Những bộ phim hay nhất của “bác Quềnh” Hán Văn Tình

Chủ Nhật, ngày 25/01/2015 06:30 AM (GMT+7)

Đất và người, Người thổi tù và hàng tổng, Phía trước là bầu trời, Bão qua làng là bốn bộ phim truyền hình xuất sắc nhất trong sự nghiệp diễn xuất của NSƯT Hán Văn Tình.

Ít ai biết rằng, Hán Văn Tình là một nghệ sĩ Tuồng nhưng lại được biết đến với vai trò là một diễn viên qua nhiều bộ phim truyền hình đề tài nông thôn được khán giả rất yêu thích. Những vai diễn mà ông dù không phải nhân vật chính nhưng luôn khiến người xem nhớ “dai và lâu” nhất.

Những bộ phim hay nhất của “bác Quềnh” Hán Văn Tình - 1

NSƯT Hán Văn Tình nổi tiếng với vai diễn Chu Văn Quềnh trong "Đất và Người" .

Sau vai diễn Quềnh trong Đất và người, Hán Văn Tình được khán giả biết đến nhiều hơn. Ông ít đóng phim và chỉ đóng những phim về đề tài nông thôn gần gũi. Nhiều người cho rằng ông bị “chết vai” song với nghệ sĩ Hán Văn Tình, có một vai diễn để đời khán giả nhớ tới đã là một vinh dự lớn với người nghệ sĩ như ông. Thời gian gần đây, NSƯT Hán Văn Tình có tham gia một số bộ phim hài tết như Đại gia đóng gạch, Chôn nhời, Hài Vượng Râu: Kỳ phùng địch thủ…

Những bộ phim hay nhất của “bác Quềnh” Hán Văn Tình - 2

Nụ cười lạc quan trên gương mặt NSƯT Hán Văn Tình.


Sau ánh hào quang của nghệ sĩ, NSƯT Hán Văn Tình có một cuộc sống bình lặng và giản dị. Ông sống cùng vợ và hai con ở một ngôi nhà tạm, người con cả đã học xong nhưng chưa xin được việc làm còn người con thứ đang theo học đại học. Khi còn khỏe, ông thường lên Nhà hát Tuồng Việt Nam để tham gia các vở tuồng mới. Bởi với ông, diễn tuồng là cái nghiệp cả đời mà ông đeo đẳng. 

Mới đây, nghệ sĩ Hán Văn Tình đã phải nhập viện điều trị vì ung thư phổi di căn. Do điều kiện kinh tế, gia đình nghệ sĩ dự định chữa trị cho ông theo Đông y.

Những bộ phim hay nhất của “bác Quềnh” Hán Văn Tình - 3

Căn bệnh ung thư phổi di căn gây nguy hiểm tới sức khỏe của ông. 

Dưới đây là 4 bộ phim hay nhất của NSƯT Hán Văn Tình:

Đất và người

Gây bão khi vừa lên sóng năm 2002, Đất và người được coi là bộ phim truyền hình về đề tài nông thôn hay nhất của làng điện ảnh Việt khi đó. Phim dựa trên tiểu thuyết Mảnh đất lắm người nhiều ma của nhà văn Nguyễn Khắc Trường. 

Dù không phải nhân vật chính của phim nhưng vai Quềnh của NSƯT Hán Văn Tình lại là một trong những vai diễn thành công và được khán giả yêu thích nhất.

 

 Trích đoạn đầu của bác Quềnh Hán Văn Tình trong Đất và người với câu hát trở thành thương hiệu riêng "Tình cốp tình cốp tình tình cốp"

Trong tiểu thuyết, vai Quềnh chết ngay ở đầu câu chuyện nhưng trên màn ảnh, cuộc sống và tình cách của Chu Văn Quềnh được khắc họa một cách rõ nét và kéo dài đến hết phim.

Những bộ phim hay nhất của “bác Quềnh” Hán Văn Tình - 4

Vai diễn Chu Văn Quềnh để đời của nghệ sĩ Hán Văn Tình

Nghệ sĩ Hán Văn Tình được khán giả yêu mến bởi lối diễn mà như không diễn, chân chất, mộc mạc “đúng điệu” một anh nông dân nghiện rượu và lắm tật xấu. “Quềnh” Hán Văn Tình nổi tiếng với bộ râu quặp và câu nói kinh điển “Không thể hoãn cái sự sung sướng đó lại” nhanh chóng trở thành câu cửa miệng của nhiều khán giả.

Thậm chí điệu hát “Tình cốp tình cốp tình tình cốp” của Quềnh cũng trở thành “đặc sản” nhà nông được nhiều người thích thú. Hình ảnh lão nông Quềnh đã khiến tên tuổi Hán Văn Tình nổi tiếng. Ông được nhiều bà con nhận ra khi đi ngoài phố, thậm chí là tặng rượu ngon để “Quềnh uống cho vui”.

Người thổi tù và hàng tổng

Người thổi tù và hàng tổng ra mắt năm 2001 để lại nhiều tiếng vang cho đạo diễn Phi Tiến Sơn và các diễn viên tham gia đóng phim đặc biệt là Quốc Tuấn và cố nghệ sĩ Văn Hiệp.

Những bộ phim hay nhất của “bác Quềnh” Hán Văn Tình - 5

Hán Văn Tình trong Thổi tù và hàng tổng

 

Trong phim, nghệ sĩ Hán Văn Tình thủ vai Trương Tuần, một anh nông dân chân chất, mộc mạc có mối tình đẹp với cô gái quê tên Lan. Dù ngoại hình có vẻ “bặm trợn” với “biệt tài” trộm gà nhưng Tuần lại là một anh chàng rất thương “bu” và cực kỳ chu đáo.

Dù chỉ là vai diễn phụ bên cạnh Quốc Tuấn, Khánh Huyền nhưng hình ảnh chàng nông dân đầu trọc Hán Văn Tình vẫn nhận được sự yêu mến của khán giả.

Phía trước là bầu trời

Bộ phim có đề tài tâm lý sinh viên ra mắt năm 2001 và trở thành “cơn sốt” mới của giới trẻ lúc bấy giờ. Xuất hiện với vai ông chủ xóm trọ khó tính, Hán Văn Tình lại một lần nữa khiến người xem “ngả mũ” thán phục lối biểu diễn đa dạng và phong phú của ông.

Những bộ phim hay nhất của “bác Quềnh” Hán Văn Tình - 6

Ông chủ xóm trọ khó tính và bủn xỉn trong Phía trước là bầu trời

Dù chỉ là vai diễn phụ song nhân vật của Hán Văn Tình có sức hút không kém những cô cậu sinh viên “nhất quỷ nhì ma”. Không chỉ khó tính mà ông chủ xóm trọ Hán Văn Tình còn bủn xỉn và rất keo kiệt. Người duy nhất “trị” được ông là cô gái điếm tên Trà (Kiều Thanh đóng) khi mới chuyển tới xóm trọ.

Bão qua làng

Đề tài không mới song những câu chuyện mà Bão qua làng đề cập lại rất “nóng” với các vấn đề nông thôn hiện nay. Phim quy tụ một dàn diễn viên hài hùng hậu như NSƯT Quốc Khánh, NSƯT Công Lý, Phú Đôn, Quốc Thắng…

Những bộ phim hay nhất của “bác Quềnh” Hán Văn Tình - 7

Ông chủ cửa hàng bán thức ăn có sẵn trong Bão qua làng

 

NSƯT Hán Văn Tình đảm nhận vai ông Sở, chủ cửa hàng bán thức ăn có sẵn dành cho các bà nội trợ. Không chỉ khiến cánh phụ nữ làng Đợi không chăm lo cho cuộc sống gia đình mà quán của ông “Sở” Hán Văn Tình còn trở thành trạm thông tin của cánh chị em.

Với hình ảnh chiếc đầu trọc quen thuộc cùng lối diễn chân quê, đơn giản, Hán Văn Tình lại một lần nữa ghi điểm trong lòng khán giả dù ông không phải nhân vật chính.

Theo Minh Phương (Danviet.vn)

sự kiện NSƯT Hán Văn Tình bị ung thư