Khám phá đoàn phim "sống chung" với 35 chú sói

Thứ Sáu, ngày 06/03/2015 11:09 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đoàn phim "Tô-tem sói" đã bỏ ra 3 năm trời để nuôi 35 chú chó sói cùng 8 tháng ròng tạo ra 40 con sói giả cho kế hoạch của phim.

Sự kiện: Phim lẻ bộ

Từ 19/2 đến thời điểm ngày 4.3, bộ phim điện ảnh Tô-tem sói/Woft Totem (2015) đã đạt doanh thu phòng vé lên đến 550 triệu NDT (188 tỉ đồng), trở thành một trong những phim thành công nhất điện ảnh Hoa ngữ trong dịp Tết 2015.

Khám phá đoàn phim "sống chung" với 35 chú sói - 1

Tô-tem sói đang gây chú ý trong dịp đầu năm.

Trong phim, khán giả được tận mắt chứng kiến bầy sói ngoan ngoãn nghe lời chủ, những cảnh đại chiến giữa sói ngựa và dê vàng được tái hiện hết sức tráng lệ. Những tình tiết tinh túy nhất của nguyên tác tiểu thuyết của Khương Nhung đã được chuyển thể một cách chân thực và sáng tạo trên màn ảnh.

Khó khăn trong thuần dưỡng sói

Đạo diễn Jean-Jacques Arnnauld từng có kinh nghiệm làm phim với hổ và gấu, còn lần này là với sói. Khi phía Trung Quốc gửi kịch bản tiếng Pháp, đạo diễn của L'Ous/Con gấu đã lập tức nhận lời nhưng với điều kiện: "Chỉ cần các bạn thuần dưỡng bầy sói thuần thục thì tôi sẽ tham gia dàn dựng".

Khám phá đoàn phim "sống chung" với 35 chú sói - 2

Đạo diễn Jean-Jacques Arnnauld bên một chú sói.

Khám phá đoàn phim "sống chung" với 35 chú sói - 3

Đạo diễn Annauld (tóc trắng) chỉ đạo diễn xuất cho Phùng Thiệu Phong.

Nhà sản xuất Vương Vi Dân đã đến cơ sở nuôi sói Thuận Nghĩa, Bắc Kinh, nơi có hơn 10 con sói non. Ngày ngày, ông cho chúng ăn thịt nhưng tất cả đều quay đi, không để ý tới người lạ.

Sau đó ông biết đến người huấn luyện sói người Canada Andrew Simpsom từ đoàn phim Loup, đồng thời mời đến giúp huấn luyện cho đoàn phim một bầy sói. Cách duy nhất để lũ sói nghe lời người là thuần dưỡng từ nhỏ: "Từ khi mở mắt không được cho chúng thấy sói mẹ, thay vào đó là con người, nếu không sẽ không thể thuần phục được", Simpson cho biết.

Khám phá đoàn phim "sống chung" với 35 chú sói - 4

Hình ảnh đàn sói trên phim (ảnh trên) và nhân viên thuần dưỡng sói chuẩn bị cho quay.

Khám phá đoàn phim "sống chung" với 35 chú sói - 5

Hậu trường thuần dưỡng đàn sói.

Andrew Simpson và Vương Vi Dân cùng đến một sở thú, chọn ra những con sói đực và cái khỏe nhất, to nhất và thông minh nhất để phối giống.

Sau đó đội ngũ huấn luyện gồm 10 người cùng nhau nuôi 35 chú sói con, được huấn luyện và đào tạo hết sức nghiêm khắc và chọn ra 16 con ưu việt nhất. Đây chính là đội "diễn viên quần chúng" của đoàn phim Tô-tem sói sau này.

Khám phá đoàn phim "sống chung" với 35 chú sói - 6

Phùng Thiệu Phong chia sẻ về quá trình tiếp xúc và làm quen với đàn sói.

Trong quá trình huấn luyện, bầy sói được làm quen với máy móc thiết bị quay khi di chuyển, tiếng ồn của người... Bởi "có những con sói khi nhìn thấy máy móc hay nghe thấy âm thanh liền chạy".

Sau khi đoàn phim đóng máy, 16 chú sói và một chú chó được đưa tới Canada sống cùng Andrew, ba chú chó khác được đưa tới Mỹ, số còn lại được gửi tới các vườn thú ở khắp Trung Quốc.

Trailer phim Tô-tem sói.

Khám phá đoàn phim "sống chung" với 35 chú sói - 7

Phùng Thiệu Phong đã phải làm quen với bầy sói ngay từ ngày đầu tham gia đoàn phim.

Khám phá đoàn phim "sống chung" với 35 chú sói - 8

Ban đầu anh còn khá e dè và sợ bị lũ sói tấn công.

Khám phá đoàn phim "sống chung" với 35 chú sói - 9

Về sau giữa nam diễn viên và đàn sói đã trở nên thân mật, anh không ngần ngại ôm hôn chúng như thú cưng.

Khám phá đoàn phim "sống chung" với 35 chú sói - 10

Quá trình thuần dưỡng và chỉ đạo diễn xuất đàn sói của nhân viên đoàn phim.

Sản xuất đạo cụ dê, sói giả kỳ công

Khám phá đoàn phim "sống chung" với 35 chú sói - 11

Dê đạo cụ được sử dụng trong phim.

Theo tiết lộ của nhà sản xuất kỹ xảo điện ảnh của đoàn phim là Tiêu Tiến, đội  ngũ nhân viên đạo cụ của đoàn phim gồm 30 người đã dồn sức trong 8 tháng để tạo nên hơn 30 con sói, hơn 40 con dê vàng và hàng chục ngựa giả để phục vụ kịch bản phim.

Theo đó, toàn bộ đạo cụ giả trên đều có kích thước 1:1 hết sức chân thực, được làm từ nguyên liệu nhập khẩu ở Mỹ. Kỳ công nhất là phần lông của bầy sói, vừa dài và dày nên đặc biệt tốn nhiều công sức của nhân viên đạo cụ.

Khám phá đoàn phim "sống chung" với 35 chú sói - 12

Đạo diễn Jean-Jacques Annaud bên đạo cụ sói 

Khám phá đoàn phim "sống chung" với 35 chú sói - 13

... và những chú dê vàng.

Trong phân cảnh vua sói bị con người săn đuổi, sau khi chạy vài chục dặm và đối mặt với nam tài tử Phùng Thiệu Phong. Lúc này ánh mắt cùng vẻ mặt của vua sói được quay cận cảnh và đoàn phim phải sử dụng đạo cụ, sói giả còn được lồng bộ phận máy tĩnh điện, làm từng sợi lông đều ánh lên hết sức sinh động.

Chia sẻ
Theo Long Hy (Dân Việt / Danviet.vn)
sự kiện Phim lẻ bộ
Báo lỗi nội dung