề có chút tình cảm nam nữ nào thực sự đáng chú ý. Thế nhưng, khi phân tích sâu mới nhận thấy sợi dây tình cảm vô hình được Kim Dung chủ ý vạch ra.

A Châu vốn là một trong hai nữ a hoàn của Mộ Dung Phục, bên cạnh A Bích. Nhưng, việc A Châu có thầm thương trộm nhớ Mộ Dung Phục hay không vẫn luôn dấy lên những tranh luận khá sôi nổi của người hâm mộ. Trước khi gặp Kiều Phong, trong suy nghĩ của nàng luôn thề trung thành phục vụ Mộ Dung Phục công tử.

Những cặp đôi ngang trái trong Thiên long bát bộ - 7

Mộ Dung Phục (Thạch Tu) khi còn ở cạnh bên a hoàn A Châu (Huỳnh Hạnh Tú).

A Châu thông minh và nhạy cảm cũng thừa hiểu, người chị em của nàng là A Bích đã yêu thầm Mộ Dung Phục. Không nên coi A Châu là một a hoàn đơn thuần giống như A Bích, bởi trong mắt Mộ Dung Phục, nàng không khác nào một người đại diện cho trong nhà họ Mộ.

Đặc biệt những khi công tử đi vắng, nàng thường đứng ra có nhiệm vụ tiếp khách. Thậm chí, khi A Bích bị Bao Bất Đồng đùa cợt, A Châu không ngần ngại tới giải vây, trách móc Bao Bất Đồng. Hay lúc trong rừng hạnh, giữa đám anh hào giang hồ, chỉ có miệng lưỡi mềm dẻo của A Châu mới dám lên tiếng.

Trong buổi đầu gặp gỡ Kiều Phong, trong tim A Châu đã có sự so sánh giữa Mộ Dung Phục và bang chủ Cái bang. Ngoài ra, trong lần cải trang thành một nhà sư Thiếu Lâm, A Châu đã lén ăn cắp võ công Dịch Cân Kinh của phái này cho Mộ Dung Phục. Hành động này đã thể hiện, những gì nàng nguyện làm tất cả vì công tử.

Có người cho rằng, A Châu và A Bích giống như những nàng vợ lẽ trong Hồng Lâu Mộng, được đối xử như những Tập Nhân, Tình Văn chốn Hồng Lâu gác tía. Thế nhưng, những chi tiết nhỏ trong phim đã đưa A Châu trở thành nhân vật có tình cảm sâu đậm và gắn bó sinh tử với nhân vật nam chính Kiều Phong. Mặc dù vậy cũng không thể loại bó yếu tố tình cảm còn mơ hồ mà rất có thể A Châu đã từng dành cho công tử Mộ Dung Phục của nàng trước đây.

Mời độc giả Kỳ 2: Chuyện tình ngang trái của Đoàn Dự vào sáng Thứ Bảy (ngày 8/3) tại mục PHIM!

Theo Long Hy (Khampha.vn)
sự kiện Anh hùng trong phim kiếm hiệp Kim Dung